Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Chú thích ảnhBài hát "Đánh giặc Corona” của TS Lê Thống Nhất sáng tác chỉ sau vài ngày đã có hơn 2 triệu lượt người xem trên mạng xã hội.

Tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đang diễn biến phức tạp, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng về mọi mặt. Các cấp, các ngành trên mọi lĩnh vực đều chung tay phòng chống dịch bệnh, trong đó, lĩnh vực âm nhạc cũng đang góp phần vào việc chiến đấu với loại virus nguy hiểm này.

Với những ca từ giản dị, dễ hiểu, bài hát về phòng chống dịch COVID-19 mang tên "Đánh giặc Corona" của tác giả Lê Thống Nhất (65 tuổi) - người được mệnh danh là "Tiến sĩToán học có tâm hồn nghệ sĩ" đã nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội.

Chia sẻ về ca khúc này, TS Lê Thống Nhất cho biết: "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã từng nói, 'Chống dịch như chống giặc' ngay từ phiên họp đầu tiên về phòng chống dịch COVID-19. Sau đó, cả nước cùng hưởng ứng phòng chống một cách mạnh mẽ và quyết liệt nhất. Đến đêm 5/2, một giáo viên dạy Toán ở Thanh Hoá gửi cho tôi bài vè về dịch bệnh. Vì vậy, tôi đã nảy ra ý nghĩ viết một ca khúc để có một cách nói bằng âm nhạc, nhằm truyền thông cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Bài hát "Đánh giặc Corona” ra đời từ đó".

Ca khúc "Đánh giặc Corona” đã được nhạc sĩ Nguyễn Hải (Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ ở Nghệ An) tiến hành hoà âm. Sau đó, các ca sĩ Hải Lê và Thế Anh đã thể hiện bài hát với giai điệu sôi nổi.

Qua bài hát, thầy giáo Lê Thống Nhất muốn người nghe hiểu rằng, việc chống dịch không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm của toàn dân.

Bác sĩ Trương Văn Quý, Tổng thư ký Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã gửi lời cảm ơn đến thầy giáo Lê Thống Nhất: "Trong đại dịch COVID-19,công tác truyền thông tới từng người dân có vai trò đặc biệt quan trọng. Hội Truyền nhiễm Việt Nam trân trọng cảm ơn thầy giáo đã sáng tác kịp thời một ca khúc, giúp tiếp cận hàng triệu người dân, góp phần khích lệ, động viên, cổ vũ các "chiến sỹ áo trắng", trong đó có các hội viên của Hội Truyền nhiễm Việt Nam đang trực diện ngày đêm phòng chống dịch bệnh. Mong các đơn vị truyền thông và mạng xã hội chung tay tiếp tục lan tỏa ca khúc”.

Cùng các ca sĩ trẻ hưởng ứng phong trào phòng chống COVID-19 qua video ca khúc "Đánh giặc Corona":

Thông qua ca từ, giai điệu, thông điệp được truyền đi mềm mại,nhạc sĩ Sa Huỳnh và chồng là nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng cũng chọn chủ đề dịch COVID-19 để sáng tác bài hát.

Nhạc sĩ Sa Huỳnh sáng tác ca khúc "Đôi mắt nCoV” để nói về dịch bệnh đang hoành hành. Trong đó, hình ảnh những bác sĩ từ vùng dịch Vũ Hán phải mặc kín đồ, kính bảo hộ suốt ngày đêm, chỉ để hở đôi mắt được lấy làm trung tâm. Bài hát ca ngợi, cổ vũ và động viên tinh thần các y bác sĩ trong cơn đại dịch.

Nhạc sĩ Sa Huỳnh cho biết, trước ca khúc "Đôi mắt nCoV”, ông xã chị - nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng cũng cho ra mắt ca khúc "Đại dịch Vũ Hán”. Sau khi khỏi bệnh, nhạc sĩ Sa Huỳnh đọc được bài viết Những đôi mắt từ Vũ Hán đăng tải trên Báo điện tử Phụ Nữ TP Hồ Chí Minh vào ngày 4/2, khiến chị xúc động.

Sáng 5/2, nữ nhạc sĩ đã nhờ chồng hỗ trợ bản phối cho ca khúc. Trong 11 giờ đồng hồ làm việc liên tục, bản phối và bản thu âm ra đời. Nhạc sĩ Sa Huỳnh mong muốn ca khúc sẽ giúp mọi người có ý thức hơn về dịch bệnh, cũng như động viên, chia sẻ với nhau trong hoàn cảnh khó khăn.

Cùng lắng nghe những giai điệu và ca từ xúc động qua video bài hát "Đôi mắt nCoV" của  NS Sa Huỳnh:

 Theo Baotintuc

 


Các tin khác


Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục