Qua 5 năm triển khai, xã Vĩnh Tiến (kim Bôi) mới có 5,4/23,3 km  đường giao thông nông thôn được cứng hóa.

Qua 5 năm triển khai, xã Vĩnh Tiến (kim Bôi) mới có 5,4/23,3 km đường giao thông nông thôn được cứng hóa.

(HBĐT) - Là xã vùng 135 nhưng với những điều kiện tự nhiên thuận lợi như địa bàn chạy dọc theo tuyến quốc lộ 12B, thuận tiện giao thông và buôn bán, có nguồn lao động dồi dào, cần cù, giàu kinh nghiệm, có trình độ thâm canh cao, Vĩnh Tiến (Kim Bôi) được xem là xã có xuất phát điểm tốt để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai, đến nay, xã mới đạt 5 tiêu chí là quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, giáo dục, hệ thống chính trị xã hội và ANTT.

 

Vĩnh Tiến có 8 xóm, trong đó, 4 xóm vùng trong và 4 xóm vùng ngoài. Người dân cũng được chia thành 2 nhóm ngành nghề chủ yếu. Đối với 4 xóm vùng trong sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và lâm nghiệp. 4 xóm vùng ngoài, bên cạnh sản xuất nông nghiệp, người dân tham gia kinh doanh thương mại, dịch vụ, TTCN. Xét cả về sản xuất nông nghiệp lẫn thương mại dịch vụ, Vĩnh Tiến cũng có điều kiện phát triển khá thuận lợi. Theo báo cáo của UBND xã, trung bình hàng năm, Vĩnh Tiến gieo trồng khoảng 490 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 1.382 tấn. Đối với sản xuất TTCN, tổng giá trị trung bình khoảng gần 30 tỷ đồng, dịch vụ thương mại, đạt khoảng 3 tỷ đồng /năm. Trên địa bàn xã cũng có 1 điểm du lịch sinh thái và 3 điểm nhà nghỉ. Với tình hình phát triển KT -XH như vậy, Vĩnh Tiến được đánh giá là xã có xuất phát điểm cao hơn so với nhiều xã thuộc vùng 135 của huyện Kim Bôi để có thể hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, qua 5 năm triển khai, Vĩnh Tiến mới đạt 5 tiêu chí, trong đó, nhiều tiêu chí gần như đã có sẵn, các tiêu chí quan trọng đều chưa thể hoàn thành.

Nhận định về vấn đề này, đồng chí Bùi Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến cho biết: Ngay khi có chủ trương xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã xác định rà soát trên địa bàn tiêu chí nào có khả năng hoàn thành sẽ thực hiện trước nhưng thực tế khi bắt tay vào cuộc không thuận lợi như nhận định. Để có thể thực hiện được chương trình, trước hết phải có sự đồng thuận của nhân dân và lồng ghép từ nhiều chương trình khác nhau bởi nguồn vốn trực tiếp từ chương trình NTM không nhiều, rất khó đầu tư. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy Đảng, chính quyền chưa đạt hiệu quả nên người dân vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa thấy được vai trò chủ thể của mình.

Chính vì chưa tạo được sự đồng thuận từ nhân dân nên nhiều tiêu chí xã đã có tiền đề nhưng chưa thực hiện được. Đồng chí Bùi Trọng Thông chia sẻ: Ví dụ như tiêu chí về y tế đã có dự án đầu tư nhưng do không có mặt bằng nên chưa thể thực hiện. Hoặc tiêu chí về tổ chức sản xuất, xã có trình độ thâm canh cao nhưng lại manh mún, nhỏ lẻ và không duy trì được các mô hình sản xuất nên đến nay tiêu chí vẫn chưa đạt. Ngoài ra, nhiều tiêu chí về giao thông, thủy lợi mới chỉ có sự đầu tư của Nhà nước, còn nhân dân trong xã chưa có đóng góp.

Năm 2016, theo kế hoạch, xã sẽ thực hiện 4 tiêu chí quan trọng là giao thông, môi trường, nhà ở dân cư và thủy lợi.  Xét về các tiêu chí này, đồng chí Bùi Trọng Thông khẳng định: Từ nguồn vốn của Nhà nước, Vĩnh Tiến đã được đầu tư cứng hóa 5,4/23, 3km đường giao thông liên thôn, 0,7/23 km đường nội đồng, nâng cấp, sửa chữa 2 ngầm, 300 m kênh mương và xây mới 1.550 m. Tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa 3,57/26, 12 km. Như vậy, để hoàn thành các tiêu chí này cũng khá nan giải.

Đồng chí Bùi Trọng Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến cho biết thêm: Thực tế sau khi rút kinh nghiệm từ hội nghị tổng kết 5 năm chương trình xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền xã xác định 5 năm qua chương trình vẫn “giậm chân tại chỗ” bởi xã chưa thực sự làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Thời gian tới, xã xác định huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân, xác định tiêu chí trọng tâm để đầu tư, thí điểm các chương trình khó để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

 

 

 

                                                                          Phương Linh

 

 

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục