Quần thể hang động núi Đầu Rồng tại thị trấn Cao Phong thu hút du khách đến thăm quan.

Quần thể hang động núi Đầu Rồng tại thị trấn Cao Phong thu hút du khách đến thăm quan.

(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi, chị Hoàng Thu Hằng ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ: Gia đình tôi chọn Cao Phong để đi chơi cuối tuần vì khoảng cách từ Hà Nội đến đây chỉ hơn 70 km, giao thông thuận tiện. Chúng tôi đi thăm chùa Khánh, quần thể hang động núi Đầu Rồng, đền Thượng Bồng Lai. Thích thú nhất là các cháu nhỏ được đi thăm vườn cam, nhìn tận mắt những đồi cam trải dài... Ngắm bản Mường Giang Mỗ và thăm quan lòng hồ, ăn cá nướng ngay trên hồ là những điểm đến tiếp theo không thể thiếu.

 

Nói đến tiềm năng, thế mạnh du lịch của Cao Phong phải kể đến 4 khu di tích lịch sử đã được Bộ VH-TT&DL cấp bằng công nhận gồm: khu di tích lịch sử chùa Khánh, xã Yên Thượng; chùa Quoèn Ang, xã Tân Phong; Tượng đài Anh hùng Cù Chính Lan, xã Bình Thanh; di tích quốc gia danh lam thắng cảnh quần thể hang động núi Đầu Rồng, thị trấn Cao Phong. Cùng với đó là một số điểm du lịch hấp dẫn khác như: Vườn hoa núi Cối, xã Tân Phong, bản Mường Giang Mỗ, xã Bình Thanh, đặc biệt là du lịch lòng hồ sông Đà với điểm nhấn là du lịch văn hóa tâm linh đền Bờ tại xã Thung Nai. Từ những tiềm năng này, huyện đã quy hoạch xây dựng các tuyến du lịch trọng điểm, cụm điểm du lịch. Ngoài ra, hiện nay, huyện đã phát triển được hơn 1.400 ha cây có múi. Đây là những tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, tạo thêm sức hút cho du lịch Cao Phong.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, huyện đã thành lập BQL, tổ khai thác, tổ bảo vệ tại các điểm di tích. Quan tâm đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, trùng tu, xây dựng và dần hoàn thiện các khu di tích đảm bảo khang trang, xanh - sạch - đẹp nhưng vẫn giữ những nét truyền thống. Huyện huy động các nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông đến các tuyến, điểm du lịch. Mới đây đã khởi công tuyến đường Bắc Phong - Thung Nai và đây sẽ là tuyến chính du lịch của huyện. Giai đoạn 2010  - 2015, huyện đã đầu tư 56 tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng phát triển du lịch; dự kiến giai đoạn 2015 - 2020 sẽ đầu tư khoảng 450 tỷ đồng, phấn đấu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của huyện và huyện thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh.

 

Dựa trên những tiềm năng sẵn có và đầu tư đúng hướng, du lịch Cao Phong đã có nhiều khởi sắc. Trung bình mỗi năm huyện đón và phục vụ khoảng 133.000 lượt du khách, trong đó, khách quốc tế 2.600 lượt. 6 tháng đầu năm nay, huyện đã đón gần 125.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 5,1 tỷ đồng; phấn đấu hết năm 2015 đón khoảng 18 vạn lượt khách.

 

 

                                                                     Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Hà Nội tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tối 28-6, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật có chủ đề "Hà Nội những ngày không thể nào quên” nhằm tôn vinh những người ở tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Chuyển biến trong thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở tại xã Phú Lai

(HBĐT) - Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả "một cửa” xã Phú Lai (Yên Thủy), cán bộ làm việc nghiêm túc, thái độ tận tình hướng dẫn, phục vụ Nhân dân giải quyết công việc. Các thủ tục hành chính đều được trả kết quả đúng thời gian quy định, đa số trả trong ngày. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục