(HBĐT) - Là một trong số ít dân tộc có chữ viết và còn được sử dụng khá thường xuyên cho đến nay, chữ viết Nôm Dao đang được cấp uỷ, chính quyền quan tâm, cộng đồng dân tộc Dao ở các địa phương trong tỉnh tham gia bảo tồn, phát huy giá trị tri thức bản địa.


Ông Lý Hồng Minh ở bản Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) tâm huyết với việc bảo tồn, truyền dạy chữ viết Nôm Dao.

Đã ở tuổi ngoài 80 nhưng cụ Bàn Văn Thân ở xã Vầy Nưa (Đà Bắc) vẫn rong ruổi khắp các bản làng người Dao để truyền dạy chữ. Cụ bảo chữ nôm Dao chính là sợi dây gắn kết cộng đồng, kết nối tâm linh, trong đó chứa đựng những giá trị văn hoá, đạo đức. Nguyên là cán bộ xã, trăn trở khi chữ của dân tộc Dao ngày càng ít người biết và có nguy cơ mai một, cụ đã nhờ vào sự trợ giúp của các thành viên mạng lưới bảo tồn tri thức bản địa của tỉnh lập tờ trình chính quyền xã cho dạy phổ biến chữ Nôm Dao cho cán bộ, nhân dân. Hơn 10 năm qua, cụ đều đặn duy trì mở lớp truyền dạy chữ dân tộc Dao. Bằng tâm huyết của người thầy cao tuổi, hàng trăm cán bộ và người dân trong xã đã đọc, viết cơ bản và nhận biết được mặt chữ.

Một người thầy dạy chữ Nôm Dao khác trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng miệt mài truyền dạy cho người dân là ông Lý Hồng Minh ở bản Sưng, xã Cao Sơn. Theo ông Minh, chữ viết không thể thiếu trong đời sống người Dao, ra đời còn do nhu cầu từ chính bản thân mỗi người mong muốn giữ gìn bản sắc văn hoá, phong tục tập quán, tri thức dân gian. Trải qua nhiều thế hệ, các cuốn sách cổ vẫn được lưu truyền trong một số gia đình với nội dung phong phú. Ở bản Sưng, người dân ý thức được việc bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hoá, trong đó có tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Minh chứng là lớp học của ông giáo Lý Hồng Minh thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó có cả lứa tuổi trung niên, thanh niên, trẻ em. Bình quân mỗi tháng, ông tổ chức 2 - 3 buổi học cho 10 - 15 học viên. Thông qua việc học chữ, bà con hiểu thêm về đạo lý, phong tục, tập quán cũng như góp phần bảo tồn chữ viết đến mai sau.

Theo Sở VH-TT&DL, đồng bào dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh sống thành cộng đồng ở các huyện: Đà Bắc, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và thành phố Hoà Bình, có nền văn hoá, lịch sử lâu đời và tri thức dân gian phong phú. Về chữ viết, họ không có văn tự riêng mà sử dụng chữ Hán đã được Dao hoá và gọi là chữ Nôm Dao. Những năm gần đây, để bảo vệ và phát huy bền vững di sản chữ viết của dân tộc Dao, bên cạnh mở lớp ngay tại cơ sở do chính người thầy trong cộng đồng truyền dạy, cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện động viên, khích lệ những người nắm giữ và truyền dạy di sản. Sở VH-TT&DL quan tâm xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân cho những người có nhiều cống hiến cho việc bảo tồn di sản văn hoá dân tộc Dao. Thông qua đội ngũ nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng, công tác giữ gìn, phát huy di sản chữ Nôm Dao trong cộng đồng ngày càng được coi trọng.

Chữ Nôm Dao còn được bảo tồn gián tiếp và khai thác hiệu quả gắn với phát triển du lịch. Hiện nay, bản Sưng, xã Cao Sơn đang phát triển du lịch cộng đồng. Trên cơ sở đeo đuổi mục tiêu giữ gìn, phát huy giá trị, chữ viết Nôm Dao cùng các di sản khác của dân tộc Dao đang đem lại nguồn lợi cho người dân bản Sưng.

Bùi Minh


Các tin khác


Đề cử 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2023

Ngày 5/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2023. Sự kiện thường niên được tổ chức với mục tiêu lan toả những thành tựu đạt được của ngành trong năm vừa qua. Đáng chú ý, sự kiến ấn vàng "Hoàng đế chi bảo” hồi hương tiếp tục nằm trong danh sách 15 sự kiện được bình chọn rút gọn.

Đặc sắc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh

Tối 4/12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 3.

Xã Vũ Bình xây dựng đời sống văn hóa

Cách trung tâm huyện 9 km, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) có 20 xóm, phố với 2.581 hộ, 11.925 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm trên 90%. Đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo chuyển biến trong phát triển KT-XH của địa phương.

Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục