Dự án “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị” do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ được cấp ủy, chính quyền và các cấp Hội Phụ nữ quan tâm, tham gia tích cực trong các chương trình hội thảo.

Dự án “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị” do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực phụ nữ được cấp ủy, chính quyền và các cấp Hội Phụ nữ quan tâm, tham gia tích cực trong các chương trình hội thảo.

(HBĐT) - Trong những năm qua, tỉnh ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến công tác cán bộ nữ. Tuy nhiên, định kiến về giới và việc trao quyền cho phụ nữ vẫn còn hạn chế.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh có 30 đồng chí, chiếm 15,8%, UVBCH Đảng bộ tỉnh có 3 đồng chí, bằng 5,7%; UVBTV Tỉnh ủy 1 đồng chí (bằng 7,1%); đại biểu HĐND tỉnh 11 đồng chí, bằng 18,33%. Đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý cấp huyện: UVBCH Đảng bộ huyện, thành phố 59 đồng chí (bằng 14,4%); UVBTV cấp ủy 15 đồng chí, bằng 12,5%; đại biểu HĐND huyện 99 đồng chí, bằng 25,98%; cấp trưởng phòng, ban và tương đương 86 đồng chí; cấp phó phòng, ban và tương đương 144 đồng chí...

Theo đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: Cán bộ nữ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm và luôn biết cách lựa chọn, đặt mỗi người vào vị trí phù hợp để được đóng góp nhiều nhất, tốt nhất cho công việc chung. Nhờ đó, ngày càng nhiều phụ nữ được tin tưởng, giao nhiệm vụ quan trọng trong cơ quan Đảng, chính quyền các cấp. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa chú trọng đúng mức công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ nữ.  Năng lực tham mưu, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của một số cán bộ còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.  

Mới đây (cuối tháng 8/ 2014), tại hội thảo lồng ghép giới trong công tác cán bộ của Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW) đã phân tích, chỉ ra những kết quả đạt được trong công tác quy hoạch, bố trí và sử dụng cán bộ nữ, song vẫn có những hạn chế cần được khắc phục, tháo gỡ. Đó là công tác quy hoạch cán bộ nữ thiếu chủ động, chưa đảm bảo tính kế thừa, còn khép kín, có nơi còn hình thức, đối phó. Phạm vi, đối tượng chức danh quy hoạch chưa rộng, mới tập trung quy hoạch cấp ủy Đảng, các chức danh chủ chốt, nhiều chức danh cấp phòng thuộc các cơ quan chuyên môn, cán bộ lãnh đạo khối doanh nghiệp, sự nghiệp Nhà nước chưa được quy hoạch đầy đủ. Việc thực hiện đánh giá cán bộ trong quá trình quy hoạch chưa đầy đủ, do đó càng khó khăn cho cán bộ nữ được quyết định tham gia quy hoạch. Tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch có tăng lên, song vẫn còn thấp so với yêu cầu, tính khả thi không cao nên số lượng cán bộ nữ được đề bạt, bổ nhiệm theo quy hoạch còn ít...  

Từ những vấn đề đặt ra trong công tác cán bộ nữ, BTC Tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh và một số sở, ngành đã thống nhất, đưa ra một số giải pháp, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy Đảng để phát triển đội ngũ cán bộ nữ trong thời gian tới. Trong đó, tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, xây dựng, quy hoạch cán bộ nữ trong tổng thể quy hoạch cán bộ ở từng cấp, ngành, địa phương. Theo đó, BTC Tỉnh ủy đã rà soát quy hoạch cán bộ nữ chuẩn bị nhân sự ĐHĐB các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đặc biệt, để công tác cán bộ nữ đạt kết quả tốt, các cấp, ngành cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ nữ và cán bộ làm công tác phụ nữ, nhất là cán bộ nữ ở cơ sở. Thực hiện nguyên tắc bình đẳng giới giữa nam và nữ về độ tuổi trong quy hoạch, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm. Xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo cán bộ nữ, đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng, trong đó, quan tâm cán bộ nữ là người dân tộc thiểu số. Thực hiện tốt các chính sách nhằm phát triển cán bộ nữ là lãnh đạo, quản lý, cán bộ trong nghiên cứu khoa học.

 

 

                                                                     Hồng Duyên   

 

 

 

Các tin khác


Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xã Thượng Cốc: Điểm sáng thi đua, nhân rộng mô hình tự quản

(HBĐT) - Nhân dân xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) có tinh thần tự giác, tự quản cao khi cùng lúc xây dựng thành công và phát huy hiệu quả nhiều mô hình tự quản. Theo đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã, sự sáng tạo, chung sức thi đua thực hiện các mô hình đã góp phần đưa Thượng Cốc trở thành một trong những điểm sáng của huyện trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục