Ngày 7/12 (tức ngày 25/10 âm lịch), UBND xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) tổ chức khai mạc Lễ hội cơm Đe năm 2023.


Màn trình tấu chiêng Mường mở đầu lễ hội cơm Đe.

Đây là lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu đời ở vùng mường Trác và mường Rậm, xã Lạc Thịnh. Lễ hội gắn với nền nông nghiệp lúa nước, mang ý nghĩa tôn kính các vị thần linh, tưởng nhớ 2 vị tướng đi đánh giặc là người đã có công giúp đỡ dân Mường; cầu mong vạn vật phát triển thuận lợi, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội còn là hoạt động mang tính cộng đồng, gắn với văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, được người dân bảo tồn và phát huy, tổ chức hàng năm. Trong ngày khai mạc lễ hội, đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh đã đến chứng kiến phần lễ và tham quan, trải nghiệm các hoạt động thi gian hàng ẩm thực và trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương, thưởng thức chương trình văn hóa, văn nghệ đậm bản sắc.

Trước đó, ngày 6/12 (tức ngày 24/10 âm lịch), tại khu vực sân bóng chuyền UBND xã và xóm Lạng, sân Đình Rậm - xóm Đình Vặn đã diễn ra giao lưu bóng chuyền giữa các xã trong huyện; thi kéo co, đi cà kheo dành cho Nhân dân và du khách. Từ rạng sáng ngày 8/12 (tức ngày 26/10 âm lịch), du khách đi tham quan, trải nghiệm lễ cơm Đe truyền thống tại các gia đình.


Bùi Minh

Các tin khác


Lan tỏa phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai rộng khắp. Gắn kết với nhiều cuộc vận động, phong trào và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh.

Huyện Kim Bôi siết chặt quản lý lễ hội đầu năm

Nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tâm linh của người dân trong dịp đầu Xuân, huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo các lễ hội được tổ chức tôn nghiêm và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nét đẹp trong đời sống, tín ngưỡng của nhân dân.

Huyện Kim Bôi phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 20/2, tại xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Giáp Thìn 2024. 

Huyện Mai Châu đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Keng loóng và mở hội Xên Mường

Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng), UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) quốc gia Keng loóng và lễ hội Xên Mường. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thành phố; đại biểu các huyện thuộc các tỉnh: Thanh Hóa, Sơn La, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình cùng đông đảo du khách và người dân.

Lễ Khai hạ đình Ngòi năm 2024

Ngày 18/2 (tức 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn), phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) tổ chức Lễ Khai hạ đình Ngòi năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục