Người dân đến giao dịch với cán bộ NHCSXH  tại điểm giao dịch xã Yên Mông, TP Hòa Bình.

Người dân đến giao dịch với cán bộ NHCSXH tại điểm giao dịch xã Yên Mông, TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Một trong khó khăn lớn nhất của người nông dân xã Yên Mông trong quá trình xóa đói - giảm nghèo, vươn lên làm giàu là thiếu vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh... Xác định rõ điều đó, những năm qua, TP Hòa Bình đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhiều hộ nông dân nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Có vốn, được hỗ trợ chuyển giao KH-KT nên hàng trăm hộ dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Có mặt tại buổi giao dịch xã Yên Mông mới thấy được nhu cầu cần vốn phát triển kinh tế của bà con nơi đây. Ngoài giao dịch thu gốc và lãi định kỳ, NHCSXH còn giải ngân 262 triệu đồng của 4 chương trình tín dụng là cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, chương trình NS&VSMT và giải quyết việc làm cho 13 hộ. Từ sáng sớm, các hộ được vay vốn đã có mặt tại trụ sở UBND xã. Gia đình chị Nguyễn Thị Đào, xóm Bún có 3 khẩu, kinh tế chủ yếu dựa vào 2.000 m2 ruộng 1 năm gieo trồng được 2 vụ lúa, 1 vụ ngô. Mỗi năm cũng chỉ cho thu 5 tạ thóc, 3 tạ ngô. Ngoài ra, gia đình còn nuôi 2 con trâu và lợn, gà. Tuy không phải hộ nghèo nhưng thu nhập của gia đình chị cũng chỉ gọi là đủ ăn. Năm 2014, gia đình chị được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, được vay 12 triệu đồng từ chương trình NS& VSMT đầu tư xây dựng bể nước, làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn nâng cao chất lượng cuộc sống. Hôm nay, chị được vay tiếp 20 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Với số tiền này, chị Đào dự định đầu tư nuôi trâu.  

Hiện tại xã Yên Mông thực hiện 9 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ trên 12,3 tỷ đồng với 559 hộ còn dư nợ. Xã có 14 tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét các hộ đủ điều kiện vay vốn và giám sát việc sử dụng vốn của các hộ vay. Để các nguồn vốn vay phát huy được tính hiệu quả, những năm qua, NHCSXH TP Hòa Bình đã phối hợp với các đoàn thể, chính quyền rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài tổ chức cho nguời dân vay vốn phát triển kinh tế, TP Hòa Bình còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào sản xuất. Đồng thời, vận động ngu?i dân tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn để trang bị kiến thức, kỹ năng sản xuất đạt hiệu quả cao. Nhờ được bồi dưỡng kiến thức cùng với thuận lợi trong bố trí nguồn vốn vay đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn mạnh dạn đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, chăn nuôi, vườn rừng, vườn đồi...  

Đánh giá về tầm quan trọng của nguồn vốn ưu đãi trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Yên Mông Hà Văn Thiểm cho biết: Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã cơ bản giải quyết được yêu cầu bức thiết nhất của người nghèo. Vì vậy, sau khi được vay vốn, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả vào phát triển kinh tế gia đình theo các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, trồng rừng, trồng cây ăn quả, phát triển kinh doanh, dịch vụ, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn. Ngoài ra, từ nguồn vốn vay ưu đãi còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn, mỗi năm giúp hàng trăm hộ thoát nghèo, cải thiện về nhà ở, nhiều HS-SV có điều kiện để học tập. Vốn ưu đãi thực sự là “bà d?” cho người nghèo có ý chí vượt khó vươn lên. Đến hết năm 2015, xã còn 9 hộ nghèo, chiếm 1,07%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng. Mới đây, qua rà soát theo phương pháp đa chiều, xã còn 35 hộ nghèo, chiếm 4,2% và 4 hộ cận nghèo. Xã phấn đấu hết năm nay tăng thu nhập bình quân đầu người lên 36 triệu đồng.

 

                                                                   Hải Linh  

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục