Mỗi năm, xã Yên Lạc đều triển khai 2 mô hình chuyển đổi cơ    cấu cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trong ảnh: Lãnh đạo MTTQ xã Yên Lạc thăm mô hình trồng bí đỏ lấy hạt ở xóm Chóng.

Mỗi năm, xã Yên Lạc đều triển khai 2 mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Trong ảnh: Lãnh đạo MTTQ xã Yên Lạc thăm mô hình trồng bí đỏ lấy hạt ở xóm Chóng.

(HBĐT) - Xã Yên Lạc (Yên Thủy) đã được UBND tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn NTM” năm 2015. Kết quả trên là nỗ lực 5 năm (2011-2015) của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã đã biết tận dụng các lợi thế, sử dụng tốt các nguồn lực cũng như nêu cao tinh thần chủ động trong xây dựng NTM. Yên Lạc được UBND huyện Yên Thủy chọn làm xã điểm xây dựng NTM.

 

Là xã trung tâm của huyện, tình hình phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng phần nhiều đã có sự đầu tư phát triển. Cơ sở vật chất văn hóa như: nhà văn hóa, khu thể thao xã, chợ nông thôn, điểm truy cập internet đã được đầu tư xây dựng. Với những thuận lợi đó, ngay từ năm 2011, xã đã đạt được 7 tiêu chí. Đồng chí Trần Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lạc cho biết: “Xây dựng NTM là hoàn toàn mới đối với xã cũng chưa có sẵn ô hình để học tập. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền đã tìm hiểu rõ nội dung của các tiêu chí kết hợp với đi sâu đánh giá thực trạng của xã. Từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình theo từng năm, từng quý, từng tháng. Khi tiến hành xây dựng, với tinh thần làm đến đâu, rút kinh nghiệm đến đấy, chính quyền đã mạnh dạn thực hiện mô hình, công trình, từ đó rút ra kinh nghiệm thực tế. Kinh nghiệm lớn nhất quyết định sự thành công của chương trình đó là huy động được sức dân. ý thức được vai trò quan trọng của mình đến đồng thuận thực hiện, người dân tích cực tham gia hiến đất, góp công..., việc xây dựng NTM thực sự là phong trào của toàn dân trong xã.

 

Trong 5 năm qua, xã Yên Lạc đã huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, nguồn lực tại chỗ. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện chương trình NTM là 112.647, 7 triệu đồng. Trong đự, ngân sách T.ư 4.236 triệu đồng, ngân sách tỉnh 1.285, 1 triệu đồng, ngân sách huyện 2.339 triệu đồng, ngân sách xã 406, 5 triệu đồng, vốn từ các tổ chức, doanh nghiệp 1.548, 5 triệu đồng,  vốn của nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động, hiến đất, tiền mặt được 71.279, 6 triệu đồng, vốn huy động từ nguồn khác 143, 7 triệu đồng. Trên cơ sở các nguồn lực đự, xã đã phân bổ để thực hiện từng tiêu chí. Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa... với tổng số vốn  trên 22, 2 tỷ đồng. Qua đó đã cứng hóa được 4, 9 km  đường trục thôn, liên thôn; 16, 2 km đường trục chính nội đồng; 2 hồ, đập, 7 bai dâng đã được tu sửa, nâng cấp; 11, 49 km kênh mương đã được kiên cố hóa, 2, 59 km được xây mới đáp ứng nhu cầu nước tưới; trạm y tế xã được đầu tư 1, 9 tỷ đồng, công trình đã cơ bản hoàn thành. Xã đã sử dụng tốt nguồn vốn vay NS &VSMT từ Ngân hàng CSXH kết hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM” gắn với CVĐ xây dựng “Chi hội kiểu mẫu 5 không, 3 sạch, 4 xanh”, “Thanh niên chung sức xây dựng NTM”. Đến nay, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt 82,7%, hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh đạt 82,4%; 71,1% hộ gia đình có nhà tắm, nhà vệ sinh đạt chuẩn quy định.

 

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, tổng kinh phí xã thực hiện trên 2 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn hỗ trợ 460 triệu đồng, nhân dân đóng góp 846 triệu đồng cùng với vốn lồng ghép các chương trình khác. 5 năm qua, xã đã triển khai được 17 mô hình với 386 hộ tham gia, tổ chức 53 lớp tập huấn chuyển giao KH -KT với 1.606 lượt người tham gia. Nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi như mướp đắng, bí đỏ lấy hạt, trồng rau an toàn vụ đông, trồng bí xanh, chăn nuôi bò sinh sản... bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và được nhân rộng ra toàn xã. Thực hiện xây dựng NTM, xã Yên Lạc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân năm 2013 ở mức 13, 3 triệu đồng/người, đến năm 2015 đã tăng lên 25, 19 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,09%.

 

 

Nguyễn Tuyết

(T.T.V)

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục