(HBĐT) - Về Liên Vũ, nay là thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) đi một vòng qua các xóm Vôi, Chiềng Cả, Cháy, Beo… thực sự tôi không còn thấy đậm sắc bản Mường. Bởi, ven các cung đường liên xóm, phần lớn ngôi nhà sàn truyền thống đã được thay bằng những ngôi nhà bê tông cốt thép từ 1 - 3 tầng. Chỉ khi tìm hiểu đời sống trong dân mới thấy hồn Mường trong đó.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Các thành viên Câu lạc bộ thơ ca Nhớ nguồn (Lạc Sơn) tập dượt trước giờ biểu diễn.

Có mặt trong buổi giao lưu giữa CLB thơ ca Nhớ nguồn của huyện Lạc Sơn với các hội viên Chi hội Văn học (Hội VH-NT tỉnh), tôi đắm chìm trong điệu sênh tiền, lưu thủy, múa bông và hoàn toàn bị hút theo những làn diệu dân ca Mường. Bà Bùi Thị My, xóm Cháy, một hạt nhân tích cực của CLB chia sẻ: CLB thơ ca Nhớ nguồn là điểm hẹn của những người yêu văn hóa, văn nghệ của 2 xã Hương Nhượng và Liên Vũ (cũ). Thấy cần có một sân chơi để giao lưu, chia sẻ, để hát cho nhau nghe, múa cho nhau xem và cùng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2012, hơn chục anh chị em đã cùng chụm lại thành lập CLB thơ ca lấy tên là "Nhớ nguồn”. Thấm thoắt cũng đã duy trì được 8 năm, CLB hiện có 25 thành viên, tuổi đời từ 60 - 76 tuổi. Từ khi thành lập đến nay, CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên vào tối thứ Bảy, hoặc Chủ nhật hàng tuần. Thi thoảng tham gia biểu diễn trong các dịp lễ, hội của địa phương. Hầu hết những bài thơ, điệu nhạc đều do các thành viên CLB tự biên, tự diễn, chỉ khi cần có một chương trình quy mô, có tính nghệ thuật cao, để đi biểu diễn giao lưu đối ngoại mới viện đến sự trợ giúp của cán bộ của Trung tâm VH-TT&TT huyện. Hiện tại, CLB Nhớ nguồn đã khẳng định "thương hiệu” của mình với những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa Mường Vang: "Tấu cồng chiêng”, múa hát "Ngày hội xứ Mường”, "Làng nghề thổ cẩm”, "Lạc Sơn đêm hội”, "Hương sắc bản Mường”, "Tình ca Tây Bắc”… và những điệu hát đúm, dân ca Mường ngọt ngào, sâu lắng. Dẫu chỉ là "cây nhà, lá vườn”, nhưng lời ca, tiếng hát, tiếng chiêng của CLB Nhớ nguồn đã vươn xa tới nhiều huyện bạn như: Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, TP Hòa Bình và đã đến cả Thủ đô Hà Nội.

Tham gia cuộc giao lưu, các hội viên Chi hội Văn học đã mang đến những tiết mục thơ, ca đậm đà bản sắc văn hóa Mường, với những bài thơ: "Nhạc rừng”, "Lời dặn của người bạn vùng cao”, "Thôi đừng làm thế anh ơi!”, "Lời thơ xứ Mường”, "Chuyện tình anh bộ đội Tây Tiến”, bài hát "Cơm Mường Vó, lọ Mường Vang”… Đọc xong bài thơ đầy cảm xúc của mình về đất Mường Hòa Bình, chị Kim Cúc, chi hội trưởng Chi hội Văn học tỏ bày: Tuy không sinh ra ở đất Mường Hòa Bình, nhưng hơn 30 công tác, sinh sống ở cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình tôi đã thấm đẫm nét văn hóa đậm đà bản sắc. Về với vùng đất Mường Vang, được nghe, được xem các anh, chị CLB thơ ca Nhớ nguồn múa hát ca ngợi quê hương, tôn vinh bản sắc dân tộc, tôi thấy yêu hơn đất và người Hòa Bình. Chuyến đi đong đầy cảm xúc đã giúp tôi viết tiếp những vần thơ sâu lắng, để bổ sung vào kho tàng văn học, nghệ thuật của tỉnh.

Không riêng chị Kim Cúc, nhiều người đã nghe, xem các thành viên CLB thơ ca Nhớ nguồn biểu diễn, hay biết họ đang tích cực hướng dẫn, truyền dạy cách đánh chiêng, kéo nhị và các làn điệu dân ca Mường cho thế hệ trẻ đều biểu lộ sự tâm đắc. Bởi, bằng nhiệt huyết, đam mê, họ đang góp phần giữ hồn Mường trong từng lời ca, điệu múa.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thống nhất Đề án chuyển đổi Báo Văn nghệ Hòa Bình thành Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục