Nuôi gà ri thả vườn đang trở thành hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với bà con xã Chí Thiện, huyện Lạc Sơn. (Ảnh chụp mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình ông Quách Văn Sỹ, xóm Vó 2).

Nuôi gà ri thả vườn đang trở thành hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với bà con xã Chí Thiện, huyện Lạc Sơn. (Ảnh chụp mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình ông Quách Văn Sỹ, xóm Vó 2).

(HBĐT) - Tận dụng diện tích đất đồi và giống gà ri bản địa có chất lượng thương phẩm ngon nhất nhì vùng, vài năm trở lại đây, xã nghèo Chí Thiện (Lạc Sơn) đang có những sự chuyển mình tích cực trong hành trình XĐ-GN.

 

Đồng chí Bùi Xuân Tiến, Chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết: Chỉ cách trung tâm huyện Lạc Sơn chừng 10 km nhưng xã Chí Thiện lại thuộc diện những xã “top cuối” trong phát triển KT-XH. Những năm trước đây, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của bà con trong xã diễn ra rất chậm, cây lúa, cây ngô vẫn là cây chủ lực nên thu nhập của bà con vẫn ở mức thấp. Nuôi gà ri đã có từ lâu nhưng chỉ ở mức để cải thiện bữa ăn ngày, thỉnh thoảng mang ra chợ bán đổi lấy mắm, muối. Phải đến những năm 2013 – 2014, sau khi thấy một số hộ trong xã nuôi gà ri theo hình thức thả vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ mong muốn làm theo nhưng lại gặp nhiều khó khăn về nguồn giống. Chỉ đến khi cơ sở ấp trứng của anh Bùi Văn Huế, xóm Đảng 1 ra đời, nguồn giống có sẵn ở địa phương thì mô hình mới thực sự được lan tỏa khắp các xóm trong xã.

“Có những thời điểm giá gà lên tới 150 nghìn đồng/kg nên bà con rất phấn khởi và nhà nhà chuyển sang nuôi gà. Nếu năm 2014, tổng số đàn gà nuôi trong xã khoảng 30.000 con thì năm 2015 đã tăng lên trên 40.000 con và ước tính con số này sẽ tăng lên trên 60.000 con trong năm 2016”, đồng chí Bùi Xuân Tiến cho biết. Để mô hình này thực sự được lan tỏa, ngoài yếu tố về nguồn giống bản địa có chất lượng thơm ngon nổi tiếng và nguồn thức ăn từ trồng trọt rất dồi dào thì việc kiểm soát tốt dịch bệnh và địa hình chủ yếu là đồi thấp rất phù hợp với việc chăn thả.  Hiện, 7/7 xóm đều phát triển mô hình này, trong đó tập trung nhiều nhất ở các xóm: Đảng 1, Đảng 2, Cài và Vó 2. Ngoài cái tên Bùi Văn Huế, chàng thanh niên trẻ của xóm Đảng 1, một trong những người đi tiên phong và được nhận giải thưởng Lương Định Của thì những hộ khác cùng xóm như Bùi Văn Hòa, Bùi Văn Hùng, Bùi Văn Bờn đều nuôi gà với quy mô trên 1.000 con. Các hộ Bùi Văn Thức, Bùi Văn Lương (xóm Cài) hay Quách Văn Dự, Quách Văn Sỹ (xóm Vó 2) đều đã và đang gắn bó với mô hình này với quy mô tương tự.

Chúng tôi đến thăm một số mô hình ở xóm Vó 2. Trưởng xóm Bùi Văn Nhưng cho biết: “Thấy hiệu quả kinh tế khá nên hiện nay, hầu như hộ nào trong xóm cũng nuôi gà, ít thì 50 – 60 con, nhiều thì vài trăm đến nghìn con”. Ông Nhưng đưa chúng tôi vào thăm mô hình của gia đình ông Quách Văn Sỹ, là hộ có số lượng nuôi nhiều nhất nhì trong xóm. Với đất vườn rộng, gia đình ông đã mua lưới quây quanh vườn để nuôi gà, đến nay đã duy trì được 3 năm. Với số lượng bình quân 1.200 con/lứa (1 năm 2 lứa), giá bán dao động từ 100 – 150 nghìn đồng/1 kg đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể để gia đình ông cải thiện đời sống.

Cách nhà ông Sỹ không xa, gia đình ông Bùi Văn Thịnh cũng đã duy trì nuôi gà được 3 năm. Với đồi keo rộng trên 1 ha, sau lứa gà đầu tiên, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư 30 triệu đồng để mua lưới thép b40 quây xung quanh vườn để nuôi gà. “Hiệu quả 2 trong 1, như anh thấy đấy, gà ăn cỏ nên vườn lúc nào cũng quang đãng, còn vườn rộng nên gà tha hồ đi kiếm ăn. Bây giờ, chưa có vốn nhiều nên gia đình chỉ nuôi 500 con/lứa, hiệu quả kinh tế thì khá hơn rất nhiều so với cây trồng, vật nuôi khác”, ông Thịnh chia sẻ. Theo ông Thịnh, hiện gia đình ông có 120 con gà mái đang đẻ trứng, lượng thức ăn khoảng 10 kg ngô/ngày, với năng suất khoảng 60 trứng/ngày và giá bán 4.000 đồng/trứng thì trừ chi phí gia đình ông có được thu nhập 170 – 180 nghìn đồng/ngày. Ngoài ra, gia đình ông còn có trên 300 con gà thương phẩm, chỉ khoảng 3 tháng nữa là có thể xuất chuồng.

“Hằng năm, Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức rất nhiều lớp chuyển giao kỹ thuật cho bà con trong chăm sóc, phòng chống dịch bệnh nên hộ nào cũng biết phòng dịch bệnh cho đàn gà. Dẫu giá bán còn bấp bênh nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tìm đầu ra tốt hơn, đồng thời quán triệt với các hộ nuôi phải giữ nguồn giống gà bản địa để duy trì thương hiệu gà ri Chí Thiện. Cùng với đó, xã chú trọng việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế để từng bước nâng cao thu nhập cho bà con”, đồng chí Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

 

                                                                 Viết Đào

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục