(HBĐT) - Về Liên Vũ, nay là thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) đi một vòng qua các xóm Vôi, Chiềng Cả, Cháy, Beo… thực sự tôi không còn thấy đậm sắc bản Mường. Bởi, ven các cung đường liên xóm, phần lớn ngôi nhà sàn truyền thống đã được thay bằng những ngôi nhà bê tông cốt thép từ 1 - 3 tầng. Chỉ khi tìm hiểu đời sống trong dân mới thấy hồn Mường trong đó.


Các thành viên Câu lạc bộ thơ ca Nhớ nguồn (Lạc Sơn) tập dượt trước giờ biểu diễn.

Có mặt trong buổi giao lưu giữa CLB thơ ca Nhớ nguồn của huyện Lạc Sơn với các hội viên Chi hội Văn học (Hội VH-NT tỉnh), tôi đắm chìm trong điệu sênh tiền, lưu thủy, múa bông và hoàn toàn bị hút theo những làn diệu dân ca Mường. Bà Bùi Thị My, xóm Cháy, một hạt nhân tích cực của CLB chia sẻ: CLB thơ ca Nhớ nguồn là điểm hẹn của những người yêu văn hóa, văn nghệ của 2 xã Hương Nhượng và Liên Vũ (cũ). Thấy cần có một sân chơi để giao lưu, chia sẻ, để hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem và cùng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2012, hơn chục anh chị em đã cùng chụm lại thành lập CLB thơ ca lấy tên là "Nhớ nguồn”. Thấm thoắt cũng đã duy trì được 8 năm, CLB hiện có 25 thành viên, tuổi đời từ 60 - 76 tuổi. Từ khi thành lập đến nay, CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên vào tối thứ Bảy, hoặc Chủ nhật hàng tuần. Thi thoảng tham gia biểu diễn trong các dịp lễ, hội của địa phương. Hầu hết những bài thơ, điệu nhạc đều do các thành viên CLB tự biên, tự diễn, chỉ khi cần có một chương trình quy mô, có tính nghệ thuật cao, để đi biểu diễn giao lưu đối ngoại mới viện đến sự trợ giúp của cán bộ của Trung tâm VH-TT&TT huyện. Hiện tại, CLB Nhớ nguồn đã khẳng định "thương hiệu” của mình với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Mường Vang: "Tấu cồng chiêng”, múa hát "Ngày hội xứ Mường”, "Làng nghề thổ cẩm”, "Lạc Sơn đêm hội”, "Hương sắc bản Mường”, "Tình ca Tây Bắc”… và những điệu hát đúm, dân ca Mường ngọt ngào, sâu lắng. Dẫu chỉ là "cây nhà, lá vườn”, nhưng lời ca, tiếng hát, tiếng chiêng của CLB Nhớ nguồn đã vươn xa tới nhiều huyện bạn như: Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, TP Hòa Bình và đã đến cả Thủ đô Hà Nội.

Tham gia cuộc giao lưu, các hội viên Chi hội Văn học đã mang đến những tiết mục thơ, ca đậm đà bản sắc văn hóa Mường, với những bài thơ: "Nhạc rừng”, "Lời dặn của người bạn vùng cao”, "Thôi đừng làm thế anh ơi!”, "Lời thơ xứ Mường”, "Chuyện tình anh bộ đội Tây Tiến”, bài hát "Cơm Mường Vó, lọ Mường Vang”… Đọc xong bài thơ đầy cảm xúc của mình về đất Mường Hòa Bình, chị Kim Cúc, chi hội trưởng Chi hội Văn học tỏ bày: Tuy không sinh ra ở đất Mường Hòa Bình, nhưng hơn 30 công tác, sinh sống ở cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình tôi đã thấm đẫm nét văn hóa đậm đà bản sắc. Về với vùng đất Mường Vang, được nghe, được xem các anh, chị CLB thơ ca Nhớ nguồn múa hát ca ngợi quê hương, tôn vinh bản sắc dân tộc, tôi thấy yêu hơn đất và người Hòa Bình. Chuyến đi đong đầy cảm xúc đã giúp tôi viết tiếp những vần thơ sâu lắng, để bổ sung vào kho tàng văn học, nghệ thuật của tỉnh.

Không riêng chị Kim Cúc, nhiều người đã nghe, xem các thành viên CLB thơ ca Nhớ nguồn biểu diễn, hay biết họ đang tích cực hướng dẫn, truyền dạy cách đánh chiêng, kéo nhị và các làn điệu dân ca Mường cho thế hệ trẻ đều biểu lộ sự tâm đắc. Bởi, bằng nhiệt huyết, đam mê, họ đang góp phần giữ hồn Mường trong từng lời ca, điệu múa.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục