Tình trạng bạo lực tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo của Ai Cập diễn biến căng thẳng đã buộc quân đội nước này phải triển khai các xe đặc chủng để ngăn chặn đám đông biểu tình.

 
Hàng nghìn người đổ về quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo, biểu tình đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 3/2, người ta đã liên tục nghe thấy tiếng súng nổ trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình trung thành với Tổng thống Hosni Mubarak và những người chống chính phủ yêu cầu đòi ông Mubarak phải ra đi.

Kênh truyền hình "Al-Arabiya" đã phát đi những hình ảnh xe đặc chủng của quân đội được triển khai tới quảng trường Tahrir từ sáng sớm 3/2, sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa những nhóm kình địch.

Hiện quân đội đã bắt giữ nhiều người, tuy nhiên không cho biết số lượng. Cuộc đụng độ đẫm máu trong và xung quanh quảng trường Tahrir đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người khác bị thương.

Trước diễn biến hết sức căng thẳng, Phó Tổng thống Ai Cập, ông Omar Suleiman đã bắt đầu cuộc đối thoại với "các đảng phái chính trị và lực lượng dân tộc" về các cuộc biểu tình chống chính phủ đẫm máu.

Truyền hình quốc gia Ai Cập tuy không đưa tin cụ thể những đảng phái nào đã tham gia, song khẳng định Phó Tổng thống Suleiman và Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq đã bắt đầu đối thoại với các đảng đối lập và đại diện của các nhóm biểu tình tại quảng trường Tahrir.

Theo truyền hình quốc gia Ai Cập, các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã bước sang ngày thứ 10 và có hơn 300 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei và Tổ chức Anh em Hồi giáo lại bác bỏ lời kêu gọi đàm phán của Thủ tướng Shafiq, cho rằng đối thoại chỉ diễn ra sau khi Tổng thống Mubarak rời khỏi nhiệm sở.

Trước đó, Thủ tướng Shafiq đã "xin lỗi" về các vụ đụng độ tối 2/2 và cam kết những kẻ tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm.
 
  
                                                Theo HaNoiMoi

Các tin khác


COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/10: Ca tử vong tăng mạnh ở Nga; Số lượng lớn y bác sĩ thế giới thiệt mạng vì đại dịch

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 452.057 trường hợp mắc COVID-19 và 7.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 243,6 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu người không qua khỏi.

Tình hình dịch COVID-19 sáng 22/10: Gần 5 triệu trường hợp tử vong

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới ghi nhận 460.828 ca mắc mới và 7.183 ca tử vong. Mỹ có số ca mắc và tử vong mới cao nhất, lần lượt là 80.497 ca và 1.420 ca.

Mỹ kêu gọi WTO ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO khai mạc

Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.

WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục