(HBĐT) - Chưa được tổng hợp, biên soạn và lưu trữ một cách đầy đủ dẫn đến nhiều giá trị tốt đẹp của mo Mường dần bị mai một; chỉ còn số lượng không nhiều các thầy mo nắm giữ kiến thức, kinh nghiệm, giá trị nhân văn của mo Mường; việc đào tạo, truyền dạy gặp khó khăn do chưa có môi trường, yêu cầu cao về tố chất, năng khiếu... Trước thực trạng này, huyện Tân Lạc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khơi dậy, phát huy giá trị văn hóa mo Mường. Đặc biệt, BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/HU, ngày 19/10/2016 về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mo Mường trên địa bàn.


Nghệ nhân mo xã Phong Phú (Tân Lạc) thực hành nghi lễ mo Mường tại lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020.

Gần đây, những bậc thầy mo Mường như ông Bùi Văn Khẩn, Bùi Văn Lựng, Bùi Văn Nợi ở xã Phong Phú, Đinh Công Tỉnh ở xã Mỹ Hòa được quan tâm, khích lệ, động viên nhiều hơn. Nhờ đó, lớp nghệ nhân này đã, đang chủ động truyền miệng, thực hành, diễn xướng các bài mo, các phong tục tập quán tốt đẹp liên quan đến mo Mường qua các thế hệ trong gia đình, dòng họ và cộng đồng để lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của mo Mường. Các thầy mo còn thường xuyên trao đổi thông tin, giới thiệu, truyền dạy các bài mo, dòng mo, thực hiện các nghi lễ của mo Mường trong nghi lễ mo ma theo quy ước của các khu dân cư, không trái với quy định pháp luật.

Giá trị văn hóa mo Mường được tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh và Nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về việc coi trọng, có ý thức giữ gìn, bảo tồn, phát triển. Huyện cũng chủ động phối hợp Sở VH-TT&DL tổng hợp kết quả kiểm kê, lập hồ sơ di sản văn hóa trình Bộ VH-TT&DL quyết định công nhận mo Mường, chiêng Mường là di sản văn hóa cấp quốc gia, tham gia xây dựng lộ trình lập hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Phối hợp các xã, thị trấn, nhà nghiên cứu tiến hành rà soát, điều tra, thống kê các thầy mo, dòng mo, bài mo, đồ dùng của thầy mo.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 180 thầy mo chính đang hành nghề. Trong đó, 41 thầy mo trên 70 tuổi nắm giữ nhiều kiến thức, kinh nghiệm và giá trị nhân văn của mo Mường, còn lại là số thầy mo mới vào nghề, chỉ thực hành được nghi thức mo đơn giản. Có 5 CLB "Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa mo Mường" được thành lập. Các CLB xây dựng quy chế hoạt động, thường xuyên sinh hoạt và phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai công tác lập hồ sơ đề nghị công nhận nghệ nhân ưu tú. Đến nay, các cấp thẩm quyền đã công nhận nghệ nhân ưu tú mo Mường, chi trả chế độ theo quy định cho 3 thầy mo có thành tích trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa mo Mường, 1 nghệ nhân mo Mường được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp VH-TT&DL. Ngoài ra, đã đề nghị công nhận 6 nghệ nhân mo là nghệ nhân ưu tú. Xây dựng 23 chương trình, phóng sự về bảo tồn, phát huy giá trị mo Mường phát trên sóng phát thanh, truyền hình. Tăng cường công tác sưu tầm, xây dựng thành sách, phát hành đĩa CD bộ "Mo Mường Tân Lạc" để phục vụ tuyên truyền, lưu trữ, quảng bá về những giá trị của mo Mường.

Theo đồng chí Lê Chí Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện, nhận thức của các cấp, ngành về giá trị mo Mường đã có sự thay đổi, nhất là sau khi mo Mường được công nhận là di sản văn hóa. Để khơi dậy, phát huy giá trị văn hóa mo Mường hơn nữa, huyện tiếp tục đưa di sản này trở thành sản phẩm du lịch tiêu biểu, đặc sắc, gắn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa mo Mường với phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. Đưa việc truyền dạy mo Mường vào các buổi học ngoại khóa của học sinh trường THCS, THPT. Duy trì có hiệu quả hoạt động của các CLB Mo Mường; đảm bảo 100% người có công bảo tồn, giữ gìn và truyền dạy mo Mường được tôn vinh, hưởng chế độ đãi ngộ theo quy định. Tổ chức hội nghị, tọa đàm, gặp mặt trao đổi kinh nghiệm giữa các thầy mo đang hoạt động để phát huy, đánh giá, tôn vinh những người trực tiếp giữ gìn kho tàng văn hóa mo Mường, động viên họ quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ nghệ nhân kế cận.


Bùi Minh


Các tin khác


Xã Quý Hòa nỗ lực bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Về Quý Hoà (Lạc Sơn) đúng dịp lúa đang vào độ chín vàng. Trên các thửa ruộng bậc thang, bà con tập trung gặt, gánh những bó lúa trĩu nặng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Ở Quý Hòa, hầu hết là đồng bào dân tộc Mường cùng sinh sống ở các bản làng bên sườn núi. Cuộc sống chủ yếu dựa vào canh tác lúa nước. Ngoài ra, bà con chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Nhân dân chú trọng gìn giữ và bảo tồn những nét độc đáo trong văn hóa dân tộc. Bởi phải mất một thời gian dài mới hình thành được những nét đẹp văn hóa dân tộc, thì việc bảo tồn nó cũng cần sự kiên trì.

Da diết những ca khúc nói thay nỗi lòng người TP Hồ Chí Minh

Những ngày này, khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều tác giả, nghệ sĩ chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các ca khúc với ca từ da diết, giai điệu nhẹ nhàng, mang tính cổ vũ tinh thần người dân sớm vượt qua dịch bệnh.

Thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm Ngày Toàn quốc kháng chiến

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021).

Xiếc Việt đổi mới để chinh phục công chúng

Sau hơn 30 năm làm nghề, NSND Tống Toàn Thắng phải thừa nhận rằng, những tiết mục đơn lẻ đã không còn đủ sức hấp dẫn công chúng hiện đại.

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc - hào hùng thế hệ ông cha

(HBĐT) - Nhà tù Phú Quốc thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được ví như "Địa ngục trần gian” - nơi đây đã ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ. Bên cạnh đó chính là ý chí quật cường, tinh thần dũng cảm và bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam trong cuộc chiến chống quân xâm lược.

Đền Thác Bờ - điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

(HBĐT) - Cách Hà Nội hơn 100 km và khoảng 15 phút đi thuyền, đền Thác Bờ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Đền đã được Bộ VH-TT&DL xếp hạng Di tích danh thắng quốc gia từ năm 2009.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục