Một cảnh trong bộ phim “Rừng chắn cát”.

Một cảnh trong bộ phim “Rừng chắn cát”.

"Rừng chắn cát" - bộ phim truyền hình dài 28 tập sẽ lên sóng VTV1 bắt đầu từ hôm nay (17-11), ngay sau phim cảnh sát hình sự "Chỉ còn lại tình yêu". Phim là một lời tri ân dành cho các nhà giáo với câu chuyện lấy bối cảnh ngôi trường một vùng quê nghèo miền biển…

 

Có lẽ cũng đã lâu lâu rồi mới có một bộ phim về người thầy cũng như nghề giáo. Cho dù không phải là đến ngày 20-11, thì câu chuyện những giáo viên đã vì học sinh thân yêu mà kiên trì bám trụ ở vùng nghèo khó vẫn khiến ta cảm động.

"Rừng chắn cát" lấy bối cảnh một trường trung học cơ sở miền biển nghèo mà thanh bình. Ở đó có những vấn đề "nóng" của giáo dục như lỗ hổng trong quản lý, sự suy thoái đạo đức ngay trong trường học, cuộc sống của giáo viên nghèo nông thôn… Bình Nguyên là một thầy giáo trẻ có nhiều cống hiến cho ngôi trường THCS Hải Xuân. Cũng như nhiều thầy, cô tâm huyết khác, anh bất đồng với lối quản lý vô lối, chạy theo thành tích của hiệu trưởng và những kẻ a dua… Nhận ra sự vô nghĩa sau nhiều lần cố gắng chuyển trường, anh và các đồng nghiệp có trách nhiệm đã quyết tâm cùng nhau đấu tranh, xây dựng lại ngôi trường.

Thẳng thắn khi đề cập tới những tồn tại của ngành, nhưng "Rừng chắn cát" cũng gửi gắm lòng tin sâu sắc vào hình ảnh người thầy. Vượt lên biết bao thiếu thốn, thiệt thòi về vật chất, tinh thần, những người thầy đã kiên trì mang chữ đến cho các em nhỏ. Họ giống như loài cây cắm rễ sâu vào lòng đất, tạo thành rừng chắn cát, chắn sóng, mang lại sự bình yên cho cuộc sống, chống lại sự xói mòn của lương tri…

Đề tài chính luận không có nghĩa là khô khan, những người làm phim đã cố gắng tái hiện câu chuyện một cách sinh động nhất. Chuyện nghề rồi cũng là chuyện đời, ở đó có những mối tình lãng mạn, những chi tiết hài hước, thú vị (mà có thể ta khó hình dung) về đời sống giáo viên nông thôn… Chân dung người làm nghề cả chính diện và phản diện được xây dựng đa dạng, phong phú. Có thể kể đến một Tuân tài hoa, nhiệt tình, Lãng lém lỉnh nhưng bê tha, Bích ngoa ngoắt với đồng nghiệp, Thái dốt nát và kệch cỡm…

Có lẽ vì không thuộc dòng phim giải trí nên dàn diễn viên không phải sao này, sao nọ. Song, đây cũng là chủ ý của những người làm phim nhằm tạo ấn tượng về sự dung dị, gần gũi trong diễn xuất. Một sự dung dị cần thiết để lột tả sâu sắc chân dung thầy, cô giáo vùng xa… Đạo diễn Triệu Tuấn (một trong hai đạo diễn của phim) chia sẻ: "Rừng chắn cát" là câu chuyện giản dị nhưng lại có thể làm toát lên tình người ấm áp, cũng như khát vọng vươn lên của những người tiến bộ, tất cả vì học sinh thân yêu".

 

                                                             Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục