Được sự ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh  trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Nam Thượng.

Được sự ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Nam Thượng.

(HBĐT) - Ngày 28/12, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ công bố xã Nam Thượng đạt chuẩn NTM. Về dự và chúc mừng buổi lễ có lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh, huyện cùng đông đảo nhân dân trong xã.

 

Nam Thượng là xã điểm NTM của huyện. Qua phong trào xây dựng NTM, kết cấu hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống ở vùng nông thôn ngày càng cao. Bên cạnh đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển sản xuất như mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển trang trại, dồn điền đổi thửa và phát triển kinh doanh hàng hóa và các dịch vụ,..Hàng năm xã chú trọng công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm như mở lớp may công nghiệp, lớp thêu ren, lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, thủy sản, lợn nái sinh sản. Đến nay số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên chiếm 96,8%. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch đúng định hướng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện, thu nhập năm 2015, bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,3% giảm 23,1% so với năm 2011. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 46%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98%; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa năm 2015 đạt 73,57%; 6/7 thôn văn hóa đạt 85,7%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 92%. Trong 5 năm, xã huy động nguồn lực xây dựng NTM đạt gần 132 tỷ đồng, trong đó ngân sách TƯ trên 10,2 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 24,3 tỷ đồng; ngân sách của huyện trên 49 tỷ đồng; vốn lồng ghép trên 43,3 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 4,2 tỷ đồng.

 

Giai đoạn 2016-2020, xã nam Thượng đặt mục tiêu: Tiếp tục tập trung tập xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của dân cư nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4-5%/năm. Phấn đấu đến năm 2020, 19/19 tiêu chí NTM đạt chuẩn.

 

Ghi nhận sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xây dựng NTM 5 năm qua, xã Nam Thượng đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM đợt 1 năm 2015. Xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho xã xếp thứ ba đồng thời thưởng công trình phúc lợi giá trị 200 triệu đồng.

 

 

                                                             Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục