(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.


Hàng cây hoa sữa ven đường lên đập thủy điện Hòa Bình (TP Hòa Bình) luôn tạo ấn tượng cho mọi người mỗi lần có dịp đi qua.

Mùa thu năm nay, hương hoa sữa trở về đúng nghĩa, mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, nhớ nhung. Trên địa bàn TP Hòa Bình còn vài gốc hoa sữa khuất nẻo ở đường lên đập thủy điện Hòa Bình, vài cây trước cổng cơ quan, công sở, nhà dân. Trước đó, vì hương hoa sữa quyến luyến, nồng nàn, hoa sữa đi vào thơ ca, đã có phong trào trồng hoa sữa. Cho đến một ngày, mùa thu tới, hương hoa sữa quá nhiều làm người ta chóng mặt, tức ngực đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Vì thế, chính quyền đã tổ chức đốn hạ bớt, thế nên chỉ còn lác đác vài cây hoa sữa trả lại sự yêu thương, luyến nhớ vừa đủ độ nồng nàn để thương yêu, cảm xúc.

Thu về, hương hoa sữa dễ khiến người ta mê đắm. Khi những bông hoa chúm chím bắt đầu ló ra những cánh nhỏ đầu tiên cũng là lúc báo hiệu mùa thu tới. Nên hoa sữa được coi là một trong các loài hoa của mùa thu. Có chút gì đó man mác buồn, nỗi buồn phả vào gió, phả vào hương hoa sữa, phả vào tâm can người xa xứ. Nồng nàn như thế, ngọt ngào đến vậy, cũng chỉ có hoa sữa mà thôi.

Hoa sữa kén người, kén tình, nên những người yêu hoa sữa cũng thật đặc biệt. Đó là những kẻ lãng mạn, dại khờ, ngây ngô. Hoa sữa không thôi thúc, bồi hồi như hoa gạo, rực cháy hết mình như hoa phượng, mà nồng nàn, sâu lắng. Sắc trắng tinh khôi tượng trưng cho những gì nhẹ nhàng và thuần túy nhất, mang đến vẻ đẹp lãng mạn. Từng chùm hoa rung rinh trong gió và nở trắng tựa mây trời. Loài hoa của những vị ngọt đầu đời khó quên, của những mối tình dang dở có cả những nỗi đau khe khẽ mang theo suốt cuộc đời. Và hoa cũng đem đến cho mỗi người những cảm giác ấm áp khó gọi thành tên, tưởng gần mà kỳ thực đã xa xôi. Trong hương hoa sữa mùa thu có ai đó đã biết thế nào là cô đơn, thế nào là xa cách, thế nào khắc khoải mong chờ, giận hờn vu vơ và trải nghiệm trong bộn bề cuộc sống. Nhưng rồi cũng chính trong vòm cây hoa sữa quen thuộc, biết nhóm lên những niềm tin mới, những khao khát mãnh liệt, những cảm xúc tươi nguyên mát lành. Những mùa hoa bỏ lại, những mùa thu đi qua, còn lại ta với nồng nàn, với mênh mang trời xanh, với hoa sữa thầm nhắc người ở, người về… Một mùa hoa sữa lại về hứa hẹn một mùa thu yêu thương nồng nàn, bình dị mà trong trẻo, say đắm, đậm đà như chính mùi hương đặc trưng vốn có của hoa. 

Linh Trang


Các tin khác


Nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, nhằm tạo điều kiện để các tầng lớp Nhân dân được thụ hưởng, tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020

(HBĐT) - Tỉnh Đoàn và Nhà thiếu nhi tỉnh vừa phối hợp tổ chức Liên hoan độc tấu Organ – Piano phím điện tử thiếu nhi tỉnh Hòa Bình mở rộng năm 2020.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn

Tối 26/10, tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia đền Đông Cuông (Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn năm 2020 gắn với Lễ hội cúng cơm mới và khánh thành tu bổ đền Đông Cuông. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách, người dân trên địa bàn tham dự.

Về vùng quê đáng sống thôn Ngai Long

(HBĐT) - Có dịp về thăm thôn Ngai Long, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), chúng tôi ấn tượng với hàng hoa chiều tím nở rộ trên tuyến đường giao thông nông thôn thẳng tắp từ đầu đến cuối thôn. Đồng đất rợp màu xanh của cây trái, rau màu. Nhà xây kiên cố, cao tầng san sát. Cuộc sống vùng nông thôn yên bình với nhiều minh chứng sống động cho sự phát triển KT-XH.

Tổng kết và trao giải Đại sứ Văn hóa đọc 2020

Ngày 23-10, tại trụ sở 51 Ngô Quyền, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020.

Huyện Đà Bắc: Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, những năm qua, huyện Đà Bắc đã có nhiều giải pháp, cách làm cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục