Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) trồng cây màu vụ đông 2015 - 2016.

Nông dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) trồng cây màu vụ đông 2015 - 2016.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Huyên, Trưởng phòng NN &PTNT cho biết: Yên Thủy là vùng đất còn nhiều khó khăn, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi yếu và thiếu đồng bộ, lại luôn hứng chịu sự bất lợi của thiên nhiên, chưa mưa đã úng, lũ, vừa nắng đã hạn. Để bù đắp những thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện Yên Thủy đang quyết liệt chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông - xuân 2015-2016.

 

Ngành trồng trọt tăng trưởng “âm”

 

Năm 2015, sản xuất nông nghiệp huyện Yên Thủy thiệt hại nặng nề do thiên tai. Những tưởng sản xuất thuận lợi khi đón “mưa vàng” đầu năm thì ngay sau đó, cả một quãng thời gian nắng nóng với cường độ cao kéo dài, nhiều ngày nhiệt độ xấp xỉ 400C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vụ chiêm - xuân. Các cây trồng chủ lực như ngô, lúa, lạc năng suất đều sụt giảm. Nhiều diện tích cây trồng không có nước tưới đã bị chết hoặc năng suất không có. Vừa qua cơn đại hạn, liên tiếp vào cuối tháng 9, Yên Thủy lại hứng chịu hậu quả nặng nề do các đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Hàng trăm nhà dân bị ngập, hàng chục hộ phải di dời đến nơi an toàn, hàng nghìn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, khoảng 1.000 ha các loại cây trồng bị ngập làm giảm năng suất. Năm 2015, tổng diện tích gieo trồng của huyện đạt 12.925,7 ha, bằng 97,94% kế hoạch. Diện tích cây trồng các loại bị ảnh hưởng do nắng nóng, mưa lũ 2.825,9 ha, trong đó, diện tích bị thiệt hại trên 70% năng suất 1.743 ha, diện tích bị thiệt hại từ 30 - 70% năng suất 1.081,9 ha, ước khoảng 8, 3 tỷ đồng. Tích cực khắc phục hậu quả thiên tai, điều chỉnh diện tích sang các loại cây trồng có hiệu quả hơn đã góp phần giúp Yên Thủy giảm bớt thiệt hại. Tuy nhiên, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện đạt 288, 14 tỷ đồng, giảm 0,98% so với cùng kỳ. Riêng giá trị sản xuất ngành trồng trọt đạt 137, 2 tỷ đồng, giảm 5,38% so với cùng kỳ.

 

Dồn lực cho vụ sản xuất vụ đông - xuân 2015 - 2016

 

Để bù đắp những thiệt hại do nguyên nhân khách quan gây ra, huyện đã rà soát và xây dựng kế hoạch vụ chiêm 2016 với một số cây trồng chính như: 480 ha lúa, 150 ha ngô; 1.330 ha sắn, 1.790 ha lạc; 1.520 ha mía... Huyện đã giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn đôn đốc thực hiện các giải pháp cụ thể để hoàn thành thắng lợi kế hoạch này. Trong đó tập trung chuyển đổi diện tích cấy lúa hiệu quả thấp sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao, đầu tư thâm canh, nâng cao tỷ lệ giống được xác nhận, áp dụng quy trình vào sản xuất tiết kiệm và hiệu quả. Đối với cây ngô tiếp tục gieo trồng các giống lai có năng suất cao phục vụ chăn nuôi, kết hợp với đầu tư thâm canh nâng cao năng suất và sản lượng, xây dựng vùng ngô hàng hóa.

 

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo đưa các giống lạc, đậu tương ngắn ngày có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, mở rộng diện tích lạc, đậu tương xuân trên đất 1 vụ lúa, xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đưa các giống mía đường có năng suất, hàm lượng đường cao và khả năng chịu hạn vào sản xuất để tăng sản lượng và rải vụ đối với mía nguyên liệu, kết hợp với trồng xen các loại cây trồng như lạc, đậu tương, đậu đỗ, duy trì độ ẩm và tăng độ phì nhiêu của đất. Đối với các cây họ rau như bầu, bí, dưa hấu, lặc lày, su su, tỏi tía, rau bản địa, huyện đang tập trung hỗ trợ, định hướng cho nông dân thực hiện các quy trình sản xuất an toàn, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Các phòng, ban chức năng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện nghiêm túc các quy trình sản xuất, chuẩn bị phòng - chống rét cho cây trồng, gia súc, gia cầm. Đồng thời chỉ đạo các xã quản lý tốt nước tại các hồ, bai, đập để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ tới.

 

 

                                                                            Lê Chung

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục