(HBĐT) - Từ thời kỳ trung đại, cuối thiên niên kỷ 1, sau công nguyên, thời người Việt - Mường còn chung một gốc, sử dụng một ngôn ngữ đến thời kỳ cận đại (1858 - 1945). Thời người Mường đã phát minh, sử dụng phương thức trình tấu một, hai người với một, hai chiếc chiêng vào ban đêm. Với chức trách của người tuần tra và tiếng chiêng âm vang trầm hùng trên đường làng, ngõ xóm nhắc nhở mọi người đề phòng kẻ gian, trộm cắp, kẻ cướp xâm hại gia đình, làng, xóm và nhắc nhở mọi nhà phải cẩn trọng bếp núc, củi lửa đề phòng hỏa hoạn. Tiếng chiêng cũng được sử dụng hữu hiệu khi lên rừng kéo gỗ làm nhà, săn thú, xuống sông, suối đánh cá để cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống.

 

Từ ngày 2 - 7 tháng giêng hàng năm (theo lịch âm), dàn chiêng Sắc bùa thay mặt cho cộng đồng làng, xóm, nhân danh của sự may mắn, ước mong năm mới/ một thời kỳ phát triển mới. Cùng nhau xếp hàng đi quanh đường làng, ngõ xóm đến từng nhà mừng xuân chúc Tết. Phường bùa vừa đi vừa tấu những bản nhạc: Sắc bùa vào hội, đi đường, bông trắng, bông vàng. Tiếng chiêng trầm bổng, nhịp nhàng và tiếng hát. Phát giác nhà ông (mở nước) trang trọng, ngợi khen, đượm tình, kính thương của ông trưởng phường bùa.

 

Anh em phường bùa chúng tôi bước vào/ở ngoài chung quanh cắm rợ/Cột cửa khén chạm đuôi con cá/Xà cửa trạm đuôi con muông/Đất ông chào ông/ Đất Mường chào Mường…

 

Tiếng chiêng và lời hát vang vọng vào từng khoang nhà, thẳm sâu vào lòng người, ngời ngời niềm tin hy vọng.

 

Thực hiện nghị quyết của Đảng, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, các nghệ nhân và nghệ sĩ của tỉnh Hòa Bình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm giữ gìn – phát huy, kế thừa – phát triển nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, trong đó có truyền thống tổ chức trình tấu và diễu hành văn hóa âm nhạc chiêng đường làng.

 

Sau ngày 8/3/2016, khi Ban tổ chức thông báo kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và lễ hội chiêng Mường lần thứ hai của tỉnh, đến nay, các nghệ sĩ, nhạc sĩ với tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quê hương, đất nước, với lòng trân trọng, yêu quý nền văn hóa dân tộc đã bàn bạc, xây dựng kịch bản, lời bình, trao đổi kế hoạch và mời 1.600 nghệ nhân tham gia cuộc trình tấu, trình diễn chiêng đường phố lần thứ 2.

 

Nhiều nghệ nhân các đội văn nghệ không chuyên ở phường, xã đã cùng nhau ôn luyện, trình tấu, những bản nhạc chiêng cổ truyền của dân tộc mong được tham gia trình tấu, trình diễn chiêng ở ngày đại lễ của tỉnh.

 

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Thực đã ở tuổi 80 là người Mường đa tài, suốt đời mê say tiếng thiêng của những chiếc chiêng vật báu đã tự tổ chức, động viên, khuyến khích các nghệ nhân đội văn nghệ xóm Chăm, phường Thái Bình  (TP Hòa Bình) đêm nào cũng say mê luyện tập những bản nhạc chiêng cổ truyền: Đi đường, Chầm khầm, Bến rộng sông Bờ, Bông trắng, Bông vàng, Vào hội và một bản chiêng mới phát triển. Mong được đứng trong dàn chiêng lớn gồm 1.600 nghệ nhân của cả tỉnh trình tấu, trình diễn chiêng chào mừng Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh và lễ hội chiêng Mường lần thứ 2 của tỉnh.

 

                                                NSƯT Bùi Chí Thanh (CTV)

 

 

Các tin khác


Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải dự Ngày hội đại đoàn kết tại xã Độc Lập

(HBĐT) - Ngày 9/11, Liên xóm Sòng, Nưa, Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Kỳ Sơn.

Ngày hội đại đoàn kết xóm Đồi, xã Tây Phong

(HBĐT) - Ngày 8/11, xóm Đồi, xã Tây Phong (Cao Phong) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự, chung vui với cán bộ, nhân dân trong xóm có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, UVTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và huyện Cao Phong.

Núi rừng Tiền Phong thức giấc

(HBĐT) - Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2019 được tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vào những ngày đầu năm, xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) vinh dự được nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN. Khu du lịch cộng đồng Đá Bia là 1 trong 3 khu du lịch của cả nước được trao giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Qua báo chí, truyền thông và sự kết nối của các công ty lữ hành, khách du lịch đến với Đá Bia nhiều hơn, núi rừng Tiền Phong thức giấc!

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Thượng Tiến

(HBĐT) - Ngày 7/11, khu dân cư Thượng Tiến, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Dự Ngày hội có lãnh đạo Báo Hòa Bình, tổ công tác Dự án P4EM tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Bôi và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội Kanagawa: Cơ hội thưởng thức văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội hứa hẹn mang đến một không gian đậm đà bản sắc văn hóa, góp phần mang nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản đến gần hơn với người dân, du khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục