Cơ sở hạ tầng làng văn hoá khu I - thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được đầu tư xây dựng tạo nên diện mạo mới.

Cơ sở hạ tầng làng văn hoá khu I - thị trấn Cao Phong (Cao Phong) được đầu tư xây dựng tạo nên diện mạo mới.

(HBĐT) - Xóm Xương Đầu, xã Dũng Phong là một trong ít xóm trên địa bàn huyện Cao Phong liên tục trong 9 năm đạt làng văn hóa (giai đoạn 2004 - 2013). Để đạt được kết quả này, cán bộ và nhân dân trên địa bàn đã đoàn kết vượt qua khó khăn, xây dựng đời sống vật chất và tinh thần ngày càng ổn định.

 

Hiện nay, thu nhập bình quân của xóm đạt trên 18 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,6%. 100% hộ dân được dùng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có phương tiện nghe, nhìn Xóm có sân thể thao rộng 750 m2 và nhà văn hóa rộng 62 m2 đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp, vui chơi giải trí của nhân dân. Phong trào VH-VN, TD - TT ngày càng phát triển gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. 100% số hộ trong xóm thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, không có hành vi truyền bá, hành nghề mê tín dị đoan. Hàng năm, xóm có 75% trở lên số hộ được công nhận gia đình văn hóa, trong đó có 60% hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục và 5 năm liên tục

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú trong nhân dân. Trong đó, chú trọng phong trào xây dựng làng văn hóa gắn liền với xây dựng cộng đồng dân cư có đời sống kinh tế ổn định, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau, tuyên truyền nhân dân chấp hành mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Thực hiện phong trào này, 100% KDC trên địa bàn đã xây dựng hương ước, quy ước và được nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh. Các công trình hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư xây dựng. Người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, phát triển TTCN, dịch vụ góp phần thực hiện XĐ-GN. Trong giai đoạn 2008 - 2013, toàn huyện có 124 KDC thì có tới 30 KDC đạt tiêu chuẩn văn hóa 5 năm liền; năm 2013, có 57% thôn, xóm đạt làng văn hóa.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân khẳng định: Cái được lớn nhất mà phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đem lại là đã tập hợp được sức mạnh đoàn kết, khơi dậy và phát huy tính sáng tạo, đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Phong trào đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, ổn định chính trị, giữ vững ANCT- TTATXH, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH, XĐ-GN ở địa phương. Phong trào cũng góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc tạo nên những chuẩn mực văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa phong phú, lành mạnh vừa tiên tiến hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc. Năm nay, huyện đề ra nhiều giải pháp cụ thể để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong đó phấn đấu 77% số hộ đạt gia đình văn hóa, 66% KDC văn hóa. 100% xóm, KDC duy trì và phát huy tốt các hoạt động của đội văn nghệ phục vụ cho các hoạt động, nhiệm vụ chính trị của địa phương...

 

                                                                             

 

                                                                    Hương Lan

 

 

Các tin khác


Hơn 600 bộ áo dài lung linh khoe sắc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Các bộ sưu tạp áo dài không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa dân tộc, các mẫu thiết kế còn thể hiện sự giao lưu văn hóa khi khai thác họa tiết từ nét đẹp văn hóa truyền thống của 15 nước trên thế giới.

Thưởng thức ẩm thực Hòa Bình ở ngã ba bãi Sang

(HBĐT) - Khu vực ngã ba Bãi Sang (trước thuộc xã Đồng Bảng, nay thuộc xã Đồng Tân, huyện Mai Châu) từ lâu đã được biết đến là điểm dừng chân ăn uống quen thuộc của những lái xe đường dài trên tuyến đường Hà Nội, Hòa Bình – Sơn La. Thực phẩm tươi sống, chế biến theo cách truyền thống cộng với những gia vị đặc trưng cùng với giá cả phải chăng khiến cho ẩm thực ngã ba bãi Sang ngày càng hấp dẫn thực khách. Giờ đây, không chỉ có lái xe đường dài, ngã ba bãi Sang đã trở thành điểm dừng chân không thể thiếu của khách du lịch trên cung đường khám phá Tây Bắc. Nhiều nhà hàng mới được xây dựng, kiến trúc đẹp, chất lượng phục vụ sang trọng càng làm cho ẩm thực ngã ba bãi Sang thêm nức tiếng.

Mê mẩn Trà sư trong vũ khúc hoàng hôn

(HBĐT) - Du lịch để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên chính là một cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Hoàng hôn cũng là khoảnh khắc chuyển giao như một phép màu kỳ lạ, Trà Sư duyên dáng khoác lên mình chiếc "phượng bào” đỏ rực kiêu sa hòa quyện cùng sắc vàng quý tộc dệt nên thước lụa tinh tế lấp lánh nắng chiều. Tác phẩm nghệ thuật được chế tác công phu từ bàn tay tạo hóa, toát lên vẻ đẹp lộng lẫy đồng điệu trong không gian chẳng khác chi cảnh vật "địa đàng trần gian”. Nếu bạn đang cảm thấy mỏi mệt, một buổi chiều thư giãn và chìm trong khung cảnh lãng mạn, đắm mình trong không gian ảo diệu của ánh hoàng hôn ở Trà Sư sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Chính phủ hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật chất lượng cao

Ngày 8/4/2021, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 558/QĐ-TTg về Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục