Bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu mến, trân trọng tài năng của tác giả "Đôi mắt đò ngang” đã cùng chung tay thực hiện "Tuyển tập Nguyễn Trọng Tạo” để tưởng nhớ ông.


Trong làng văn nghệ Việt Nam, Nguyễn Trọng Tạo là một nghệ sỹ đa tài. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

"Tuyển tập Nguyễn Trọng Tạo” giới thiệu tới độc giả những sáng tác của người nghệ sỹ tài hoa.

"Bộ sách ra mắt nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. Đó là nén tâm nhang của người thân, bạn bè, đồng nghiệp thành kính tưởng nhớ tác giả ‘Khúc hát sông quê’,” tiến sỹ Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Nhà xuất bản Văn học chia sẻ.

"Tuyển tập Nguyễn Trọng Tạo” bao gồm ba tập. Tập 1 (Thơ và nhạc) giới thiệu 348 bài thơ, trường ca và 72 nhạc phẩm của cố nghệ sỹ Nguyễn Trọng Tạo.

Bên cạnh đó, 121 bài viết (trong đó có 9 truyện ngắn, 13 tạp văn, 13 bài trả lời phỏng vấn và 86 bài viết phê bình văn chương, tự sự…) của ông được tập hợp trong tập thứ hai của bộ sách với chủ đề "Văn xuôi.”

Trong khi đó, chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trọng Tạo trong mắt bạn bè, đồng nghiệp được giới thiệu qua 48 bài viết ở tập thứ ba - "Nhịp đồng dao.”


Tuyển tập ra mắt nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo. (Ảnh: NXB Văn học)

Nhà phê bình Nguyễn Thụy Kha - một thành viên của nhóm biên soạn cho biết: "Tôi đã chọn đúng 72 tác phẩm đặc sắc của bạn mình giới thiệu cùng đông đảo người hâm mộ. 72 nhạc phẩm được chia làm 4 phần với những nội dung: Hùng ca, Tình ca, Đời ca và Nhi ca. Gia tài âm nhạc Nguyễn Trọng Tạo còn nhiều, hẳn phải đợi khi toàn tập ra mắt, mới có thể giới thiệu đầy đủ, trọn vẹn với công chúng. Tuy nhiên, tôi hy vọng qua 72 nhạc phẩm trong tuyển tập này, công chúng vẫn nhận ra sự tài hoa của Nguyễn Trọng Tạo trong làng văn nghệ Việt Nam.”

Cũng theo nhà phê bình Nguyễn Thụy Kha, nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo đã sống cuộc đời tận hiến cho nghệ thuật. Ông thuộc thế hệ sau, tiếp bước thành công những tên tuổi lớn như Văn Cao, Nguyễn Đình Thi…

"Trong làng văn nghệ Việt Nam, sau những đại thụ ấy, hiếm có ai ‘tung hoành’ được cùng lúc trên nhiều mặt trận (thi ca, âm nhạc, hội họa) và thu được những thành công ấn tượng như Nguyễn Trọng Tạo,” nhà phê bình Nguyễn Thụy Kha nhận định.


Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (phải) và nhạc sỹ Văn Cao. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Nguyễn Trọng Tạo là một nhà thơ luôn có ý thức làm mới thơ mình. Thơ ông đậm chất lính – mộc mạc, khỏe khoắn nhưng cũng không kém phần đắm say. Càng về sau, thơ ông vượt lên những day dứt, yêu đương thường nhật để hướng đến những giá trị phổ quát, đề cập tới những vấn đề nhức nhối của đời sống.

Triển lãm ảnh "Chân dung Nguyễn Trọng Tạo” cũng được tổ chức trong khuôn khổ buổi ra mắt tuyển tập (chiều 25/12 tại Hà Nội). Chương trình giới thiệu 72 bức ảnh chân dung Nguyễn Trọng Tạo và những người bạn qua 25 năm (từ 1993-2018) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

"Sinh thời, nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo luôn là tâm điểm trong những cuộc vui, chương trình gặp gỡ, giao lưu của giới văn nghệ. Tôi có ấn tượng đặc biệt với  nụ cười hóm hỉnh cùng lối nói chuyện giản dị mà hài hước của anh. Chính bởi vậy, khi chụp Nguyễn Trọng Tạo, tôi không sắp đặt bối cảnh. Thay vào đó, tôi chụp anh trong những khoảnh khắc đời thường, tự nhiên nhất,” nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chia sẻ.

"Tuyển tập Nguyễn Trọng Tạo” do Nhà xuất bản Văn học phát hành./.

                                                                       Theo TTXVN

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục