(HBĐT) -  Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những hộ cận nghèo là một trong số các mục tiêu quan trọng của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Dự án được triển khai thực hiện tại huyện Cao Phong từ năm 2014, đến nay, toàn huyện có 486 đối tượng được dự án hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT với tổng số tiền 72,958 triệu đồng. Nhờ đó, người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT.Cán bộ LĐ-TB&XH xã Thu Phong (Cao Phong) tư vấn, hướng dẫn người dân xóm Nam Sơn II về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Những hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, dự án Norred hỗ trợ 20% và 10% còn lại được UBND tỉnh trích ngân sách của tỉnh hỗ trợ để mua thẻ BHYT. Như vậy, các hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh mua thẻ BHYT bằng 100% kinh phí được hỗ trợ.

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong khẳng định: "100% người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT từ nguồn ngân sách của Nhà nước, tỉnh và dự án Norred. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và tỉnh, dự án Norred đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bản thân, giảm bớt chi phí điều trị bệnh. Trước đây, chi phí dịch vụ y tế khá cao, đời sống nhân dân ở mức thấp nên đa phần còn e ngại việc đi khám, chữa bệnh. Giờ đây, nhờ có thẻ BHYT, mỗi khi đau ốm, bệnh tật, người dân đều chủ động đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh”.

Một số xã có đông đối tượng thuộc hộ cận nghèo được dự án Norred hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT như: Nam Phong, Dũng Phong, Bắc Phong, Tây Phong, Thu Phong...

Được giới thiệu của cán bộ LĐ-TB&XH xã Thu Phong, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Bích Lệ, xóm Nam Sơn II. Gia đình chị Lệ là hộ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ cận nghèo của xã, được dự án hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT. Gia đình chị Lệ hiện có 3 thành viên, chồng bị ảnh hưởng về thần kinh, vẫn có khả năng lao động nhưng không được tỉnh táo và nhanh nhẹn nên chị Lệ là lao động chính trong gia đình. Vợ chồng chị hàng ngày lao động tự do để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con gái đang học lớp 2. Gia đình chị được hỗ trợ mua 3 thẻ BHYT. Chị Lệ tâm sự: "Hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, thu nhập hàng tháng chỉ vài trăm nghìn đồng. Vì có thẻ BHYT nên mỗi khi thành viên trong gia đình ốm đau, chúng tôi thường đến Trung tâm Y tế huyện hoặc bệnh viện để khám và điều trị. Thời gian gần đây, tôi biết được thông tin theo kế hoạch hết năm 2019, dự án Norred sẽ kết thúc và ngừng hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, cả gia đình tôi rất lo lắng. Số tiền để mua thẻ BHYT là rất lớn so với điều kiện kinh tế hiện tại của gia đình. Nếu thời gian tới không được hỗ trợ, tôi không chắc gia đình mình có đủ khả năng để tham gia BHYT nữa hay không. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh và dự án Norred đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi”.

Nhờ có thẻ BHYT, nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình dần được nâng cao. Dự án Norred đã tạo điều kiện giúp cho người dân thuộc hộ cận nghèo của huyện Cao Phong tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế; yên tâm khám, chữa bệnh, từ đó chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT.


 Linh Nhật

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục