Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

(HBĐT) - Chiều 6/5, đoàn công tác của BCĐ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tình hình phát triển KTTT trên địa bàn huyện.

 

Trên địa bàn huyện Tân Lạc hiện có 13 tổ hợp tác và 16 HTX. Trong đó có 5 HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, 8 HTX chưa chuyển đổi và có 3 HTX ngừng hoạt động. Hết quý I, doanh thu của các HTX đạt trên 2,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động đạt 1,5 triệu đồng/người/tháng. Qua đánh giá, các HTX nhìn chung  thiếu ổn định, quy mô dịch vụ nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu; nhiều HTX chưa có trụ sở làm việc phải nhờ nhà văn hoá của xóm, tài sản chưa rõ ràng về sở hữu. Hầu hết các HTX khó khăn về nguồn lực tài chính, kinh nghiệm tham gia thị trường, sự gắn kết của thành viên với HTX ở một số nơi còn hạn chế; Việc giao đất công cho các HTX nông nghiệp sử dụng để SXKD trên địa bàn huyện còn chậm. Toàn huyện mới giao đất cho 3 HTX. Các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ HTX còn hạn chế; các HTX gặp khó khăn trong tiếp cận và vay vốn tín dụng...

 

Trong năm 2016 Ban chỉ đạo KTTT huyện có kế hoạch xây dựng 2 HTX điển hình tiên tiến là HTX TTCN &VSMT và HTX Dịch vụ nông nghiệp Lương Phú. Đồng thời xây dựng kế hoạch hỗ trợ HTX như: UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát quỹ đất và đưa vào quy hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện cho HTX có quỹ đất phù hợp để xây dựng trụ sở, xây dựng cơ sở SXKD. Hiện tại đã có 3 HTX được giao đất sản xuất kinh doanh; Tăng cường hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin, tìm kiếm thị trường; xây dựng cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các HTX, tham gia hội thảo, triển lãm giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa; Tổ chức cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý KTTT tham gia hội thảo, tập huấn, học tập các mô hình HTX hiệu quả. Tạo điều kiện cho các HTX được tiếp cận được nguồn vốn vay, đặc biệt là các nguồn vốn vay ưu đãi.

 

UBND huyện Tân Lạc đề nghị UBND tỉnh có chính sách  hỗ trợ HTX xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; hỗ trợ, tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; chính sách ưu đãi về tín dụng; hỗ trợ kinh phí để các HTX xây dựng trụ sở mới; hỗ trợ kinh phí cho các HTX thành lập mới và các HTX chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012; hỗ trợ các HTX khi gặp thiên tai, dịch bệnh.

 

 

                                                                    

                                                                    Đinh Thắng

 

 

 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục