NSƯT Phạm Bằng vừa qua đời tối 31-10 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 85 tuổi.

       Nghệ sĩ Phạm Bằng trong một bộ phim truyền hình.

Phạm Bằng là một trong số những diễn viên hài lớn tuổi được đông đảo công chúng yêu mến bởi lòng yêu nghề, sự đam mê với công việc bất kể tuổi tác. Sinh năm 1931, NSƯT Phạm Bằng thuộc thế hệ đi trước, chỉn chu và đầy nhiệt huyết với nghề, chính điều này đã truyền lửa cho nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này.

Theo học ngành Giao thông công chính, nhưng tình yêu với nghề diễn luôn cháy trong ông, và ông đã rẽ ngang theo con đường kịch nói, khi quyết định ứng tuyển vào đoàn văn công Hà Nội. Cũng tại đây, ông bắt đầu bước chân vào con đường hài kịch. Cuối năm 1974, đầu năm 1975, Phạm Bằng chuyển sang đoàn kịch nói Trung ương. Giáo sư Đình Quang là người phát hiện ra khả năng đóng vai hài của ông, còn thầy Trần Hoạt thì nhận xét: "Tương lai cậu đóng vai hài giỏi. Khiếu hài là khiếu trời cho, không thể mở lớp diễn viên hài, nhưng các diễn viên hài phải có trình độ văn hóa cao, sâu và tư duy vững". Phạm Bằng yêu nghề và luôn luôn đầu tư cho những vai diễn của mình rất kỹ lưỡng và nhiều công sức.

Là một trong những người đầu tiên tham gia chương trình hài được yêu thích“Gặp nhau cuối tuần”, Phạm Bằng cùng các nghệ sĩ trẻ của thời điểm đó là Quốc Khánh, Quang Thắng, Vân Dung… được biết đến rộng rãi hơn và được công chúng yêu mến.

Hơn chục năm từ khi vào nghề, cuộc sống của Phạm Bằng rất vất vả. Ông được khán giả biết đến với quán bánh trôi tàu ở phố Hàng Giấy, nơi góp phần thêm thu nhập và cũng là nơi nhiều khán giả yêu mến ông tìm đến để được gặp gỡ và trò chuyện với ông.

Những năm gần đây, ông phải chống chọi với căn bệnh liên quan đến gan và mật. Tối 31-10, NSƯT Phạm Bằng đã từ giã cõi đời, hưởng thọ 85 tuổi.

 

                                                                                             

                                                               Theonhandan

Các tin khác


257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Triển lãm mỹ thuật khu vực 1 lần thứ 25 năm 2020

Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Triển lãm Mỹ thuật khu vực 1 (Hà Nội) bao gồm triển lãm Đồ họa, Điêu khắc, Mỹ thuật ứng dụng và Triển lãm Hội họa sẽ diễn ra vào tháng 8 tới tại Nhà Triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Trao thưởng cuộc thi sáng tác mẫu huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình”; sáng tác tranh cổ động tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 19/5, Sở VH-TT&DL tỉnh đã tổ chức tổng kết, trao thưởng cuộc thi sáng tác mẫu huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình”; sáng tác tranh cổ động tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng năm 2020.

Khai trương phòng trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta”

(HBĐT) - Ngày 19/5, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta”. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cùng đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục