Nhân dân xã Mai Hạ (Mai Châu) ủng hộ 51 nghìn ngày công lao động hiến hàng nghìn mét đất làm đường giao thông nông thôn và đường nội đồng.

Nhân dân xã Mai Hạ (Mai Châu) ủng hộ 51 nghìn ngày công lao động hiến hàng nghìn mét đất làm đường giao thông nông thôn và đường nội đồng.

(HBĐT) - Từ một xã thuần nông khó khăn, sau 5 năm triển khai thực hiện đến nay, xã Mai Hạ đã cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là thành quả của nỗ lực Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân trong thời gian qua.

 

Ngay khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, UBND xã đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xã, ban phát triển thôn. Phân công công việc và nhiệm vụ phụ trách từng tiêu chí cho từng thành viên trong các ban từ cấp xã đến ban phát triển thôn. Xây dựng quy chế hoạt động chương trình XDNTM. Tổ chức vận động tuyên truyền cán bộ và nhân dân tham gia XDNTM. Phối kết hợp ban, ngành, đoàn thể tổ chức lồng ghép các chương trình họp thôn, tuyên truyền, hướng dẫn các văn bản các cấp, tuyên truyền vận động đóng góp nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, xã đã huy động được trên 51 nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi. Hiến 12 nghìn m2 đất nông nghiệp, 1.460m2 đất thổ cư với trị giá 5.892,7 tỷ đồng. Phong trào “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” đã có 687 hộ của 5 xóm tham gia. Đến nay mọi nhà, vườn, đường làng ngõ xóm xanh, sạch đẹp.

 

Ông Hà Văn Duân, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Từ năm 2011 đến nay, Mai Hạ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, gieo cấy đúng thời vụ, sử dụng nước hợp lý. Chuyển những diện tích không đủ nước sang trồng ngô và các loại cây màu khác. Nhân rộng nhiều mô hình trồng hoa màu, chăn nuôi như ngô giống mới, nuôi lợn nái, sản xuất rượu dân tộc, dưa hấu đến nay đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong phát triển công nghiệp, đưa 4 cơ sở sử dụng công nghệ gạch không nung vào sản xuất, vừa bảo vệ môi trường và tạo nhiều việc làm cho nhân dân với tổng doanh thu 17 tỷ đồng/năm. Từ những nỗ lực đó, đến nay thu nhập của xã đạt khoảng 21 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 5%.   

 

Trao đổi với chúng tôi về những kinh nghiệm trong xây dựng NTM ở Mai Hạ, ông Duân cho biết thêm: Điều quan trọng nhất là luôn coi trọng công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến về quan điểm, mục tiêu, ý nghĩa của chương trình, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia, lấy nhân dân là chủ thể xây dựng NTM. Trong đó nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là chương trình của dân, do dân, vì dân, nhân dân làm là chính. Cấp ủy Đảng, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chương trình. Người dân đóng vai trò chủ thể cùng các tổ chức chính trị xã hội trực tiếp tham gia xây dựng NTM. Tránh tư tưởng trông chờ ỷ lại, thụ động trong triển khai thực hiện. Việc xây dựng NTM phải được tiến hành công khai, dân chủ, có sự bàn bạc thống nhất của nhân dân, do nhân dân trực tiếp làm và giám sát. Xác định rõ xây dựng NTM không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn phải tạo được sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức, tập quán sản xuất, nếp sống sinh hoạt của mỗi hộ gia đình theo hướng văn minh, đậm đà bản sắc dân tộc. Phải huy động được sự tham gian đồng bộ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn xã, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể cùng với sự chủ động tham gia tích cực của nhân dân là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công chương trình. Sau đó, đến công tác quy hoạch. Từ gần 30 năm trước, Mai Hạ đã quy hoạch đồng bộ từ đường trục, liên thôn, liên xã thống nhất trong định hướng phát triển chung của xã. Khi triển khai thực hiện xây dựng NTM phải lựa chọn các hạng mục tiêu chí ưu tiên thực hiện trước và có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể. Chú trọng công tác huy động, lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ đầu tư cho chương trình, khuyến khích nhân dân cùng tham gia góp sức xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội. Trong đó phải xác định rõ được cơ chế huy động vốn của các thành phần tham gia. Đặc biệt phát huy nguồn lực tại chỗ, Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần thông qua các chương trình đầu tư theo quy hoạch và định hướng phát triển từng giai đoạn, đồng thời làm tốt công tác vận động của các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn và con em quê hương cũng đóng góp, chung tay xây dựng NTM.

 

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục