Người dân đến giao dịch với cán bộ NHCSXH  tại điểm giao dịch xã Yên Mông, TP Hòa Bình.

Người dân đến giao dịch với cán bộ NHCSXH tại điểm giao dịch xã Yên Mông, TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Một trong khó khăn lớn nhất của người nông dân xã Yên Mông trong quá trình xóa đói - giảm nghèo, vươn lên làm giàu là thiếu vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh... Xác định rõ điều đó, những năm qua, TP Hòa Bình đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhiều hộ nông dân nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Có vốn, được hỗ trợ chuyển giao KH-KT nên hàng trăm hộ dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Có mặt tại buổi giao dịch xã Yên Mông mới thấy được nhu cầu cần vốn phát triển kinh tế của bà con nơi đây. Ngoài giao dịch thu gốc và lãi định kỳ, NHCSXH còn giải ngân 262 triệu đồng của 4 chương trình tín dụng là cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, chương trình NS&VSMT và giải quyết việc làm cho 13 hộ. Từ sáng sớm, các hộ được vay vốn đã có mặt tại trụ sở UBND xã. Gia đình chị Nguyễn Thị Đào, xóm Bún có 3 khẩu, kinh tế chủ yếu dựa vào 2.000 m2 ruộng 1 năm gieo trồng được 2 vụ lúa, 1 vụ ngô. Mỗi năm cũng chỉ cho thu 5 tạ thóc, 3 tạ ngô. Ngoài ra, gia đình còn nuôi 2 con trâu và lợn, gà. Tuy không phải hộ nghèo nhưng thu nhập của gia đình chị cũng chỉ gọi là đủ ăn. Năm 2014, gia đình chị được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, được vay 12 triệu đồng từ chương trình NS& VSMT đầu tư xây dựng bể nước, làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn nâng cao chất lượng cuộc sống. Hôm nay, chị được vay tiếp 20 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Với số tiền này, chị Đào dự định đầu tư nuôi trâu.  

Hiện tại xã Yên Mông thực hiện 9 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ trên 12,3 tỷ đồng với 559 hộ còn dư nợ. Xã có 14 tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét các hộ đủ điều kiện vay vốn và giám sát việc sử dụng vốn của các hộ vay. Để các nguồn vốn vay phát huy được tính hiệu quả, những năm qua, NHCSXH TP Hòa Bình đã phối hợp với các đoàn thể, chính quyền rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách có nhu cầu vay vốn để giải ngân kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài tổ chức cho nguời dân vay vốn phát triển kinh tế, TP Hòa Bình còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KH-KT vào sản xuất. Đồng thời, vận động ngu?i dân tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn để trang bị kiến thức, kỹ năng sản xuất đạt hiệu quả cao. Nhờ được bồi dưỡng kiến thức cùng với thuận lợi trong bố trí nguồn vốn vay đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn mạnh dạn đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, chăn nuôi, vườn rừng, vườn đồi...  

Đánh giá về tầm quan trọng của nguồn vốn ưu đãi trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Yên Mông Hà Văn Thiểm cho biết: Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã cơ bản giải quyết được yêu cầu bức thiết nhất của người nghèo. Vì vậy, sau khi được vay vốn, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả vào phát triển kinh tế gia đình theo các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, trồng rừng, trồng cây ăn quả, phát triển kinh doanh, dịch vụ, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn. Ngoài ra, từ nguồn vốn vay ưu đãi còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn, mỗi năm giúp hàng trăm hộ thoát nghèo, cải thiện về nhà ở, nhiều HS-SV có điều kiện để học tập. Vốn ưu đãi thực sự là “bà d?” cho người nghèo có ý chí vượt khó vươn lên. Đến hết năm 2015, xã còn 9 hộ nghèo, chiếm 1,07%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng. Mới đây, qua rà soát theo phương pháp đa chiều, xã còn 35 hộ nghèo, chiếm 4,2% và 4 hộ cận nghèo. Xã phấn đấu hết năm nay tăng thu nhập bình quân đầu người lên 36 triệu đồng.

 

                                                                   Hải Linh  

 

Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục