(HBĐT) -  Hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho những hộ cận nghèo là một trong số các mục tiêu quan trọng của Dự án "Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” (Norred). Dự án được triển khai thực hiện tại huyện Cao Phong từ năm 2014, đến nay, toàn huyện có 486 đối tượng được dự án hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT với tổng số tiền 72,958 triệu đồng. Nhờ đó, người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện dễ dàng được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua chính sách BHYT.Cán bộ LĐ-TB&XH xã Thu Phong (Cao Phong) tư vấn, hướng dẫn người dân xóm Nam Sơn II về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Những hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, dự án Norred hỗ trợ 20% và 10% còn lại được UBND tỉnh trích ngân sách của tỉnh hỗ trợ để mua thẻ BHYT. Như vậy, các hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh mua thẻ BHYT bằng 100% kinh phí được hỗ trợ.

Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Cao Phong khẳng định: "100% người dân thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ mua thẻ BHYT từ nguồn ngân sách của Nhà nước, tỉnh và dự án Norred. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước và tỉnh, dự án Norred đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bản thân, giảm bớt chi phí điều trị bệnh. Trước đây, chi phí dịch vụ y tế khá cao, đời sống nhân dân ở mức thấp nên đa phần còn e ngại việc đi khám, chữa bệnh. Giờ đây, nhờ có thẻ BHYT, mỗi khi đau ốm, bệnh tật, người dân đều chủ động đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh”.

Một số xã có đông đối tượng thuộc hộ cận nghèo được dự án Norred hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT như: Nam Phong, Dũng Phong, Bắc Phong, Tây Phong, Thu Phong...

Được giới thiệu của cán bộ LĐ-TB&XH xã Thu Phong, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lê Thị Bích Lệ, xóm Nam Sơn II. Gia đình chị Lệ là hộ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ cận nghèo của xã, được dự án hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT. Gia đình chị Lệ hiện có 3 thành viên, chồng bị ảnh hưởng về thần kinh, vẫn có khả năng lao động nhưng không được tỉnh táo và nhanh nhẹn nên chị Lệ là lao động chính trong gia đình. Vợ chồng chị hàng ngày lao động tự do để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con gái đang học lớp 2. Gia đình chị được hỗ trợ mua 3 thẻ BHYT. Chị Lệ tâm sự: "Hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, thu nhập hàng tháng chỉ vài trăm nghìn đồng. Vì có thẻ BHYT nên mỗi khi thành viên trong gia đình ốm đau, chúng tôi thường đến Trung tâm Y tế huyện hoặc bệnh viện để khám và điều trị. Thời gian gần đây, tôi biết được thông tin theo kế hoạch hết năm 2019, dự án Norred sẽ kết thúc và ngừng hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT, cả gia đình tôi rất lo lắng. Số tiền để mua thẻ BHYT là rất lớn so với điều kiện kinh tế hiện tại của gia đình. Nếu thời gian tới không được hỗ trợ, tôi không chắc gia đình mình có đủ khả năng để tham gia BHYT nữa hay không. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh và dự án Norred đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi”.

Nhờ có thẻ BHYT, nhận thức của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình dần được nâng cao. Dự án Norred đã tạo điều kiện giúp cho người dân thuộc hộ cận nghèo của huyện Cao Phong tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế; yên tâm khám, chữa bệnh, từ đó chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia BHYT.


 Linh Nhật

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục