Đường thôn Liên Hồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ)  vừa được cứng hoá thuận tiện đi lại, góp phần thực hiện tiêu chí giao thông NTM.

Đường thôn Liên Hồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) vừa được cứng hoá thuận tiện đi lại, góp phần thực hiện tiêu chí giao thông NTM.

(HBĐT) - Với việc tăng cường nguồn vốn đầu tư của T.ư, ngành và nhân dân cho giao thông ước hàng trăm tỷ đồng/năm, hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ đã cải thiện đáng kể, đáp ứng chương trình xây dựng NTM. Theo đồng chí Vũ Hùng Mẫn, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, trừ xã Hưng Thi do điều kiện đặc thù nhiều sông, suối chia cắt, hệ thống GTNT ở các xã cơ bản đã thuận tiện.

 

Trong 2 năm 2014 - 2015, thực hiện chủ trương đầu tư, nâng cấp một số tuyến đường bằng nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông, huyện đã triển khai nâng cấp nhiều trục đường GTNT như đường liên thôn Liên Hồng - xã Khoan Dụ, đường GTNT các xã Đồng Môn, Phú Lão... Nhờ đó, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống nhân dân trên địa bàn. Tổng kinh phí đầu tư, xây dựng phát triển GTNT năm 2014 đạt gần 25,1 tỷ đồng, trong đó, vốn T.ư hỗ trợ xấp xỉ 5,8 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện 19,3 tỷ đồng. 8 tháng năm 2015 từ nguồn vốn xây dựng NTM đã hỗ trợ 3,4 tỷ đồng cứng hoá đường GTNT. Ban Quản lý xây dựng NTM do xã làm chủ đầu tư còn có cơ chế thưởng cho xã, thôn có thành tích trong xây dựng NTM để khích lệ.  

Chiến dịch làm GTNT phát động đợt 1 vào tháng 4, đợt 2 vào tháng 11 hàng năm đã được nhân dân các xã tích cực tham gia, hưởng ứng để duy tu, sửa chữa các tuyến đường trục huyện, trục xã, liên thôn, xóm, nội đồng. Các chiến dịch đều hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn tổ chức duy tu, sửa chữa thường xuyên, kịp thời đường GTNT đảm bảo cho người và phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hoá an toàn. Bình quân mỗi năm, các đợt chiến dịch làm GTNT đạt tổng trị giá quy đổi từ ngày công thực hiện trên 2 tỷ đồng.  

Hệ thống giao thông của huyện có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua huyện có chiều dài 13 km, quốc lộ 21 đi qua huyện có chiều dài 23 km đều đã được thảm bằng bê tông nhựa. Tỉnh lộ 438A và 438B chiều dài 31 km đã rải nhựa. Trong tổng chiều dài 62,2 km đường huyện quản lý hiện có 3,2 km kết cấu bê tông nhựa (5,14%), 31,3 km đường nhựa (50,32%), 15,7 km đường bê tông xi măng (25,24%). Đường nội thị dài 25,9 km có 12,26% là đường nhựa, 59,35% đường bê tông xi măng. Đường trục xã, liên xã dài 101,06 km đến nay đã có 54,87 km cứng hoá (54,3%), 25,1% đường cấp phối. Toàn huyện có 12/13 xã có đường nhựa, đường bê tông đến trung tâm xã; 62,14% đường trục thôn được cứng hoá, nhựa hoá hoặc rải cấp phối, 42,8% đường ngõ xóm, 19,7% đường nội đồng được cứng hoá. 

Các nguồn vốn đầu tư đã phát huy hiệu quả, cải tạo, nâng cấp các công trình giao thông phù hợp với tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Đặc biệt, đầu tư cho GTNT theo đúng quy hoạch được phê duyệt và quy chuẩn. Huyện đã có 3 xã về đích năm 2015 đạt tiêu chí số 2 NTM, các xã còn lại đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí. Hệ thống giao thông đi lại, vận chuyển hàng hoá của các xã, thị trấn thuận tiện, thông thoáng đã làm diện mạo xóm, thôn đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên. Bà con đã hưởng ứng, ủng hộ các dự án đầu tư bằng các nguồn vốn để làm đường GTNT góp phần vào xây dựng NTM. Các đợt chiến dịch làm đường GTNT trong năm huy động được nguồn nhân lực và đóng góp vật liệu, máy móc để duy tu, sửa chữa đường GTNT đạt hiệu quả cao.

 

                                                                                  Bùi Minh  

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục