(HBĐT) - Ngày 18/5, Sở VH,TT&DL tổ chức Hội thảo giải pháp bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa Mo Mường Hòa Bình. Tham gia có các thành viên BCĐ về Di sản Văn hóa Mo Mường Hòa Bình; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, phòng VH-TT các huyện Cao Phong, Kim Bôi; Tân lạc, Lương Sơn, Lạc Sơn và các nghệ nhân Mo Mường.


Toàn cảnh hội thảo

 

Hội thảo đã báo cáo kiểm kê, khảo sát, đánh giá lại hiện trạng về di sản văn hoá Mo Mường. Đây là nội dung trọng tâm được nghiên cứu trong năm 2018. Hiện nay, nghi lễ sử dụng Mo vẫn tồn tại trong đời sống đồng bào dân tộc Mường gồm 23 nghi lễ, được chia thành 4 nhóm: nghi lễ cầu phúc, cầu lộc; nghi lễ gọi vía; nghi lễ trừ tà; tang lễ cổ truyền. Giá trị đặc sắc nhất của Mo Mường được thể hiện ở thể loại Mo kể chuyện, thể loại Mo này được diễn xướng chủ yếu trong tang lễ cổ truyền. Phần mo kể chuyện còn có trong tang lễ là rất ít, chủ yếu ở huyện Tân Lạc chỉ còn mo kể phổ biến là 4 chuyện: đẻ đất, đẻ trứng điếng, đẻ sanh, ninh, đẻ dầu đèn và đẻ trống thôm, còn lại các vùng mường khác hầu như không còn mo kể chuyện trong tang lễ nữa. Tổng số nghệ nhân Mo Mường trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 200 người, trong đó người trẻ tuổi nhất hiện đã làm nghề 33 tuổi và người cao tuổi nhất hiện là 87 tuổi.

Tại hội nghị đại diện các địa phương cũng đã tập trung thảo luận về thực trạng cũng như một số giải pháp để gìn giữ, bảo tồn và phát triển Mo Mường tại địa phương như: Kinh nghiệm triển khai thực hiện chỉ thị số 08 của Tỉnh uỷ về gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Mo Mường tại huyện Lạc Sơn. Xây dựng không gian văn hoá Mo Mường gắn với phát triển du lịch của huyện Cao Phong. Giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng Mo Mường trong xây dựng nếp sống văn minh trong việc tang và lễ hội...

Với những kiến nghị của đại biểu tại hội nghị, đã được lãnh đạo Sở VH,TT&DL tiếp thu và tổng hợp. Đồng thời, lãnh đạo Sở VHTT&DL cũng đề nghị, trong thời gian tới các địa phương cần tập trung vào một số giải pháp.Trong đó, chú trọng tới công tác kiểm kê, nhận diện giá trị, cũng như thực trạng hoạt động tại các địa phương. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công chức văn hóa, các đối tượng liên quan tại nơi có di sản. Truyền dạy bộ chữ Mường cho các nghệ nhân để từ đó có thể tư liệu hóa, phục vụ cho công tác bảo tồn, quảng bá sau này.

 

 

Hồng Ngọc

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục