Cây hoa ban được nhiều hộ kinh doanh du lịch ở thị trấn  Mai Châu và xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu) trồng trong  khuôn viên đã tạo được điểm nhấn trong lòng du khách.

Cây hoa ban được nhiều hộ kinh doanh du lịch ở thị trấn Mai Châu và xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu) trồng trong khuôn viên đã tạo được điểm nhấn trong lòng du khách.

(HBĐT) - Xe vừa đến Tòng Đậu, huyện Mai Châu, một nữ đồng nghiệp đã ồ lên: Kìa... hoa ban. Đúng, hoa ban đã nở trắng những sườn núi phía sau các bản làng của người Thái nơi đây. Ngay phía lề đường gần một trường học của xã, một cây hoa ban xum xuê vươn cao, hoa nở trắng trời mê hoặc lòng người. Tháng 4 này, hoa ban đang là một trong những “đặc sản” làm nên hương vị đặc biệt cho du lịch văn hóa nơi vùng cao này.

Thật may mắn làm sao khi lên Mai Châu đúng mùa hoa ban nở rộ. Gặp nhiều du khách ở khu vực hồ Mó Luông, bản Lác, họ đều có chung cảm nhận: Thật vui và dễ chịu vô cùng khi được nhìn ngắm hàng ban trắng đang nở rộ ở khuôn viên khách sạn K.T gần hồ. Nhiều người đang tìm góc chụp những bức ảnh để về lưu giữ và khoe với bạn bè. Những cánh hoa mỏng, trắng quyến rũ lòng người. Dù chưa phải là đậm đặc nhưng những cây ban nở trắng khuôn viên ở trụ sở Huyện ủy, UBND huyện hay điểm xuyết dọc những con đường thị trấn dẫn về các nhà nghỉ cộng đồng, khách sạn...đã góp phần làm nên hương vị cho chuyến thăm quan du lịch nơi vùng cao này.

 

 Hoa ban không hề mới đối với Tây Bắc nói chung và Mai Châu nói riêng. Nhưng như là điều mặc định, đã nói đến hoa ban đều khiến du khách nghĩ ngay tới hình ảnh cuộc sống, vẻ đẹp của đồng bào dân tộc Thái, những người phụ nữ, cô gái Thái nơi vùng cao. Một biểu tượng mà không phải cộng đồng dân cư nào cũng có nét riêng này. Loài hoa là biểu tượng của vùng cao Tây Bắc, biểu tượng của tình yêu trong sáng và thủy chung còn từng “xuống phố” an nhiên, tưng bừng khoe hương sắc ở Thủ đô Hà Nội, trung tâm thành phố Hòa Bình. Nhưng dù thế nào, điều khao khát mỗi lần đến Mai Châu vẫn là được cảm nhận, ngắm nhìn hoa ban tại chính quê hương xứ sở của loài hoa nổi tiếng này. Đem  “câu chuyện hoa ban” trò chuyện với anh Hà Văn Tiệp (dân tộc Thái ở xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu), anh tâm đắc: Chiềng Châu nói riêng và Mai Châu nói chung đang phát triển du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, bên cạnh bản sắc dân tộc Thái (nhà sàn, trang phục dân tộc, thổ cẩm, ẩm thực, dân ca, dân vũ, nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần người bản địa...), có thể chính hoa ban cũng là một nét, điểm nhấn làm du khách muốn đến Mai Châu. ở Chiềng Châu, nhiều nơi đã được trồng hoa ban (như khuôn viên các nhà văn hóa, UBND xã, đài tưởng niệm liệt sĩ...). Riêng xóm Nà Sài còn phát động phong trào trồng dọc con đường dẫn vào xóm. Nhiều xóm, hộ dân còn cất công vào tận xã Nà Mèo lấy cây giống về trồng. Tuổi trẻ nơi đây còn ấp ủ một số hoạt động liên quan đến phát triển cây hoa ban trong cộng đồng. Trong ký ức của mình, anh Đinh Công Muôn (Đài TT-TH huyện) vẫn còn hình ảnh những cây hoa ban trắng bên dòng suối Tù (của xã Bao La, Piềng Vế) năm nào. Là con em vùng cao, anh thấy hoa ban là một phần đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Mai Châu. Vào tháng 3, tháng 4, mỗi ngày đi làm, nhìn về phía núi Pù Tọc hay các cánh rừng phía Tòng Đậu, hoa ban nở như níu kéo những tháng ngày mùa xuân ở lại. Anh chia sẻ: Tôi mong rằng, nếu huyện có chủ trương phát triển trồng hoa ban dọc con đường 15, nhất là đoạn đường từ xã Tòng Đậu vào thị trấn Mai Châu, vào mùa ban nở sẽ tạo được một không gian mà không phải điểm du lịch nào cũng có được. Thị trấn hoa ban, con đường hoa ban, phố hoa ban...vẫn có thể hình thành và hút hồn du khách nếu có ý tưởng, sự đầu tư chăm sóc từ hôm nay...

 

Nếu đồng bào dân tộc Mường có hoa bông trăng (bông clăng), đồng bào Mông có mùa hoa tam giác mạch mê hoặc du khách thì đồng bào dân tộc Thái Mai Châu cũng đang có những mùa hoa ban mà mỗi lần đi xa họ vẫn không quên. Vấn đề là gây dựng, phát triển loài hoa mộc mạc, dân dã này ở đâu, quy mô thế nào lại vẫn đang là điều cần phải suy tính.

 

 

                                                          

                                                                                  Bùi Văn

Các tin khác


Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Để văn hóa phi vật thể mãi trường tồn

(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có 786 di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT), trong đó, Mo Mường và chiêng Mường là 2 DSVHPVT độc đáo của tỉnh. 

257 tập thể đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục

(HBĐT) - Ngày 11/5/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1054/QĐ-UBND về việc cấp bằng công nhận Danh hiệu "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” 5 năm liên tục giai đoạn 2015 - 2019. 

Hấp dẫn những phiên chợ quê

(HBĐT) - Trong ký ức của mỗi người dân đất Việt bao giờ cũng tồn tại những phiên chợ quê gần gũi, thân thương. Chợ quê tuổi thơ tôi nằm ngay bên bờ sông Bôi, huyện Lạc Thủy. Thời đó, tôi thường lẽo đẽo theo bà nội đi chợ từ sáng sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục