Cuộc chiến của các bậc phụ huynh với TV, điện thoại, Ipad… cùng những thiết bị công nghệ chưa bao giờ "ngưng tiếng súng”. Và một trong những thứ "vũ khí” để kéo trẻ nhỏ ra khỏi đồ chơi công nghệ là sách tương tác, sản phẩm đang vô cùng hot của nhiều NXB hiện nay.


 

Đa dạng và phong phú

Tại nhiều hội sách, sách tương tác luôn thu hút mạnh mẽ sự chú ý của nhiều độc giả nhí và cả các bậc phụ huynh nữa. Những cuốn sách giờ đây không chỉ còn đơn điệu hình và chữ, mà đã tích hợp các hình chuyển động, hình 3D giống như một rạp chiếu phim đơn giản nho nhỏ, cả người lớn và trẻ con đều thích mê. Nào là tòa nhà cao tầng có chiếc thang máy chạy lên chạy xuống, nào là chiếc cần cẩu có ca bin kéo lên, mũi cẩu rút xuống, chiếc gàu máy xúc quay tròn, chiếc xe ben đổ vật liệu xuống đường. Rồi nước chảy theo chiếc vòi hoa sen xuống bồn tắm, chú khủng long nở ra từ quả trứng… Vô vàn những thứ quen thuộc trong cuộc sống được lý giải qua những hình ảnh và chuyển động rất thú vị trong các cuốn sách.

Khác với sách thông thường, sách đa tương tác thường có kết cấu độc đáo với các kiểu mở, lật, gấp, kéo, đẩy, trượt… theo mỗi nội dung của trang sách. Ở những cuốn sách cầu kỳ, việc mở - đóng cuốn sách cũng tạo ra những chuyển động của nhân vật trong sách, tạo nên hứng thú cho trẻ nhỏ. Có những bộ sách sử dụng ánh sáng để tạo nên hình ảnh chiếu trên tường khi dùng đèn pin chiếu qua trang sách, giống như chiếu bóng ngày xưa. Có những loại sách sử dụng các chất liệu khác ngoài giấy để tạo nên tiếng động, như nhựa, mica, nilon, vải… Có những bộ sách "khổng lồ” đúng như tên gọi, với trang sách dài đến 2m, cung cấp kiến thức và hình ảnh phong phú, đa dạng cho trẻ về đời sống, đồ vật và thế giới chung quanh.

Sách tương tác hiện nay là một trong những "mũi nhọn” của khá nhiều nhà sách. Từ Kim Đồng, Trẻ, Nhã Nam cho đến Đinh Tị, Phụ Nữ… Gần như nhà sách nào cũng có một vài đầu sách tương tác, dù là đơn giản để thu hút độc giả nhí.

Một trong những NXB đang có nhiều đầu sách tương tác nhất hiện nay là Đinh Tị. Dấn thân vào thị trường sách mới mẻ này khoảng ba năm trở lại đây, tính đến nay, Đinh Tị đã có khoảng 20 đầu sách tương tác các thể loại, từ những cuốn đơn giản lật mở dành cho các bạn mẫu giáo bé, sách chiếu bóng, pop-up, cho đến những bộ sách cầu kỳ, nhiều loại chuyển động, nhiều thông tin và mô hình phức tạp dành cho lứa tuổi mẫu giáo lớn hay tiểu học, các bé ưa khám phá… Đinh Tị cũng là nhà sách hàng đầu trong số các nhà sách xuất bản thể loại sách tương tác hiện nay trên thị trường, với đủ các nội dung từ khám phá ngoại ngữ, khám phá kiến thức, thế giới, chuyện cổ tích, sách kỹ năng, thậm chí cả những cuốn sách biến hóa mô hình, khi mở ra và lắp ghép có thể dựng thành một chiếc ô tô cỡ lớn đủ cho trẻ ngồi vừa… Hiện nay ngoài sách mua bản quyền từ nước ngoài, một số tác phẩm sách của tác giả Việt Nam cũng đã được xuất bản.

"Vũ khí” chống sách giả

Hiện nay, với công nghệ in hiện đại, thiết kế công phu cả về hình thức lẫn nội dung, sách tương tác còn trở thành một trong những loại vũ khí hữu hiệu để chống lại nạn sách giả đang tràn lan khắp nơi. Với mỗi một đầu sách nội dung thông thường, việc biên tập, thực hiện và hoàn thiện mất khoảng 2-3 tuần thì sách tương tác phải mất 2-3 tháng, với nhiều công đoạn tỉ mỉ và phức tạp hơn. Sách tương tác lại yêu cầu kỹ thuật in công nghệ cao, giấy in chất lượng cao cùng nhiều khâu gấp, dán chi tiết và dày công nên cũng là thách thức đối với sách lậu. Thậm chí có cuốn còn có quét mã QR để mở thêm thông tin về bộ sách trên trang web

Một cuốn sách được trình bày công phu, lại có tác dụng tương đương một món đồ chơi sẽ mất nhiều công sức hơn sách chỉ có hình ảnh và chữ. Chính bởi lý do này mà sách tương tác bao giờ cũng có giá khá cao, gấp vài lần so với sách thường. Cá biệt, có những bộ sách đa tương tác với những cấu trúc phức tạp, đủ cả kéo đẩy, pop up, quay vòng, gập mở… như bộ sách đa tương tác khổng lồ gồm bốn cuốn "Các phương tiện vận chuyển”, "Thành phố”, "Tòa lâu đài” và "Công trường xây dựng” của Đinh Tị có giá tới gần 400 nghìn đồng mỗi cuốn. Giá thành và giá bán đều cao cũng là điều khiến cho sách lậu "chùn bước” và các bậc phụ huynh khi bỏ khoản tiền không nhỏ ra mua bộ sách cũng cảm thấy thỏa đáng.

Trong khi bối cảnh các nhà xuất bản phải đau đầu tìm cách đối phó với sách giả, sách lậu thì việc tìm tòi, phát triển các sản phẩm mới lạ, chất lượng cao là một trong những cách thức hữu ích. Sách đa tương tác còn là giải pháp hiệu quả đối với cha mẹ trong cuộc chiến với đồ chơi công nghệ, điện thoại, ipad, TV…

 

TheoNhanDan

 

Các tin khác


Tân Bình - Khu dân cư tiêu biểu, xuất sắc

(HBĐT) - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận khu phố Tân Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) Đinh Thị Ngần cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ năm 2011, khu phố đã xây dựng và thực hiện tốt Quy ước của khu dân cư. Quy chế dân chủ được triển khai và thực hiện nghiêm túc, góp phần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, 67 đảng viên trong chi bộ đều đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành và tuyền truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào ở địa phương, tạo động lực để dân cư trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế, cùng đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống mới.        

 Xây dựng nét đẹp văn hóa công sở

(HBĐT) - Tháng 7/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) tỉnh Hòa Bình thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 – 2025. Đến nay, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức CT-XH các cấp trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với các quy định của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Khai mạc triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại TP Hòa Bình, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) phối hợp Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trao giải thưởng các cuộc thi tranh cổ động tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Dự khai mạc có các đồng chí: Thịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành của tỉnh và tác giả đạt giải.

Khai trương cửa hàng Café sách Câu lạc bộ Khởi nghiệp kinh doanh Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 18/9, trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình đã tổ chức khai trương cửa hàng Café sách Câu lạc bộ Khởi nghiệp kinh doanh trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.       

Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục