Một Đài kỷ niệm sẽ được dựng lên tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) bằng tiền đóng góp của các cựu chiến binh, cán bộ, giảng viên của hai trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn (không dùng kinh phí của hai trường), theo quyết định của hiệu trưởng hai trường.

Đài kỷ niệm "Sự kiện cán bộ, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc" dự kiến được xây dựng trong khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ở quận Thanh Xuân, Hà Nội với vị trí xây dựng ý nghĩa là nơi cố Hiệu trưởng Ngụy Như Kon Tum đứng trước hàng quân dặn dò, động viên cán bộ sinh viên lên đường nhập ngũ.

Đài kỷ niệm bằng đồng hình tháp bút đài nghiên in dáng những người lính sinh viên cao 1.596 cm, đặt trên bệ đá cao 1.100 cm giữa 4 bồn hoa nở 4 mùa. Đây là công trình tri ân nhiều thế hệ thầy trò của hai trường đã tham gia trực tiếp và gián tiếp vào các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là đợt nhập ngũ đông nhất tháng 9/1971 với gần 400 thày trò hai trường cùng hàng vạn thày trò 33 trường đại học, cao đẳng miền Bắc khi ấy, mà nhiều người đã hy sinh trên nhiều nẻo đường Tổ quốc.

Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) và 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Sau một tuần vận động, nhiều cá nhân, nhóm từng học tại hai trường cùng bạn bè và các nhà hảo tâm đã nhiệt tâm góp sức ủng hộ công trình vào tài khoản Trường Đại học Khoa học Tự nhiên mà nhà trường cho mượn để công khai, minh bạch. Xây dựng công trình sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc khi Tổ quốc cần cho các thế hệ sinh viên hôm nay và mai sau, góp phần nhớ ơn bao thế hệ bộ đội Cụ Hồ đã chiến đấu, hy sinh vì đất nước Việt Nam thống độc lập, tự do ngày hôm nay. Đặc biệt, các cựu chiến binh thuộc Hội SV-CS 6971 đã góp sức góp công vận động sự chung tay rộng rãi.


                               Theo Nhandan

Các tin khác


600 đại biểu, văn nghệ sĩ dự "Hội nghị Diên Hồng" của ngành văn hóa

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả xây dựng văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác văn hóa, văn nghệ thời gian tới.

Trùng tu, phục hồi nhiều công trình quan trọng trong Đại Nội Huế

Trải qua những biến động của lịch sử, chiến tranh, cộng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều công trình kiến trúc quan trọng ở khu vực Đại Nội (Kinh thành Huế, thành phố Huế) bị xuống cấp trầm trọng hoặc bị phá hủy, trở thành phế tích.

Lễ mát nhà của dân tộc Mường Hòa Bình

(HBĐT) - Hưởng ứng Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021, ngày 21/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), cộng đồng làng Mường đã tổ chức lễ mát nhà của dân tộc Mường Hòa Bình.

Hướng tới hội nghị văn hóa toàn quốc: Tầm vóc lớn lao của một nền văn học

Càng ngày, hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên thế giới càng có ảnh hưởng lớn. Một trong những sự đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trên thế giới là văn học.

Huyện Tân Lạc: Nhiều khó khăn trong quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tại huyện Tân Lạc, các thiết chế văn hóa cơ sở đã góp phần tuyên truyền, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Ðảng, Nhà nước; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh sáp nhập các xóm, bản, nhiều nhà văn hóa (NVH) không đáp ứng được hoạt động sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư (KDC).

Những hiện vật “kể chuyện” về Chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Chiến dịch Hoà Bình (10/12/1951 - 25/2/1952) đã lùi xa 70 năm nhưng những ký ức về một thời máu lửa vẫn còn sống mãi trong lòng quân và dân tỉnh ta. Quá khứ hào hùng ấy hiện hữu qua những hiện vật lịch sử còn lại. Mỗi hiện vật như một thước phim tài liệu kể câu chuyện về những người anh hùng, những chiến công vang dội cho các thế hệ sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục