Phụ nữ Mai Châu bảo tồn và phát triển nghề thêu truyền thống.

Phụ nữ Mai Châu bảo tồn và phát triển nghề thêu truyền thống.

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác quản lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đã được các cấp, các ngành huyện Mai Châu coi trọng. Với vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên huyện đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 

Theo đó, Huyện đoàn đã triển khai sâu rộng đến các cơ sở Đoàn hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”. Tại các kỳ sinh hoạt và những ngày lễ, ngày kỷ niệm của Đoàn, của Hội luôn chú trọng tuyên truyền, vận động ĐVTN nêu cao ý thức, trách nhiệm thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa VIII) “về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội thực hiện phương châm “Ở đâu có chi đoàn, chi hội ở đó có đội văn nghệ” nhằm làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Anh Hà Công Toàn, Ủy viên thường vụ huyện đoàn chia sẻ: Toàn huyện đã phát triển được 145 đội văn nghệ của ĐVTN thường xuyên luyện tập, biểu diễn. Các đội văn nghệ đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc từ trang phục nam nữ, nhạc cụ biểu diễn đến các bài ca, điệu múa dân gian các dân tộc ca ngợi tình yêu quê hương, con người, phong tục tập quán trong sinh hoạt, lao động sản xuất của đồng bào Thái, Mông, Mường… Một nét văn hóa đã góp phần mang lại đời sống tinh thần lành mạnh, trong sáng của tuổi trẻ huyện Mai Châu đó chính là các trò chơi dân gian truyền thống như keng loóng, đánh trống chiêng, chơi cù quay, bắn nỏ, ném còn, thi hát đối đáp… vẫn luôn được tuổi trẻ huyện nhà yêu thích, coi đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật.

 

Song song với phong trào văn hóa, văn nghệ, việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc luôn được Đoàn Thanh niên huyện chú trọng qua việc tích cực phối hợp với các ngành chức năng khôi phục và bảo tồn nét văn hóa tri thức bản địa của đồng bào các dân tộc trong huyện như đã mở được 8 lớp học chữ Thái cũng như các lớp chế tác nhạc cụ dân tộc gồm khèn bè, pí khúi, sáo ôi… thu hút trên 240 cán bộ, ĐVTN tham gia học tập, nghiên cứu. Cùng với đó, phong trào trồng bông, lanh để dệt vải được khôi phục và phát triển khá mạnh ở một số xã. Trước đây, đôi tay khéo léo của thiếu nữ dân tộc Thái dệt vải để may mạc, làm đệm, gối, chăn sử dụng trong gia đình và làm của hồi môn khi đi lấy chống. Ngày nay, các sản phẩm này đã trở thành hàng hóa bán ra thị trường trong, ngoài nước và phụ vụ khách đến thăm quan du lịch. Toàn huyện, hiện có trên 5000 khung cửi dệt thổ cẩm, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động với thu nhập từ 300.000 – 500.000đ/khung/tháng.

 

Nhằm giúp ĐVTN có điều kiện để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã nhận vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vào nghề trồng dâu nuôi tằm để phát triển nghề dệt thổ, sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhạc cụ dân tộc, mở xưởng rèn dụng cụ lao động truyền thống của đồng bào Mông và đầu tư cho hoạt động văn hóa văn nghệ, kinh doanh du lịch…giúp cho nhiều hộ gia đình ĐVTN vừa có thu nhập cao, vừa góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của địa phương.

 

Chung tay, góp sức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tuổi trẻ huyện Mai Châu đã góp phần vào thành tích chung của huyện với 8.250/11.058 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa, 79/137 thôn, xóm văn hóa.

 

                                                                         Bình Giang

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục