Tác phẩm tranh gốm thuộc dự án

Tác phẩm tranh gốm thuộc dự án " Con đường gốm sứ ven sông Hồng".

Hướng tới Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, nhóm các họa sĩ tham gia dự án Con đường gốm sứ cùng nhau tổ chức cuộc triển lãm mỹ thuật mang tên "Dấu ấn Hà Nội 2010" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 
Các tác phẩm sơn dầu, sơn mài, đồ họa, điêu khắc gốm, nhiếp ảnh gửi gắm tâm huyết và tình cảm của các nghệ sĩ dành tặng Thủ đô yêu dấu tròn một nghìn tuổi. Ðó là các họa sĩ: Phạm Viết Hồng Lam, Tùng Ngọc, Công Quốc Hà, Doãn Sơn, Tạ Phương Thảo, Nguyễn Thu Thủy, Bùi Viết Ðoàn, Phan Thanh Sơn, Ngô Doãn Kinh, Phạm Viết Minh Tri, Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Văn Khánh, Bùi Anh Tuấn.

Trong số các tác phẩm được trưng bày, những đoạn tranh gốm trên chiều dài 4.000 m đê sông Hồng được thu lại ở nhiều khoảnh khắc qua ống kính của các nghệ sĩ nhiếp ảnh: Lại Diễn Ðàm, Hữu Bảo, Quang Thắng, Nguyễn Ðình Toán, Hoàng Hà, Lê Bích, Công-xuy-lô Lơ Mi-rơ (Chi-lê), Ðô-mi-ních Ðơ Mít-xcôn (Pháp), Xi-ô-ma-ra Pê-rết (Pa-na-ma). Gần bốn năm triển khai thực hiện (tháng 3-1997 - tháng 9-2010), dự án Con đường gốm sứ đã thu hút sự tham gia của 20 họa sĩ Việt Nam, 15 họa sĩ quốc tế đến từ 10 nước (Ðan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Anh, Mỹ, Ác-hen-ti-na, Niu Di-lân,...), 500 thiếu nhi Việt Nam và quốc tế, 50 sinh viên mỹ thuật, hơn 100 nghệ nhân và thợ thủ công từ nhiều địa danh và làng gốm truyền thống của Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Ðậu, Bình Dương, Vĩnh Long, Bầu Trúc...

Con đường gốm sứ chắt chiu công sức và tình cảm của tập thể những người sáng tác thực hiện, UBND TP Hà Nội và các tổ chức doanh nghiệp, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế  tham gia đóng góp tinh thần và vật chất để biến ý tưởng trở thành hiện thực. Hưởng ứng lời kêu gọi trên Website của dự án Con đường gốm sứ mời các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới gửi tặng thành phố Hà Nội những viên gạch nghệ thuật để chào mừng thành phố tròn nghìn năm tuổi, gần 100 nghệ sĩ gốm và họa sĩ từ Hung-ga-ri, Mê-hi-cô, Bra-xin, Ác-hen-ti-na, Mỹ, Ðài Loan (Trung Quốc), Crô-a-ti-a,... đã gửi những viên gạch gốm nghệ thuật dành tặng Hà Nội. Có những viên gạch được vẽ rất cầu kỳ như một bức tranh nhỏ, có những viên gạch được phủ những men mầu lạ mang dấu ấn nghệ thuật làm gốm từ những vùng đất xa xôi. Cuộc triển lãm trưng bày một phần những quà tặng ý nghĩa này và giúp người xem hiểu hơn công việc của các nghệ sĩ khi thực hiện dự án Con đường gốm sứ thông qua một số phác thảo và phim tài liệu.

Một thể nghiệm mới thành công tại triển lãm do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thực hiện. Ðó là việc in lại những bức ảnh Hà Nội cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 (Tạp chí Xưa và Nay cung cấp) trên những cột gốm cỡ lớn (đường kính 50-60 cm, cao 1,8 m). Qua chế độ nung nặng lửa (hơn 1.200 độ C), những bức ảnh trở thành vĩnh cửu, có thể chịu được mưa nắng ngoài trời. Ðây sẽ là tiền đề cho một đoạn tranh gốm ý nghĩa lưu giữ lại những hình ảnh lịch sử của Hà Nội trên Con đường gốm sứ. Song hành cùng Con đường gốm sứ, họa sĩ Doãn Sơn đã dành ba năm miệt mài lặng lẽ thực hiện bức tranh sơn dầu khổ lớn mang tên "Hà Nội - Chiến lũy và Hoa". Bức tranh với kích thước 2,25 x 9,6m vẽ kỹ càng hàng trăm chi tiết diễn tả Hà Nội mùa đông năm 1946 khái quát sức mạnh và vẻ đẹp của Hà Nội trong chiều sâu văn hóa và lịch sử.

Triển lãm đã khai mạc ngày 17-7 và kết thúc ngày 26-7.
 
                                                                               Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Tổ chức đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Đợt phim "Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5, 19/5 năm 2021" sẽ được trình chiếu trong phạm vi cả nước từ ngày 30/4 đến ngày 22/5/2021.

Chung quanh giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ: Cần những ứng xử nhân văn

Thời gian qua, giải thưởng từ cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ tổ chức đã tạo nên những tranh cãi về chất lượng tác phẩm đoạt giải.

Tết cổ truyền đặc biệt trên đất nước Triệu Voi

Sau một năm không được tổ chức các hoạt động vui chơi, lễ hội trong dịp Tết cổ truyền để phòng chống dịch COVID-19, những ngày này, người dân Lào trên khắp cả nước đang nô nức chuẩn bị chào đón Tết Boun Pi May năm 2021 (tức năm 2564 Phật lịch).

Xã Xuất Hóa thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ

(HBĐT) - Là một trong những xã vùng trung tâm, Xuất Hóa (Lạc Sơn) có 1.887 hộ, trong đó, khoảng 75% dân số là đồng bào dân tộc Mường. Những năm qua, thực hiện các cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, KT-XH trên địa bàn có nhiều khởi sắc, tình hình an ninh chính trị và TTATXH ổn định. Đồng thời, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm thúc đẩy, nhiều nét đẹp văn hóa được gìn giữ, phát huy.

Huyện Lạc Sơn bảo tồn và phát huy giá trị Mo Mường

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa độc đáo của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình nói chung và của huyện Lạc Sơn nói riêng. Mo Mường huyện Lạc Sơn còn lưu giữ trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Mường với 23 nghi lễ cổ truyền và có trên 50 nghệ nhân đang thực hành Mo Mường. Huyện đã và đang triển khai đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy có hiệu quả hoạt động của các nghệ nhân Mo Mường, cũng như khôi phục lại các bài Mo truyền thống và sưu tầm những áng Mo đã bị thất truyền để truyền lại cho thế hệ kế cận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục