(HBĐT) - Được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao là cơ hội để các sản phẩm thổ cẩm dệt tay của HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) tiếp tục phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ.


Sản phẩm thổ cẩm được chứng nhận OCOP 4 sao của HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) được dệt hoàn toàn thủ công. 

Từ bao đời nay, bà con dân tộc Thái ở huyện Mai Châu duy trì nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Thổ cẩm trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo, được du khách trong nước và nước ngoài ưa chuộng. Từ khi du lịch phát triển, người dân bản Lác đã khôi phục, phát triển các sản phẩm thổ cẩm truyền thống và sản phẩm được may bằng thổ cẩm. Tuy nhiên, đa số sản phẩm được may công nghiệp. Với mong muốn giữ lại nghề dệt truyền thống, chị Lò Thị Dị (sinh năm 1986) tìm cho mình hướng đi riêng, đó là tạo ra các sản phẩm thổ cẩm dệt bằng đôi tay khéo léo của những người phụ nữ Thái. Đến nay, chị Dị đã có 11 năm gắn bó với khung dệt truyền thống của dân tộc mình.

Chị Dị chia sẻ: Để tạo ra các sản phẩm thổ cẩm dệt bằng tay cần nhiều công đoạn, từ nguyên liệu, kéo sợi, nhuộm vải, dệt vải,  đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì, tỉ mỉ. Tạo ra sản phẩm thủ công vất vả như vậy nên giá thành cao hơn so với sản phẩm được may công nghiệp từ 2 - 3 lần. Dù vậy, khi đến thăm quan, được chứng kiến các công đoạn chúng tôi tạo ra sản phẩm và trực tiếp trải nghiệm, du khách rất ưa chuộng sản phẩm, nhất là khách nước ngoài. 

Ban đầu, các chị chủ yếu tự làm, tự bán chứ chưa có sự liên kết. Năm 2019, chị Dị đứng ra thành lập HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác. Từ đây, việc tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi hơn, HTX đã tạo việc làm cho 25 lao động, thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Với nền tảng đó, HTX đã tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, mong muốn tiếp tục phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ để đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ đó tạo động lực để gìn giữ, phát huy nghề dệt truyền thống của dân tộc.

"Khi tham gia Chương trình OCOP, chúng tôi được hỗ trợ về xây dựng nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, sản phẩm chủ yếu bán cho khách hàng trong nước. Trong thời gian chờ thị trường ổn định trở lại, HTX tập trung nghiên cứu, thiết kế mẫu mã sản phẩm mới có tính ứng dụng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, làm những sản phẩm từ cao cấp đến bình dân để phục vụ được tất cả các khách hàng" - chị Dị chia sẻ thêm.

Mặc dù việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chị Dị và các thành viên HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ du lịch bản Lác lạc quan về sự phát triển trong tương lai, nhất là khi sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 4 sao.

                                       
Viết Đào

Các tin khác


Hàng nghìn du khách và Nhân dân thủ đô thăm quan, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 24/1, sự kiện Ngày hội Văn hoá, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình - miền sử thi” tại khu vực không gian nhà Bát Giác, Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) tiếp tục diễn ra. Hàng nghìn du khách và Nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đến thăm quan, tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, sản phẩm du lịch đặc sắc của Hòa Bình.

Ấn tượng chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường tại Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 23/1, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Du lịch với chủ đề "Hòa Bình-miền sử thi” tại Hà Nội đã diễn ra  Chương trình văn nghệ dân gian dân tộc Mường đặc sắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân.

Huyện Lương Sơn: Tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 22/1, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDC NTMKM) và vườn mẫu giai đoạn 2018-2020; trao bằng công nhận KCD NTMKM, vườn kiểu mẫu năm 2020.

Độc đáo Lễ hội Tết Việt 2021 tại thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 21 đến 24-1, Sở Du lịch và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ hội Tết Việt 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Đây là sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ trong chương trình lễ hội đầu năm mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Tối 18/1, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Tỉnh đoàn Hòa Bình, Huyện đoàn Kim Bôi và Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền ca khúc cách mạng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục