Có rất nhiều phóng sự ảnh về người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp từ ngoại hình đến nhân cách sống, tinh thần lao động, đức tính chịu thương chịu khó và hi sinh gửi đến Cuộc thi phóng sự ảnh Việt Nam - Đất nước - Con người.

 

Tự hào phụ nữ Việt Nam - Ảnh dự thi của Vũ Ngọc Hoàng

 Từ ngày mai 21-10, triển lãm cuộc thi ảnh phóng sự Việt Nam - Đất nước - Con người với 55 phóng sự ảnh phong phú sẽ “đổ bộ” xuống đường sách Nguyễn Bình (TP.HCM).

Cuộc thi phóng sự ảnh Việt Nam - Đất nước - Con người do báo Tuổi Trẻ và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức được phát động từ ngày 25-8-2015 đến 30-7-2016 với tổng cộng 875 phóng sự ảnh (gồm 8.593 bức ảnh) của 299 tác giả trên cả nước dự thi.

Bám vào hiện thực cuộc sống để phản ánh, các phóng sự của cuộc thi thể hiện phong phú những đề tài thiết thực, nhân sinh của cuộc sống sinh động hôm nay trong mọi lĩnh vực: làng nghề, lễ hội, văn hóa, mưu sinh, quân ngũ…

 

Ba cô gái ở Mù Căng Chải - Ảnh dự thi của Nguyễn Thế Bằng

Trong đó, đời sống phụ nữ là một đề tài chiếm sự quan tâm rất lớn của các phóng sự ảnh.

Ấn tượng và cảm động như phóng sự ảnh Người mẹ bán xôi và đứa con bị ung thư của Ngọc Dương về cuộc đời chị Huỳnh Thị Ngọc Diệp (Cần Thơ) với đứa con nuôi bị ung thư của mình.

Hay phóng sự ảnh Bán vé số nuôi cháu tật nguyền của Nguyễn Đông, ghi lại cảnh đời của những người phụ nữ quê Phú Yên vào Sài Gòn bán vé số kiếm sống.

Cô dâu Chăm hiện ra xinh đẹp và lộng lẫy với đám cưới giàu truyền thống trong phóng sự ảnh đám cưới Chăm của Mễ Thành Thuận. Những nghi thức hầu đồng, gợi nhớ nguồn cội văn hóa thờ mẫu của tâm linh Việt trong phóng sự ảnh của Nguyễn Á.

Tiếp mạch đề tài văn hóa, hình ảnh người phụ nữ với làng nghề truyền thống là phóng sự ảnh về nghề làm chiếu ở Quảng Xương - Thanh Hóa của Lại Diễm Đàm.

 

Phụ nữ các dân tộc Việt Nam - Ảnh dự thi của Vũ Ngọc Hoàng

Phản ánh phụ nữ trong cuộc sống lao động hôm nay là phóng sự ảnh về phụ nữ sắc tộc Mông hái chè tuyết ở Sơn La của Nguyễn Trọng Chính, những người phụ nữ La Chí với nghề dệt vải truyền thống ở Hà Giang trong phóng sự ảnh của Đỗ Hùng.

Cùng với những người phụ nữ Tây Bắc những người phụ nữ mò ốc vất vả mưu sinh ở Quảng Bình trong phóng sự ảnh của Ngọc Dương, những bóng hồng làm công việc nặng nhọc nơi bãi đá Đồng Nai trong buổi trưa nắng, trang phục và gương mặt thấm mặn những giọt mồ hôi trong phóng sự ảnh của Hảo Đinh.

Việc ghi lại hình ảnh người phụ nữ gợi cho các tác giả dự thi những cảm xúc khác nhau. Tác giả Hảo Đinh cho biết để chụp những người phụ nữ nơi bãi đá Đồng Nai, cô phải thức dậy từ sáng sớm ra đạp xe đạp ra bãi đá như những người phụ nữ vất vả ở đó.

Cả ngày chụp ảnh xong, Hảo Đinh lại đạp xe đạp về với sự mệt mỏi của cơ thể, nặng nề của đôi chân như họ.

Hảo Đinh chia sẻ về công việc chụp ảnh những người phụ nữ làm công việc nặng nhọc của đàn ông: “Đối với chúng ta đó là một câu chuyện thú vị, nhưng với họ là sự vất vả. Cho nên, tôi phải đạm xe, dang nắng… như họ để đi hết sự đồng cảm, và chắt lọc được những hình ảnh tốt nhất về công việc nặng nhọc của họ. Chính sự đồng cảm và chia sẻ là động lực để tôi thực hiện những phóng sự ảnh như vậy!”.

 

Phụ nữ Đồng Chiêm (Ninh Bình) ra đồng - Ảnh dự thi của Vũ Đức Phương

Còn với tác giả Đỗ Hùng, khi chụp ảnh người phụ nữ La Chí, Mông… ở Tây Bắc anh có cảm tưởng: “Phụ nữ trên ấy dường như làm tất cả mọi thứ việc, từ việc đồng áng đến bếp núc, may vá… Tôi có cảm tưởng họ gánh việc nhiều hơn cánh đàn ông!”.

Đỗ Hùng cũng nhận xét rằng phụ nữ người Mông thích có làm đẹp trong những ngày hội, những phiên chợ... Còn phụ nữ La Chí dường như không nghĩ đến việc làm đẹp, hoặc không có thời gian để nghĩ đến việc làm đẹp.

Còn để chụp ảnh họ, Đỗ Hùng cho biết: “Lúc đầu họ cũng sợ, e ngại. Nhưng tôi năn nỉ, chụp một hai lần cho họ xem hình thì họ bắt đầu quen, bắt đầu thích được chụp hình!”.

 

 

                                                                             TheoTuoitre

 

Các tin khác


Núi rừng Tiền Phong thức giấc

(HBĐT) - Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2019 được tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vào những ngày đầu năm, xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) vinh dự được nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN. Khu du lịch cộng đồng Đá Bia là 1 trong 3 khu du lịch của cả nước được trao giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018. Qua báo chí, truyền thông và sự kết nối của các công ty lữ hành, khách du lịch đến với Đá Bia nhiều hơn, núi rừng Tiền Phong thức giấc!

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Thượng Tiến

(HBĐT) - Ngày 7/11, khu dân cư Thượng Tiến, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Dự Ngày hội có lãnh đạo Báo Hòa Bình, tổ công tác Dự án P4EM tỉnh, lãnh đạo huyện Kim Bôi và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội Kanagawa: Cơ hội thưởng thức văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội hứa hẹn mang đến một không gian đậm đà bản sắc văn hóa, góp phần mang nét văn hóa truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản đến gần hơn với người dân, du khách.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư Tân Vượng

(HBĐT) - Ngày 6/11, nhân dịp Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), xóm Tân Vượng, xã Phú Lai (Yên Thủy) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự, chung vui, động viên cán bộ, nhân dân có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Minh Tuấn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, LĐLĐ tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Thủy.

Ngày hội đại đoàn kết xóm Răng Thiển, xã Văn Sơn

(HBĐT) - Ngày 6/11, xóm Răng Thiển, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Quách Tùng Dương, UVTV, Bí thư Thành ủy Hòa Bình và lãnh đạo huyện Lạc Sơn.

Ngày hội đại đoàn kết xóm Tràng, xã Tu Lý

(HBĐT) - Ngày 5/11, xóm Tràng, xã Tu Lý (Đà Bắc) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tới dự có đồng chí Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở NN&PTNT và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục