Cán bộ CLB ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới xã Mông Hoá tuyên truyền kiến thức về BĐG  tại cơ sở.

Cán bộ CLB ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới xã Mông Hoá tuyên truyền kiến thức về BĐG tại cơ sở.

(HBĐT) - Theo thống kê của các cơ quan chức năng, năm 2012, số vụ bạo lực gia đình (BLGĐ), bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn xã Mông Hóa có 4 vụ. Trước thực trạng trên, tháng 4/2013, mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới được triển khai thí điểm tại xã Mông Hóa. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

 

Để minh chứng cho điều này, chị Nguyễn Thị Xuân, Chủ nhiệm CLB ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới xã Mông Hoá đưa chúng tôi đến thăm gia đình chị Đinh Thị H. ở phố Bãi Nai 1. Chị H. tâm sự: “Anh chị lấy nhau đã lâu, trước đây, chị H. làm nghề cắt tóc, chồng làm nghề tự do. Sau này, chị đã dạy nghề cho chồng và cùng phát triển nghề cắt tóc. Chồng chị cho rằng, mình không quan niệm nghề cắt tóc là của phụ nữ hay nam giới. Bây giờ, phụ nữ và nam giới đều bình đẳng trong công việc và gia đình”. Ngoài là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, chị H. còn là thành viên tích cực trong CLB phòng - chống BLGĐ, CLB không sinh con thứ 3 và vận động chị em trên địa bàn cùng tham gia.

Chị Nguyễn Thị Xuân, Chủ nhiệm CLB ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới cho rằng, hiện nay, trên địa bàn xã Mông Hoá không chỉ có gia đình anh chị H. mà rất nhiều gia đình thể hiện rõ quan niệm bình đẳng trong mọi lĩnh vực. Có thể khẳng định, mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới được triển khai tại xã Mông Hoá phù hợp và được người dân nhiệt tình tham gia. Với quy mô lúc đầu là 1 Ban chủ nhiệm, mỗi xóm có 4 người tham gia gồm cán bộ công an, trưởng xóm, phụ nữ, thanh niên và trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể của xã. Đến nay, mô hình đã được mở rộng với 100% xóm có CLB ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới hoạt động lồng ghép với các CLB phòng - chống BLGĐ, phòng - chống tệ nạn xã hội. CLB tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân để ngăn ngừa và giảm thiểu các hệ lụy của bạo lực giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. Các thành viên CLB nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện những trường hợp có nguy cơ bị bạo lực để tư vấn, hỗ trợ nạn nhân kịp thời khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Mỗi quý một lần, CLB tổ chức mời nhân dân trong xóm nghe nói chuyện các chuyên đề về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BĐG, vì sự tiến bộ phụ nữ, hôn nhân và gia đình, phòng - chống BLGĐ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; cung cấp kiến thức, kỹ năng tổ chức đời sống gia đình, thực hiện BĐG… Từ đầu năm đến nay, CLB đã phát được trên 400 tờ rơi có nội dung chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2011- 2020; phòng- chống tệ nạn xã hội; tuyên truyền trên loa phát thanh nội dung về giới và BĐG. Nhờ đó, nhận thức của người dân về các mục tiêu BĐG có chuyển biến tích cực, tình trạng BLGĐ đã giảm hẳn. Nếu như năm 2013, trên địa bàn xã còn 1 trường hợp BLGĐ thì từ đầu năm đến nay không có trường hợp nào.

 

 

 

                                                                            Hương Lan

 

 

 

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xã Tú Sơn xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã tập trung lãnh đạo Nhân dân hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng trên lĩnh vực phát triển KT-XH. Theo đó, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục