"Tháng Năm nhớ Bác" là chủ đề chương trình diễn ra từ ngày 4 đến 31-5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ðồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện về Bác Hồ do chính đồng bào các dân tộc thiểu số kể với khách tham quan.


Ðồng bào dân tộc thiểu số kể chuyện Bác Hồ

Sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc biểu diễn tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình "Tháng Năm nhớ Bác" nằm trong hàng loạt hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bốn năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động triển lãm, trưng bày, giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, chương trình sẽ giới thiệu đến khách tham quan về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là sự quan tâm và những tình cảm của Người đối với đồng bào các dân tộc cũng như tình cảm của đồng bào với Bác Hồ, đồng thời giúp tìm hiểu thêm các giá trị văn hóa, phong tục tập quán, sinh hoạt của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam ở các vùng, miền đất nước. Hiện tại, dịch Covid-19 tại nước ta đang được kiểm soát tốt, nhưng chưa hoàn toàn chấm dứt, do đó các hoạt động trong chương trình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức theo quy mô vừa phải, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tham gia Chương trình "Tháng Năm nhớ Bác" có hơn 80 người là các trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào, đại diện cho 12 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, bao gồm các dân tộc: Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); H’Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Ðăng (Kon Tum); Ê Ðê (Ðắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng)… Ðến với chương trình, du khách sẽ được thăm các triển lãm, giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại không gian trưng bày "Bác Hồ và cộng đồng dân tộc" của khu Triển lãm Làng. Qua đó, giúp khách tham quan có thể tìm hiểu một cách đầy đủ và khái quát về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người.

Ðáng chú ý là những không gian trưng bày này được các cán bộ trong Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng dẫn và cùng đồng bào các dân tộc thiết kế, trang trí các không gian nhà sàn, nhà rông theo quan điểm và cách nhìn nhận phù hợp văn hóa của từng dân tộc, thể hiện được sự tôn kính và tình cảm của đồng bào dân tộc thiểu số với Bác Hồ. Trong đó, tập trung tuyên truyền làm theo lời Bác, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, tăng gia sản xuất, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tổ chức nhiều hoạt động trình diễn, sinh hoạt gắn với không gian sống và chủ thể văn hóa tại mỗi làng. Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh những hoạt động hằng ngày, nếu điều kiện cho phép, vào dịp cuối tuần tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn tổ chức du lịch homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian, thao tác nghề thủ công; dân ca dân vũ, trò chơi dân gian… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch.

Một trong những điểm nhấn được ban tổ chức đưa vào chương trình lần này khá thú vị và hấp dẫn là các buổi giao lưu, gặp gỡ và nghe đồng bào các dân tộc thiểu số kể chuyện về Bác Hồ. Những câu chuyện đầy ý nghĩa được kể lại một cách chân thực, mộc mạc sẽ cho thấy những tình cảm của đồng bào với Bác Hồ và sự lan tỏa tinh thần học tập và làm theo lời dạy của Người. Hoạt động kể chuyện về Bác Hồ của đồng bào các dân tộc thiểu số phía bắc sẽ diễn ra tại không gian nhà sàn đồng bào dân tộc Tày cùng những sự kiện gắn với thời gian Người trở về nước hoạt động cách mạng tại Cao Bằng, xây dựng lực lượng để chuẩn bị tiến tới Tổng khởi nghĩa năm 1945.

Trong khi đó, cụm các dân tộc thiểu số khu vực miền trung - Tây Nguyên tập trung tại không gian ngôi nhà truyền thống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô - những người con mang họ Hồ, cùng đọc cho nhau nghe những câu chuyện, bài học từ cuộc đời của Người. Tại chùa Khmer Nam Bộ, du khách được nghe đồng bào các dân tộc khu vực Nam Bộ kể về những tình cảm Bác Hồ dành cho đồng bào miền nam và mong muốn cháy bỏng của nhân dân miền nam được gặp Bác Hồ trong những năm tháng chống Mỹ, cứu nước. Ngoài những câu chuyện trước đây, còn có cả những câu chuyện hôm nay để đồng bào cùng nhắc nhau học tập đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hành trong đời sống hằng ngày.

Nếu đến cuối tháng 5, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có thể sẽ tổ chức một chương trình ca múa nhạc "Quà tháng Năm dâng Người" của sinh viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và chương trình dân vũ "Muôn vàn yêu thương" do đồng bào các dân tộc thiểu số tại Làng biểu diễn.


Theo Báo Nhân Dân

 

 


Các tin khác


Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời

Nhà văn Vũ Tú Nam, một trong những tên tuổi lớn của nền văn học Việt Nam, đã trút hơi thở cuối cùng vào 10 giờ 15 sáng 9-9 tại Hà Nội.

Hồng Nhung, Tùng Dương tham gia đêm nhạc “Áo lụa Hà Đông”

Tối 26-9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhiều ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước cùng góp mặt trong đêm nhạc "Áo lụa Hà Đông” với những tình khúc chọn lọc của các nhạc sĩ Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Lam Phương, Phạm Đình Chương, Đức Huy…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục