Nhân dân thôn Yên Bình, xã Đoàn Kết hỗ trợ ngày công giúp hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết.

Nhân dân thôn Yên Bình, xã Đoàn Kết hỗ trợ ngày công giúp hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết.

(HBĐT) - Mặc dù gặp không ít khó khăn do địa bàn rộng, đời sống kinh tế cũng như nhận thức của người dân còn hạn chế nhưng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động, phát huy nội lực, những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” ở huyện Yên Thủy đã có bước chuyển biến tích cực.

 

Anh Bùi Văn Điển, Chủ tịch MTTQ huyện Yên Thủy cho biết: Để cuộc vận động được triển khai sâu rộng, Yên Thủy đã tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Hàng năm, huyện thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, lấy kết quả xây dựng cơ quan trường học, đơn vị, KDC văn hóa làm tiêu chí chấm điểm chi bộ Đảng trong sạch - vững mạnh.

 

Bên cạnh đó, nhờ xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào, hướng dẫn tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của cộng đồng, gia đình và chính bản thân họ khi tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa nên số hộ dân tự nguyện đăng ký thực hiện gia đình, khu phố văn hóa ngày càng tăng.

 

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”cũng đã khuyến khích nhân dân đẩy mạnh nhiều phong trào như: sản xuất - kinh doanh giỏi, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, CCB gương mẫu với nhiều điển hình tiên tiến, tiêu biểu. Trên lĩnh vực kinh tế, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều xã của huyện từ xã nghèo đã từng bước vươn lên thoát nghèo. Trong đó có nhiều cá nhân xuất sắc đã tiên phong gương mẫu trong chủ động phát triển kinh tế. Tiêu biểu như nông dân Đặng Xuân Hà, Đỗ Văn Vượng, TK5 – TT Hàng Trạm với mô hình chăn nuôi gà thả và gà siêu trứng cho thu nhập 100 triệu đồng/ năm. Không chỉ biết làm giàu, nhiều hộ dân ở đây còn nêu cao tinh thần tương thân - tương ái, giúp đỡ gia đình khó khăn trong huyện. Gắn liền với cuộc vận động “vì người nghèo”, tính đến thời điểm này, huyện đã quyên góp được 70 triệu đồng, ủng hộ xây dựng được 29 nhà đại đoàn kết giúp các hộ nghèo, mỗi nhà trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, ban công tác mặt trận các xóm, thôn đã vận động bà con ủng hộ hàng ngàn ngày công cùng với vật liệu xây dựng để giúp đỡ các hộ gia đình nghèo tu sửa nhà cửa. Giúp đỡ nhau về mặt vật chất, người dân huyện Yên Thủy cũng đã phát huy tình đoàn kết cùng nhau tham gia giữ vững an ninh nông thôn trên địa bàn thôn xóm. Hiện nay, 100% KDC đã có tổ hòa giải với thành phần là các công an viên, đại diện ban mặt trận, các hội, đoàn thể. Huyện cũng đã xây dựng mô hình liên gia tự quản dựa trên tinh thần tự nguyện của các hộ gia đình để thành lập tổ liên gia, công tác an ninh trật tự trên địa bàn huyện đã được giữ vững và tình làng nghĩa xóm cũng được thắt chặt. Công tác giáo dục, khuyến học cũng đã được Yên Thủy đặc biệt quan tâm, cùng với xã hội hóa giáo dục, Yên Thủy đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến học tại địa phương như xây dựng quỹ khuyến học để động viên con em đến trường, xây dựng và nhân rộng các mô hình như dòng họ khuyến học, gia đình khuyến học. Vì vậy, từ nhiều năm nay, Yên Thủy là một trong những địa bàn thường xuyên huy động 100% trẻ em ra lớp đúng độ tuổi, hoàn thành phổ cấp giáo dục TH và phổ cập THCS đúng độ tuổi, 100% KDC có quỹ khuyến học với các suất học bổng hàng năm cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

 

Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hiện nay, huyện Yên Thủy có hơn 76% gia đình văn hóa, 109 KDC văn hóa. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã được nhân dân đồng tình ủng hộ để xây mới, nâng cấp. Đặc biệt, ý thức được vai trò trong đời sống xã hội, cùng với Đảng, Nhà nước, nhân dân huyện Yên Thủy đã tích cực xóa đói - giảm nghèo, xây dựng đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện an sinh xã hội, giúp hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên cải thiện cuộc sống.

 

 

                                                                                 Đinh Hoà

 

Các tin khác


Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Sắc hoa xuân rực rỡ

(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục