Xã An Bình (Lạc Thủy) hiện có 44 trang trại, gia trại quy mô từ 7.000 - 10.000 con gia cầm. Ảnh: Người dân xóm Cây Rường, xã An Bình chăn nuôi gà bản địa thả vườn cho thu nhập khá.

Xã An Bình (Lạc Thủy) hiện có 44 trang trại, gia trại quy mô từ 7.000 - 10.000 con gia cầm. Ảnh: Người dân xóm Cây Rường, xã An Bình chăn nuôi gà bản địa thả vườn cho thu nhập khá.

(HBĐT) - An Bình là xã vùng sâu, vùng xa, thuộc Chương trình 135 của huyện Lạc Thủy. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 50%. Xác định phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, năm 2010, Nghị quyết Đảng bộ xã đã đề ra mục tiêu “Phát huy lợi thế của kinh tế đồi rừng, đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để đẩy nhanh phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo bền vững”.

 

Để đưa nghị quyết vào cuộc sống cấp ủy, chính quyền đã lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Đặc biệt, xã quan tâm giải quyết những vấn đề mấu chốt về vốn đầu tư, kiến thức KH-KT, thị trường tiêu thụ sản phẩm giúp người dân phát triển sản xuất.

 

Nhờ phát huy tốt vai trò của Hội nông dân, Hội LHPN, Ngân hàng CSXH và Ngân hàng No&PTNT đã tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn đầu tư SX-KD. Với sự phối hợp chặt chẽ của Trung tâm KN-KT, Trạm Thú y, trạm Bảo vệ thực vật và Trung tâm học tập cộng đồng hàng loạt lớp tập huấn mô hình chuyển giao tiến bộ KH-KT được tổ chức và xây dựng. Đầu ra cho sản phẩm nông - lâm sản là vấn đề đáng lo ngại nhất cũng từng bước được tháo gỡ, nhất là gỗ nguyên liệu do nhu cầu thị trường ngày càng cao. Đặc biệt, nhờ ứng dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật, tiếp cận và nắm bắt nhu cầu thị trường, người dân xã An Bình đã biết níu chân khách hàng gần, xa bằng các sản phẩm sạch như gà thả đồi, lợn bản địa. Theo đó, định hướng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực và thị trường để phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường có nơi bao tiêu sản phẩm đã từng bước trở thành hiện thực.

 

Đến nay, 100% diện tích rừng xã An Bình được sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ trồng rừng nguyên liệu, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như cam, bưởi, cây dược liệu, cây gió bầu... Đặc biệt, kinh tế trang trại tổng hợp, kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển khá mạnh. Hiện toàn xã có 11 trang trại, gia trại quy mô từ 7.000 -10.000 con gia cầm/lứa. Hàng năm cho sản lượng gần 200.000 con cùng hàng vạn đầu lợn với tổng sản lượng xuất chuồng đạt trên 500 tấn/năm.

 

Nhờ các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, kinh tế của An Bình đã có bước chuyển biến tích cực. Đến nay, tổng giá trị sản xuất đạt 187,7 tỷ đồng/năm, tăng 2,69 lần so với năm 2010; thu nhập bình quân đạt trên 24 triệu đồng/người/năm, tăng 2,49 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 16,5%.

 

Đã có những bước khởi sắc, nhưng để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, xóa đói - giảm nghèo bền vững, hướng tới hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền và người dân xã An Bình còn nhiều trăn trở. Đặc biệt, với nguồn thu chủ yếu vẫn dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, trong định hướng phát triển mới, người dân xã An Bình nói chung và các chủ trang trại, gia trại nói riêng mong muốn các cấp, ngành chỉ đạo quyết liệt và có chính sách khuyến khích việc tích tụ ruộng đất, dồn điền, đổi thửa tạo ra những cánh đồng mẫu lớn để đưa cơ giới hóa vào sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi từ khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch. Có chính sách đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho khai hoang, phục hóa, cải tạo mặt bằng đồng ruộng phù hợp với yêu cầu sản xuất lớn, sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, với diện tích tự nhiên chủ yếu là đồi rừng, cấp ủy, chính quyền và người dân xã An Bình mong muốn huyện Lạc Thủy sớm xây dựng quy hoạch sản xuất cây dược liệu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao thu nhập cho người dân để thay thế việc trồng keo như hiện nay. 

 

 

 

 

                                                                            Đức Phượng

 

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục