(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tại xã Nam Phong (Cao Phong) được triển khai tích cực, hiệu quả. Kinh tế phát triển, bộ mặt nông thôn không ngừng được đổi mới, từ đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân.


Phụ nữ xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) chăm sóc đường hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp trên địa bàn. 

Đồng chí Đinh Đức Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phong cho biết: Xã hiện có 9 xóm, 1.056 hộ, với trên 4.500 nhân khẩu. Xác định việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH là động lực phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực triển khai nhiều nội dung, hoạt động, nhằm đẩy mạnh phong trào gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân.

Bám sát kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về việc triển khai thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã đã phát động phong trào thi đua phát triển kinh tế, văn hóa, AN-QP, chú trọng gắn với việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện tốt phong trào, BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH xã thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước các thôn, xóm trên địa bàn. Đồng thời, đề ra nhiều giải pháp thiết thực phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục, tập quán, tín ngưỡng của địa phương. 

Những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hoá được triển khai tới từng thôn, xóm để người dân biết và thực hiện. Việc đăng ký, bình xét, đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, đúng tiêu chuẩn. Đến nay, toàn xã có gần 90% số hộ được công nhận gia đình văn hóa; 7/9 xóm được công nhận làng văn hóa, trong đó xóm Nam Thái được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; 100% xóm có nhà văn hóa, sân chơi, bãi tập để Nhân dân tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao.

Xóm Nam Thái được biết đến là một trong những xóm điển hình trong phong trào TDĐKXDĐSVH, là xóm được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của xã Nam Phong. Ấn tượng đầu tiên khi đến xóm Nam Thái là những con đường hoa rực rỡ sắc màu, tô điểm dọc 2 bên các tuyến đường quanh xóm, tạo cảm giác tươi mới, sạch đẹp. Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng xóm Nam Thái cho biết: Xóm có 156 hộ dân, là xóm trung tâm xã. 

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra, ban công tác mặt trận, các đoàn thể xóm đã tích cực tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, các tiêu chí của việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Qua đó, người dân trong xóm đã chủ động di dời tường rào, cổng ngõ, nhường đất để mở rộng tuyến đường liên thôn, trồng hoa 2 bên đường, xây dựng cổng làng, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, xây dựng khu vườn kiểu mẫu… Đây là kết quả sự nỗ lực, đoàn kết phấn đấu phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của Nhân dân toàn xóm.

Với những kết quả đạt được, phong trào TDĐKXDĐSVH đã thực sự lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân, tạo không khí thi đua sôi nổi ở khắp các khu dân cư, trở thành nguồn động lực to lớn, góp phần quan trọng trong thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH, xây dựng Nam Phong ngày càng phát triển.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Ra mắt bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), NXB Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Quỹ "Mãi mãi tuổi 20” và Câu lạc bộ "Trái tim người lính” xuất bản bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam” của nhiều tác giả.

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2564 - dương lịch 2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ban hành thông tư hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, tăng ni, và đồng bào phật tử trong công tác tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh Phật lịch 2564 - dương lịch 2020.

Trọng Tấn và nhóm nghệ sĩ trao 7 tấn gạo cho người nghèo

Nhóm nghệ sĩ Hà Nội gồm Trọng Tấn, Đăng Dương, Tấn Minh, Lương Nguyệt Anh, Đinh Hiền Anh, Lê Mận, Tố Nga... đã tận tay trao 7 tấn gạo cho 1305 gia đình khó khăn ở Hà Nội.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 7: Tình yêu không giãn cách trong mùa dịch

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Ngày sách Việt Nam 2020 diễn ra theo hình thức online từ ngày 19.4 đến 20.5. Trong 1 tháng diễn ra hội sách, hàng chục sự kiện được tổ chức trực tuyến để tránh tình trạng tập trung đông đúc nơi công cộng, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Phim tài liệu chống dịch

Hiện tại, một số dự án phim tài liệu đã kịp thời bắt nhịp, ghi lại hành trình cả nước tích cực phòng, chống dịch Covid-19. Làm phim đúng giai đoạn dịch bệnh là công việc không dễ dàng, song bằng tinh thần quyết tâm và nỗ lực đặc biệt, những nhà làm phim đã sẵn sàng vượt khó.

Khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 19-4, tại Cục tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Hội sách trực tuyến Quốc gia diễn ra tại địa chỉ book365.vn với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục