Sáng 7-5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ Phật đản, kính mừng "ngày đẹp nhất trần gian" - Đức Phật đản sinh, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - được ủy quyền đọc thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Không rước xe hoa rộn ràng đường phố Hà Nội như mọi năm, lễ Phật đản năm nay chỉ làm gói gọn tại hội trường của chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - với số lượng đại biểu tham dự hạn chế từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo chính phủ và một số Phật tử…

Các nghi thức cũng được tổ chức giản tiện, trang trọng. Sau thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Phật đản của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - là phần tụng kinh và nghi lễ tắm Phật.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - không thể dự đại lễ. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - được ủy quyền đọc thông điệp của Đức pháp chủ.

Thông điệp nhắc đến cuộc khủng hoảng sâu sắc của toàn thế giới trước đại dịch COVID-19, và nhắn nhủ "nhân loại phải thức tỉnh", phải "trở về với hành động chính niệm trong sự tỉnh thức, nhìn nhận về văn hóa sinh hoạt, về ý thức đồng thuận trong xã hội".

Lễ Phật đản được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngoài lễ Phật đản tại hội trường dành cho các đại biểu, chùa Quán Sứ cũng tổ chức nghi lễ tắm Phật kính mừng Phật đản tại gian tam bảo của chùa, cho Phật tử tham gia. Từ sáng sớm, dòng người đã xếp hàng trật tự để vào chùa hành lễ và tắm Phật.


                                    Theo Tuoitre

Các tin khác


Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục