Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 9/6, Ban Tổ chức, triển lãm và giải thưởng nghệ thuật đương đại Artes Mundi nổi tiếng của Vương quốc Anh công bố danh sách đề cử rút gọn gồm 7 nghệ sĩ thị giác đương đại được tham gia dự thi và trưng bày tại triển lãm Arts Mundi lần thứ 10.


7 nghệ sĩ thị giác đương đại được tham gia dự thi và trưng bày tại triển lãm Arts Mundi lần thứ 10. Ảnh: theartnewspaper.com

Nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi của Việt Nam được vinh dự nằm trong danh sách 7 nghệ sĩ được đề cử.

Artes Mundi là triển lãm và giải thưởng nghệ thuật đương đại lớn nhất của Vương quốc Anh, được tổ chức 2 năm một lần. Các nghệ sĩ được tham gia và trưng bày tại Artes Mundi trong các năm trước đây sau đều thành danh trên sân khấu thế giới, như  Dineo Seshee Bopape, Prabhakar Pachpute, Ragnar Kjartansson, Theaster Gates, John Akomfrah, Teresa Margolles, Xu Bing và Tania Bruguera.

Năm nay, nhằm đánh dấu sự kiện được tổ chức lần thứ 10, Artes Mundi lần đầu tiên sẽ trưng bày các tác phẩm của các nghệ sĩ được đề cử tại năm địa điểm khác nhau tại xứ Wales, Vương quốc Anh.

Nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi là một nhà làm phim và nghệ sĩ tại Hà Nội, đồng thời cũng là người sáng lập và đạo điễn của DOCLAB-một trung tâm phim tài liệu và video nghệ thuật tại Hà Nội, được thành lập vào năm 2009. Vượt qua ranh giới giữa phim và video nghệ thuật, nghệ thuật sắp đặt và biểu diễn, thực hành của Nguyễn Trinh Thi đã khám phá sức mạnh của âm thanh và khả năng nghe cũng như mối quan hệ đa dạng giữa hình ảnh, âm thanh và không gian, với những mối quan tâm về lịch sử, ký ức, đại diện, hệ sinh thái và những điều còn chưa biết. Các tác phẩm của nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi được trình chiếu và trưng bày tại các liên hoan và triển lãm quốc tế bao gồm Bảo tàng nghệ thuật châu Á Fukuoka, ZKM Karlsruhe, Bảo tàng Tate Modern ở London và liên hoan trải nghiệm phim Bangkok...

Cùng với nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi, trong danh sách đề cử còn có các nghệ sĩ đến từ các quốc gia khác nhau như nghệ sĩ Rushdi Anwar (sống và làm việc giữa Thái Lan và Australia); Carolina Caycedo (sống và làm việc tại Mỹ); Alia Farid (sống và làm việc giữa Kuwait và Puerto Rico); Naomi Rincón Gallardo (sống và làm việc tại Mexico); Taloi Havani (sống và làm việc tại Australia; và Mounira Al Solh (sống và làm việc tại Hà Lan).

Ban Giám khảo giải thưởng của Ates Mundi lần thứ 10 cho biết: "Danh sách các nghệ sĩ đã cung cấp một cái nhìn tổng thể mang tính thời sự về hàng loạt các mối quan tâm và câu hỏi đặt ra hàng đầu về các chủ đề hiện tại, mối bận tâm và suy nghĩ trong thực hành nghệ thuật ngày nay. Trong quá trình cân nhắc lựa chọn vào chung kết, chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi việc mở ra những ý tưởng về mối liên hệ với đất đai, các vùng lãnh thổ và lịch sử tranh chấp, đặt câu hỏi về quốc gia và tác động môi trường của nó, cũng như cách những ý tưởng này thách thức các định kiến về bản sắc. Chúng tôi rất háo hức chờ xem triển lãm sẽ hình thành như thế nào trong những tháng tới”.

Các tác phẩm của mỗi nghệ sĩ sẽ giới thiệu và trưng bày từ tháng 10/2023 đến tháng 03/2024. Nghệ sĩ chiến thắng sẽ được trao Giải thưởng Artes Mundi, với trị giá 40.000 bảng Anh.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Gắn kết văn hóa với phát triển du lịch

(HBĐT) - Tối 31/7, chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, đón bằng công nhận di tích văn hoá phi vật thể cấp quốc gia lịch tre (lịch Đoi/Roi) và lễ hội Khai hạ của người Mường tỉnh Hoà Bình và lễ hội đường phố Carnival năm 2022 đã chính thức khép lại trong màn pháo hoa rực rỡ. Chương trình đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ các hoạt động KT-XH của tỉnh sau những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra; mở ra những cơ hội phát triển du lịch dựa trên những giá trị văn hoá bản địa đặc sắc.

Quảng bá du lịch Hòa Bình trong ngày hội lớn

(HBĐT) - Chương trình nghệ thuật "Hoà Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 không chỉ là sự kiện văn hoá quan trọng, đón mừng tri thức dân gian lịch tre và lễ hội truyền thống Khai hạ dân tộc Mường được vinh danh di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Ngày hội lớn còn có ý nghĩa đặc biệt nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và các sản phẩm văn hoá du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 5/8, tại xã Chiềng Châu (Mai Châu), Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức mít tinh và giao lưu sân khấu hóa nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền tiếp cận đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và hòa giải ở cơ sở trong lĩnh vực đất đai. Tham gia chương trình có đại điện các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo 2 huyện và hội viên nông dân các xã của 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc.

Tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ngày 5/8, tại thành phố Đà Lạt, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều vấn đề được Ban tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.

Đưa hình ảnh Hòa Bình ra cả nước và thế giới

(HBĐT) - Trên bước đường phát triển của Báo Hoà Bình, sự kiện ra mắt Trang thông tin điện tử năm 2006 là một dấu ấn đặc biệt. Khi đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm đến loại hình báo chí mới và coi đây là một kênh thông tin đối ngoại quan trọng của tỉnh.

Du lịch Đông Dương qua tài liệu lưu trữ

Ðược thiết kế như một tour du lịch qua màn ảnh nhỏ, triển lãm trực tuyến "Ðông Dương-Xứ sở diệu kỳ" do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) vừa thực hiện, ra mắt là hành trình thú vị đưa công chúng trở lại những năm đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những địa danh Ðông Dương khi thực dân Pháp bắt đầu công cuộc khai thác thuộc địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục