(HBĐT) - Ngày 15/3, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy. Đây là 1 trong 8 di tích đã được xếp hạng trên tổng số 29 di tích lịch sử - văn hóa của huyện đã được kiểm kê.


Lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) cho Đảng ủy, chính quyền địa phương. 

Đền Nè thuộc xóm Bờ Nè, xã Xuân Thủy. Đây là ngôi đền có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Trải qua thời gian, ngôi đền cổ không còn nữa. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương, năm 2015, ngôi đền được phục dựng như hiện nay. Cùng với đó, lễ hội đền Nè đã được khôi phục, thể hiện đặc sắc các giá trị văn hóa của dân tộc Mường ở huyện Kim Bôi.

Đền Nè là nơi phụng thờ Sơn Thần Công Chúa (tên húy là Quách Thị Giỏi, còn gọi là Bà Chúa Đồi Nè). Bà là người con gái thứ 3 của Đại vương Quách Nhân Thọ - đời thứ 13 triều Lê. Hiện nay, đền Nè còn lưu giữ 2 đạo sắc phong (bản gốc) và 1 bản Ngọc phả "Hạ Bì xã liệt vị thần tích”. Hàng năm, vào ngày mồng 7 tháng giêng, với lòng thành kính, biết ơn và cầu mong năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều người dân địa phương đến đền Nè dâng lễ. Đây cũng là dịp giáo dục các thế hệ sau luôn nhớ đến công đức của Bà Chúa Đồi Nè.

Tại lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đền Nè, lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi khẳng định: Đây là sự kiện văn hóa quan trọng và giàu ý nghĩa, tạo nguồn động viên to lớn cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện nói chung và xã Xuân Thủy nói riêng. Di tích đền Nè nằm trong hệ thống di tích, danh thắng của huyện Kim Bôi, có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác phát triển du lịch. Trong tương lai, di tích đền Nè sẽ kết hợp với các di tích trên địa bàn huyện để tạo nên các tuyến du lịch tâm linh - sinh thái - khảo cổ - làng bản. Đền Nè sẽ là điểm gửi gắm tâm linh của đông đảo du khách gần xa, tạo thêm nguồn lực để địa phương phát triển KT-XH.


K.A

Các tin khác


Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Lễ trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2023: Hấp dẫn và ấn tượng

Hồi hộp, hấp dẫn và ấn tượng đến những giây phút cuối cùng, cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2023 đã khép lại đầy thành công vào tối ngày 18/3. Mỗi một khoảnh khắc, mỗi một hình ảnh của chương trình đều mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục