Rừng sản xuất tại xóm Cột Bài, xã Trường Sơn (huyện Lương Sơn).

Rừng sản xuất tại xóm Cột Bài, xã Trường Sơn (huyện Lương Sơn).

(HBĐT) - Với diện tích 2.610 ha đất rừng, chiếm đến 80% tổng diện tích toàn xã. Trong những năm qua, xã Trường Sơn (Lương Sơn) đã làm tốt nhiệm vụ quản lý, phòng - chống cháy rừng trên diện tích đất rừng sản xuất 1.295 ha; 1.039 ha rừng phòng hộ và đất rừng nguyên sinh 275 ha.

 

Đồng chí Bạch Chí Điển, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: Nhận thấy hệ lụy của việc tài nguyên rừng suy giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Trong những năm gần đây, UBND xã Trường Sơn luôn có kế hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên rừng; tuyên truyền, vận động người dân về vai trò quan trọng của rừng đối với cộng đồng; tích cực trồng rừng để tăng độ che phủ. Do địa hình xã phần lớn là rừng và đất đồi, núi cao, ít đất nông nghiệp để sản xuất. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào rừng để phát triển kinh tế. Năm 1998, UBND xã Trường Sơn triển khai chính sách khoán rừng sản xuất cho dân làm chủ, mỗi hộ được giao 30 ha rừng sản xuất, để phát triền kinh tế và có trách nhiệm bảo vệ rừng xã thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng theo quy định tại Luật bảo vệ, phát triển rừng. Ngăn chặn kịp thời các trường hợp khai thác, phá rừng và lấn chiếm đất rừng; khôi phục lại diện tích rừng bị phá, tiến hành cưỡng chế những người di dân tự do ra khỏi các vùng rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ. Ngoài ra, UBND xã còn tổ chức các lớp tập huấn phòng - chống cháy rừng, sử dụng các biện pháp an toàn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm với người dân ứng phó kịp thời khi gặp cháy rừng. Sự kết hợp chặt chẽ của chính quyền và người dân đã đạt được kết quả. Trong những năm gần đây, trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng và hiện tượng khái thác rừng trái phép.  

Hiện, toàn xã có 500 hộ gia đình tham gia trồng và bảo vệ rừng. Các hộ chủ yếu trồng các loại cây keo, trám và sấu theo quy hoạch của Sở NN &PTNT tinh và Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn. Mỗi năm, toàn xã thu hoạch khoảng 200 ha rừng sản xuất, ước đạt 80 - 90 triệu đồng /ha. Trung bình mỗi hộ thu 20 triệu đồng /năm.  

Ông Nguyễn Trọng Sơn ở xóm Cầu Dâu, một trong những hộ tiêu biểu trong trồng rừng sản xuất cho biết: So với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, không tốn công chăm sóc mà lại góp sức bảo vệ vệ môi trường sống. Hàng năm, gia đình tôi thu hoạch trên 20 ha cây keo, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.  

Theo đồng chí Bạch Chí Điển, trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân tích cực trồng và bảo vệ nguồn tài nguyên rừng. Coi trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng ở khu rừng đặc dụng, phòng hộ, các khu vực được xác định có nguy cơ cháy rừng cao.  Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.  

                                                                                 Đức Anh (CTV)    

                                                              

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục