Một buổi phổ biến luật lao động cho người lao động Công ty An Thịnh Hòa Bình và Công ty Tường Anh tại xã Trường Sơn (Lương Sơn).

Một buổi phổ biến luật lao động cho người lao động Công ty An Thịnh Hòa Bình và Công ty Tường Anh tại xã Trường Sơn (Lương Sơn).

(HBĐT) - Tính đến nay, cả tỉnh có trên 2.500 doanh nghiệp đăng ký và khoảng 1.200 doanh nghiệp có từ 15 lao động trở lên đang hoạt động. Trong những năm qua, LĐLĐ các cấp tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động góp phần làm chuyển biến ý thức chấp hành pháp luật trong công nhân, lao động (CNLĐ) và doanh nghiệp.

 

Chính sự am hiểu về pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng, CNLĐ nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Khi nắm vững kiến thức pháp luật, CNLĐ tự đấu tranh và bảo vệ chính mình trong quá trình tham gia lao động, tiến đến xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển, đảm bảo TTATXH.  

Tuy nhiên, quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn cần được tháo gỡ. Theo đồng chí Hoàng Kim Bảng, Trưởng ban Chính sách Pháp luật - LĐLĐ tỉnh, phần lớn các doanh nghiệp trong thời gian qua chịu sự tác động lớn của khủng hoảng kinh tế thế giới; một vài doanh nghiệp sau thời gian hoạt động không hiệu quả phải ngừng sản xuất. Tình hình biến động lao động trong doanh nghiệp thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp thuê công nhân theo thời vụ. Các doanh nghiệp đang hoạt động đều không có hội trường sinh hoạt cộng đồng cho công nhân, không đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Khi công đoàn tuyên truyền thường tổ chức 2-3 doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thời điểm doanh nghiệp sản xuất theo đơn hàng. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của công đoàn các KCN và công đoàn cơ sở là kiêm nhiệm, chưa tập trung nghiên cứu, cập nhật các văn bản pháp luật mới; trình độ và khả năng tuyên truyền còn hạn chế. Do thời gian tuyên truyền chỉ từ 1 - 2 giờ hoặc một buổi mà phổ biến nhiều nội dung nên khả năng tiếp thu bị ảnh hưởng. Mặt khác, do trình độ học vấn của người lao động có sự chênh lệch, vì vậy, khả năng người lao động tự đọc, nghiên cứu tài liệu bằng hình thức tờ rơi, sổ tay, tự xem thông báo còn nhiều hạn chế.

Để tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp, ngành, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ và tranh thủ tối đa sự ủng hộ, hỗ trợ của các chủ doanh nghiệp trong công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật cho người lao động, lấy mục tiêu xây dựng CNLĐ lớn mạnh về số lượng, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề; hiểu biết và tuân thủ pháp luật làm cơ sở đạt được trong công tác tuyên truyền. Tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức, biện pháp tuyên truyền như: tuyên truyền miệng, qua hệ thống thông tin đại chúng, tư vấn, hòa giải, tủ sách pháp luật, tờ gấp, tài liệu bỏ túi, băng đĩa CD, hệ thống loa truyền viên thanh ở doanh nghiệp, tư vấn trực tiếp, trả lời bằng văn bản... phù hợp với điều kiện sống và làm việc của CNVC-LĐ. Xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên của công đoàn các KCN và của từng công đoàn cơ sở có trình độ hiểu biết pháp luật và khả năng truyền đạt tốt. Xây dựng và hoàn thiện tủ sách pháp luật. Tổ chức tốt việc tiếp và tư vấn pháp luật trực tiếp cho CNLĐ. Từng bước đổi mới hình thức tuyên truyền, chú trọng phương pháp đối thoại trực tiếp với người lao động.   

 

 

                                                                                  Việt Lâm

 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục