Vườn cam đã được cấp giấy chứng nhận VietGap tại khu 5A, thị trấn Cao Phong.

Vườn cam đã được cấp giấy chứng nhận VietGap tại khu 5A, thị trấn Cao Phong.

(HBĐT) - Với phương châm “Chữ tín quí hơn vàng”, người dân Cao Phong xác định hai yếu tố chính phải luôn duy trì để giữ vững thương hiệu cam Cao Phong đó là ngon và sạch. Để cho ra những trái cam chín vàng, căng mọng và tuyệt đối sạch thì người nông dân Cam Phong đã ý thức, nghiêm chỉnh thực hiện theo một quy trình canh tác đạt chuẩn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến,  Phó Trưởng phòng NN &PTNT huyện Cao Phong cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển vùng cam an toàn, trong đó tập trung chủ yếu tại huyện Cao Phong, chúng tôi xác định cần có chiến lược, giải pháp phát triển cây cam một cách hợp lý và bền vững. Đặc biệt, chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ vững thương hiệu. Do đó, từ năm 2011 đến nay, huyện đã tổ chức hơn 300 lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao KH -KT cho người trồng cam, hướng dẫn áp dụng giải pháp canh tác hợp lý để cho ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 

Để có nguồn giống tốt và sạch bệnh, huyện Cao Phong thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giới thiệu cho nhân dân các cơ sở sản xuất giống chất lượng như: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có múi (Viện Nghiên cứu rau quả), Trung tâm Giống cây trồng tỉnh và một số cơ sở uy tín để cung cấp giống. Ngay tại địa phương, Công ty TNHH MTV Cao Phong là nguồn cung cấp cây giống chính với hệ thống nhà lưới sản xuất cây giống đạt tiêu chuẩn quy định.

 

Đặc thù dòng cây có múi, nước tưới là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng. Để đảm bảo nguồn nước tưới an toàn, Cao Phong đã có hàng loạt dự án nâng cấp, cải tạo các hồ chứa, đặc biệt là hồ Đác Tra, đảm bảo trữ nước tưới cam cho cả mùa khô hạn. Nhiều hộ dân đã đầu tư máy bơm động lực cao, ống dẫn nước và bể xi măng dung tích lớn, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây.

 

Theo chia sẻ kinh nghiệm của các hộ trồng cam lâu năm thì nhất nước, nhì phân. Sở dĩ trái cam Cao Phong ngày càng thơm ngon đó là nhờ việc sử dụng phân hữu cơ thay cho phân bón vô cơ. Kinh nghiệm đang được nhân rộng, phổ biến tại các vườn cam là bà con đã bón phân hữu cơ phối trộn với phân đa lượng phù hợp; ủ phân trâu, bò; ngâm đậu nành; ngâm cá con mục nát rồi tưới cho cây cam để bổ sung đạm. Đồng thời xử lý cắt tỉa rễ, khoanh vỏ trên thân cành đúng kỹ thuật để kích thích ra nhiều hoa nên quả sai, to và mọng nước.

 

Đưa chúng tôi đi thăm những vườn cam sai trĩu quả đang chờ ngày thu hoạch, đồng chí Hoàng Văn Lương, Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty TNHH MTV Cao Phong cho biết: Tất cả phần việc như bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 2 tháng trước khi thu hoạch. Vụ thu hoạch cam là mùa khô, ít sâu bệnh nên công việc tại các vườn cam chỉ còn là trông nom và chờ cam chín. Trước khi thu hoạch, các vườn cam đều được lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo không có tồn dư các chất gây hại cho sức khỏe trong sản phẩm, do vậy cam Cao Phong đến tay người tiêu dùng không chỉ  đảm bảo về chất lượng mà còn tuyệt đối an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

 

 

                                                                               Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục