Sau 5 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện Tân Lạc không ngừng được nâng cao. Ảnh: Hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm dà bản sắc dân tộc được duy trì thường xuyên ở xóm ải, xã Phong Phú .

Sau 5 năm xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện Tân Lạc không ngừng được nâng cao. Ảnh: Hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm dà bản sắc dân tộc được duy trì thường xuyên ở xóm ải, xã Phong Phú .

(HBĐT) - Với 3 xã được công nhận đạt chuẩn 19 tiêu chí, 1 xã đạt 14 tiêu chí, 1 xã đạt 13 tiêu chí, 3 xã đạt 12 tiêu chí... Ban chỉ đạo 800 của huyện Tân Lạc khẳng định: Đây là kết quả bước đầu làm cơ sở cho việc đánh giá, rút ra những hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm qua đó xác định nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đạt mục tiêu cao nhất trong tiến trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, với những thành công ban đầu đó, diện mạo NTM của huyện đã được định hình ngày càng rõ nét.

 

Để có được kết quả như ngày hôm nay ghi nhận sự nỗ lực chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Trước hết phải kể đến công tác tuyên truyền, vận động để làm thay đổi nhận thức của người dân  trong xây dựng NTM.

 

Xác định rõ điều này, trong 5 năm qua, huyện đã lắp được 23 bộ pano, 23 bộ bản vẽ cho 23 xã. Mở 5 hội nghị trực tuyến cho các xã với 250 lượt người tham gia. Phối hợp tổ chức 3 chương trình sân khấu về chủ đề NTM thu hút gần 2.000 lượt người tham gia. Phát trên 300 tin, bài, phóng sự về xây dựng NTM cho các xã. Hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với NTM và hưởng ứng phong trào Cả nước chung tay xây dựng NTM”, BCĐ 800 huyện đã phối hợp với các ban, ngành chỉ đạo và quán triệt các xã , người dân thi đua phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, chỉnh trang ngõ xóm. Ngoài ra còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể huyện tuyên truyền,vận động các xã thành lập tổ phụ nữ tự quản theo chương  trình 3 sạch góp phần tích cực vào công tác môi  trường nông thôn. Bằng nguồn vốn các chương trình, dự án đã đầu tư xây dựng 3 bãi rác và 5 công trình nước sinh hoạt. Có 95% hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% chất thải rắn được xử lý, 90% chất thải rắn đô thị được thu gom; 100% cơ sở sản xuất không gây ô nhiễm nghiễm trọng.

 

Công tác giáo dục được chăm lo, nhờ đó, chất lượng giáo dục trong khu vực nông thôn đã nâng lên. Tỷ lệ phổ cập giáo dục THCS đạt 100%. Có 10/23 xã đạt tiêu chí về giáo dục gồm Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Phong Phú, Địch Giáo, Mãn Đức, Quy Hậu, Mỹ Hòa, Tuân Lộ, Do Nhân. Những năm qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị và hạ tầng các trạm y tế đã được quan tâm đầu tư xây dựng. Theo đó, chất lượng phục vụ cho công tác khám - chữa bệnh được nâng lên. Đến năm 2015 có 6 trạm y tế được đầu tư xây dựng mới, 1 trạm nâng cấp.  Tỷ lệ người dân tham gia BHYT trung bình đạt 90%. Hiện đã có 5 xã  Mỹ Hòa, Lũng Vân, Đông  Lai, Phong Phú, Tử Nê đạt tiêu chí về y tế.

 

Song song với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa, xã hội luôn được chú trọng để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Theo đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đa dạng hóa và đẩy mạnh. Sinh hoạt cộng đồng dần từng bước đi vào nề nếp. Trên cơ sở tiếp tục nâng cao chất lượng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC đã động viên, khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau cùng chung sức xây dựng NTM. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa ngày càng phát triển sâu rộng. Năm 2015 có 172/239 KDC văn hóa; số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa chiếm 77%. Cho đến nay đã có 21/23 xã đạt tiêu chí số 16 (xã có từ 70%  thôn, bản trở lên đạt tiêu chuẩn làng văn hoá theo quy định của Bộ VH-TT&DL; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt 85%). 

Với xuất phát điểm thấp, năm 2010, cả 23/23 xã đều đạt dưới 10 tiêu chí, trong đó, 14 xã đạt dưới 6 tiêu chí, sau 5 năm thực hiện dẫu đạt được như mong muốn nhưng diện mạo NTM đã được định hình rõ nét. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Lạc đã vững tin để phấn đấu thực hiện mục tiêu chung cho giai đoạn 2016-2020 đó là: Nâng cao đời sống cho nhân dân nông thôn, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm. Tăng mức độ đạt chuẩn của tất cả các tiêu chí NTM. Có trên 40% số xã đạt chuẩn NTM, 10 xã đạt từ 12-15 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

 

                                                                         Thúy Hằng

 

 

Các tin khác


Giá vàng sáng 5/12 quay đầu giảm

Cùng đà giảm với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 5/12 được các công ty kinh doanh vàng bạc đồng loạt điều chỉnh giảm.

Vùng cao Đà Bắc chống rét cho vật nuôi

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng như các địa phương trong tỉnh trải qua đợt rét mới, nhiều khu vực vùng cao nhiệt độ về đêm xuống thấp. Để bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ dân ở huyện Đà Bắc đã tăng cường che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Giữ rừng ở Tân Lạc

Những năm qua, huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện giao khoán bảo vệ rừng (BVR) cho hộ gia đình. Điều này không chỉ góp phần BVR mà còn giúp người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó, rừng tự nhiên trên 18.300 ha, rừng trồng gần 7.200 ha. Cùng với trồng mới nhằm gia tăng diện tích rừng, huyện thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, BVR.

Cựu chiến binh xã Thành Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội CCB xã Thành Sơn, huyện Mai Châu quan tâm đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua phong trào tạo động lực cho hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Tối 4/12, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với báo giới xung quanh thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhân Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49th) sẽ diễn ra từ ngày 5 – 8/12/2023 tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoà Bình có 1 bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 

Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục