Gia đình bà Trần Thị Tuyến, xóm Tháu, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) vay vốn ưu đãi đầu tư nuôi cá lồng và phát triển kinh tế gia đình, cho thu nhập khá.

Gia đình bà Trần Thị Tuyến, xóm Tháu, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) vay vốn ưu đãi đầu tư nuôi cá lồng và phát triển kinh tế gia đình, cho thu nhập khá.

(HBĐT) - Những năm qua, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đã thực hiện tốt các chính sách tín dụng ưu đãi với các đối tượng thuộc diện thụ hưởng theo đúng chủ trương của Nhà nước hướng tới giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội. Đã có hàng trăm hộ gia đình thiếu vốn sản xuất được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Gia đình bà Trần Thị Tuyến ở xóm Tháu có đất vườn và đất đồi trồng nhiều loại cây ăn quả như na và bưởi Diễn cho thu nhập khá. Từ năm 2014, gia đình bà được vay 20 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm từ NHCSXH đầu tư cải tạo vườn tạp, chủ yếu trồng bưởi đỏ Tân Lạc. Ngoài ra, gia đình bà còn nuôi lợn, gà và đầu tư nuôi 2 lồng cá trên lòng hồ Hoà Bình. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, thu nhập của gia đình đạt trên 100 triệu đồng/năm. Mô hình kinh tế của gia đình bà Tuyến được bà con trong xã, xóm học tập và được đánh giá sử dụng đồng vốn ưu đãi hiệu quả.

Thái Thịnh là xã lòng hồ còn nhiều khó khăn của TP Hòa Bình. Để nguồn vốn đến được người dân, các hội, đoàn thể trong xã đã phối hợp với NHCSXH duy trì giao ban hàng tháng, xuống tận hộ để kiểm tra sử dụng vốn vay của người dân. Bên cạnh đó, NHCSXH phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng KH-KT vào sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế nhằm phát huy nguồn vốn, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả như nuôi cá lồng trên hồ Hoà Bình, trồng rừng, trồng cây ăn quả... Để công tác quản lý nguồn vốn vay hiệu quả, các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác và các tổ TK&VV lập danh sách, phân loại đối tượng và bình xét công khai đối tượng được vay vốn. Bên cạnh đó thường xuyên sinh hoạt để các thành viên có dịp trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sử dụng vốn vay, có hướng giải quyết, khắc phục kịp thời. Nhờ đó, các tổ TK&VV hoạt động nền nếp; các thành viên vay vốn sử dụng đúng mục đích.  

Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thái Thịnh cho biết: Những năm qua, NHCSXH TP Hòa Bình luôn quan tâm ưu tiên, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận các nguồn vốn vay. Cán bộ ngân hàng luôn chú trọng công tác tuyên truyền và tăng cường cán bộ xuống địa bàn  xác minh, hướng dẫn các đối tượng lập thủ tục vay vốn đầu tư cho sản xuất, giảm nghèo. Hiện xã Thái Thịnh thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách, có 5 tổ TK&VV với 238 hộ còn dư nợ với tổng dư nợ đạt trên 5,5 tỷ đồng. Số dư tiết kiệm trên 78 triệu đồng. Nợ quá hạn trên 16 triệu đồng, chiếm 0,31%, chủ yếu ở chương trình HS-SV. Đặc biệt, nhờ một số đổi mới trong định mức, đối tượng vay vốn, tăng mức cho vay không cần tài sản thế chấp đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất. Với nguồn vốn vay ưu đãi được người dân sử dụng hiệu quả, không những nhiều hộ đã thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm mới các trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi. Đến hết năm 2015, qua rà soát cả xã còn 4 hộ nghèo, chiếm 1,42%, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng. Để tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn, đưa đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, trong thời gian tới, Ban xóa đói - giảm nghèo xã, các hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi tới người dân. Các hội, đoàn thể tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng ủy thác với NHCSXH, hỗ trợ người dân kiến thức kỹ thuật, vật tư, công cụ sản xuất, tổ chức tập huấn và phối hợp tập huấn KH-KT cho các hộ vay vốn sử dụng vốn hiệu quả hơn.

 

                                                                         Hải Linh  

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục