(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại Hòa Bình Phật Quang tự trong những ngày đầu tháng chạp, khi xuân đã bắt đầu thấp thoáng bên những nụ đào phai. Bất chấp thời tiết giá rét, các bạn trẻ của câu lạc bộ (CLB) "Sen nở xứ Mường” vẫn chăm chỉ, cần mẫn cùng các tăng ni, phật tử của chùa Hòa Bình Phật Quang chuẩn bị nhiều phần quà thiết thực trao cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.


Câu lạc bộ "Sen nở xứ Mường” được thành lập nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh, thiếu niên phật tử.

Trò chuyện với chúng tôi, em Lê Thị Thảo Tâm, Chủ nhiệm CLB "Sen nở xứ Mường” vui vẻ cho biết: Chúng con vừa cùng các thầy và phật tử nhà chùa đi tặng quà đồng bào người dân tộc Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) nhân dịp Tết cổ truyền của người Mông. Bây giờ lại tiếp tục chuẩn bị quà để tặng các hộ nghèo tại những xã đặc biệt khó khăn. Đây cũng là một trong các hoạt động mà thành viên trong CLB "Sen nở xứ Mường” rất háo hức, tích cực tham gia với mong muốn sẽ chung tay góp chút sức nhỏ để cái Tết của các hộ gia đình khó khăn thêm đủ đầy, ấm áp.

CLB "Sen nở xứ Mường” được thành lập ngày 2/9/2018, xuất phát từ ý tưởng được các thầy ấp ủ từ lâu và nguyện vọng của đông đảo phật tử. CLB được thành lập với hơn 40 thành viên, độ tuổi từ 15 - 30 tuổi trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Đa số các em trước khi tham gia CLB đều đã là phật tử hoặc là con, cháu của phật tử, thường xuyên theo bà, theo mẹ đi chùa. Một số em đang là học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Hòa Bình, sinh viên hoặc người trẻ tuổi mới đi làm. Chia sẻ về hoạt động của CLB, Chủ nhiệm CLB Lê Thị Thảo Tâm cho biết: Tuy mới thành lập nhưng nhờ sự hướng dẫn, chỉ bảo, giúp đỡ của các thầy và nhà chùa, CLB đã có nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực và ý nghĩa. Chúng con được tham gia chương trình tu học dành cho thanh, thiếu niên phật tử vào cuối tuần; tham gia vào các công việc phật sự, các đại lễ chính trong năm: Phật đản, Vu lan, thả cá phóng sinh trên lòng hồ Hòa Bình... Đặc biệt là tham gia các hoạt động từ thiện chung của chùa Hòa Bình Phật Quang, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.

Đạo Phật thường hướng đến "chân - thiện - mỹ”, giúp con người hoàn thiện tư cách và nhân cách. Đạo Phật dạy con người cách sống, nhất là sống như thế nào để có hiếu với cha mẹ, có ích trong xã hội. Tham gia CLB, được học giáo lý nhà Phật, qua lời dạy của các thầy, chúng con đã học được rất nhiều điều, nhờ vậy thêm hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, tuy mới thành lập nhưng CLB đã tổ chức được nhiều hoạt động như lớp học tiếng Anh miễn phí vào buổi tối do các thầy dạy, các khóa tu học… thu hút ngày càng đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Với ý nghĩa, mục đích hướng cho giới trẻ biết tôn vinh các giá trị đạo đức tâm linh truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa tinh thần, tri ân tưởng niệm các bậc thánh hiền có công với dân, với nước, hướng về cội nguồn dân tộc, CLB "Sen nở xứ Mường” đã tạo sân chơi lành mạnh, hướng cho phật tử trẻ tuổi vui sống đạo đức, sớm có ý thức tự lập.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Tham gia CLB, giới trẻ thực tập sống tốt đẹp, thiện lành theo đạo Phật, hiếu hạnh với ông bà, cha mẹ, nối tiếp và kế thừa tinh thần học tập, đua sức, đua tài, góp phần xây dựng Tổ quốc, quê hương. Đặc biệt là giúp phật tử trẻ tuổi vui sống đạo đức, sớm có ý thức tự lập, biết thương yêu, sẻ chia và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, phụ giúp cha mẹ những việc trong gia đình phù hợp với lứa tuổi. Với tâm nguyện học hỏi và thực tập, ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống của các phật tử trẻ tuổi, từ đó sư phụ trụ trì đã quyết định thành lập lâm thời CLB dành cho lớp trẻ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mang tên "Sen nở xứ Mường”. Thời gian tới, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh chủ trương sẽ kết nạp thêm số hội viên cho CLB tại thành phố Hòa Bình, có thêm nhiều hoạt động bổ ích cũng như hướng dẫn Ban trị sự Giáo hội Phật giáo các huyện thành lập CLB cho thanh, thiếu niên phật tử tham gia sinh hoạt, rèn luyện. Khi mặt trái của xã hội ngày càng nhiều thì việc tạo sân chơi lành mạnh để giáo dục, rèn luyện các em tránh xa tai, tệ nạn xã hội, sống thiện tâm, có ích là điều hết sức cần thiết.

Đặng Quân


Các tin khác


Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục