“Xấu hổ” - ảnh đoạt HCĐ tại Liên hoan khu vực 15 tỉnh  miền núi phía Bắc năm 2011. ảnh: Tào Khánh (T.T.V).

“Xấu hổ” - ảnh đoạt HCĐ tại Liên hoan khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc năm 2011. ảnh: Tào Khánh (T.T.V).

(HBĐT) - Nghệ thuật nhiếp ảnh luôn có công chúng rộng rãi đón xem. Hoạt động nhiếp ảnh tỉnh năm 2011 luôn được Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật tỉnh quan tâm.

 

Hiện nay, chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh có 20 hội viên. Sự cố gắng, nỗ lực của các hội viên đã đóng góp không nhỏ trong các hoạt động nghệ thuật của tỉnh. Các tác phẩm ảnh nghệ thuật thời sự được treo ở Trung tâm Văn hóa tỉnh nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh đã phản ánh được các hoạt động xã hội, phục vụ tuyên truyền, giáo dục thẩm mỹ, đạo đức cho con người. Điều quý nhất là các bức ảnh đều tôn trọng sự thật, nét rung động thật, không dùng kỹ sảo. ảnh đẹp có cảm xúc của người sáng tạo.

 

Chỉ tính 6 năm trở lại đây, tỉnh có 3 cuộc triễn lãm ảnh nghệ thuật thời sự. Số ảnh được treo ở 3 cuộc triển lãm là 240 ảnh. Trong đó, 25 ảnh đạt giải khuyến khích, 9 ảnh đạt giải ba, 6 ảnh đạt giải nhì và 3 ảnh đạt giải nhất. Cũng trong 6 năm qua, ảnh dự thi ở khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc, các nghệ sĩ của chi hội đã được treo 80 ảnh. Riêng nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Lai đoạt 1 HCV, 2 HCB; nghệ sĩ Tào Khánh đoạt 1 HCĐ; nghệ sĩ Hà Tuấn đoạt 1 HCĐ; các nghệ sĩ Quốc Dũng, Nguyễn Long đoạt giải khuyến khích. Điều đáng mừng là năm 2011, các nghệ sĩ nhiếp ảnh của chi hội được treo 20 ảnh ở Liên hoan khu vực 15 tỉnh miền núi phía Bắc. Năm đầu tiên có số lượng huy chương đạt giải cao với 1 HCB, 1 HCĐ, được nhận cờ đơn vị dẫn đầu 15 tỉnh phía Bắc. Mỗi tấm ảnh được treo ở khu vực đều mang sắc thái riêng, góc nhìn yêu thương, ấm áp riêng. ảnh nghệ thuật tỉnh đã nhập vào dòng chảy của cuộc thi, bám sát tính thời sự ở cơ sở. Những bức ảnh được treo chan chứa hình ảnh đổi mới ở vùng nông thôn với những hạt ngô, hạt lúa mang nặng giọt mồ hôi mưa nắng, là những con người đội mưa gió chống chọi với thiên nhiên, bão lũ, là những đường cày lật tung thớ đất cằn để làm nên mùa bội thu. Những tấm ảnh mang đậm nét tình làng, nghĩa xóm giúp nhau dựng nhà, làm vườn, làm xanh lại những cánh rừng bảng lảng mây bay, nghiêng nghiêng đàn chim lượn...

 

Hòa Bình, nơi cửa ngõ miền Tây Bắc núi non điệp trùng, lắm dốc, nhiều thung nhưng các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã không ngại khó khăn để ghi lại những hình ảnh đẹp của đất trời đang độ thăng hoa. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Đình Lai, Bùi Quyết Tiến, Tào Khánh, Đình Lan, Thái Kiên, Hà Tuấn, Vân Anh, Quốc Hội.... đều đã đạt nhiều   giải thưởng ảnh nghệ thuật thời sự ở các đề tài khác nhau.

 

Mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh của tỉnh say mê sáng tạo nghệ thuật sẽ mang lại thành công trong từng bức ảnh. Sự nỗ lực tìm tòi, sáng tạo cần phát huy hơn nữa để nhiếp ảnh tỉnh ta ngày càng có nhiều bức ảnh mang vẻ đẹp tự nhiên, không bị gò bó, gượng ép, xếp đặt. ảnh nghệ thuật của tỉnh đã và đang vươn tới vẻ đẹp của con người, thiên nhiên và cuộc sống hiện đại tràn đầy niềm tin mới.

 

 

                                                                      Trần Quốc Dũng

                                                                              (T.T.V)

 

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục