(HBĐT) - Nhắc đến Hà Giang, ngoài sự hùng vĩ của đá chắc chẳng ai quên được địa danh Vị Xuyên với những trận đánh ác liệt. Tên những điểm cao, các sư đoàn của ta tranh giành từng mét đất với giặc đã đi vào lịch sử.


Đi tìm quá khứ

Đầu giờ chiều một ngày cuối tháng 7, tại nghĩa trang Vị Xuyên, tôi thấy người đàn ông mái tóc pha sương cặm cụi thắp từng nén nhang cho những ngôi mộ. Rồi ông dừng lại ở một ngôi mộ trông như bao ngôi mộ khác. ông đứng lặng một lúc lâu, khóe mắt ngấn lệ. Ngôi mộ đề tên liệt sĩ Trần Văn Hồng. Người đàn ông đó là ông Bùi Duy Hiển quê ở Yên Bái, năm nay đã nghỉ hưu. ông tâm sự: 27/7 năm nào tôi cũng lên đây thắp hương cho các anh em. Vừa rồi bận việc quá không lên được. Tối 26/7, tôi được mời dự lễ tri ân ở đây nhưng cũng không dự được. Ngôi mộ này là của một người đồng đội, đã có mộ ở đây nhưng đến giờ vẫn chưa được địa phương công nhận là liệt sĩ. Nhiều nơi làm việc máy móc đòi hỏi nhiều thủ tục, trong khi đó, chiến tranh loạn lạc không thể giữ được giấy tờ nên đến giờ vẫn chưa được công nhận. Trong khi đó từ năm 2013, Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết chế độ cho những người mất giấy tờ.


Đoàn công tác Báo Hòa Bình nghe ông Hoàng Văn Xuyên, bộ đội ở Trung đoàn 524 Trung đoàn đặc công kể chuyện ở Điểm cao 468.

Rồi ông lại sang ngôi mộ anh Lưu Mạnh Cường quê ở Phú Thọ. ông chia sẻ: Anh này làm y tá cứu chữa cho bộ đội. Năm 1984, anh hy sinh. Đơn vị, địa phương nơi đóng quân công nhận anh là liệt sĩ nhưng địa phương nơi anh sinh ra vẫn chưa công nhận. Đến năm 2012, khi đến thăm gia đình được biết địa phương vẫn chưa công nhận. Bố mẹ già mòn mỏi trông đợi 26 năm, thấy thế tôi đã bỏ công 4 tháng đi làm các thủ tục để anh được công nhận liệt sỹ. ở nghĩa trang này còn nhiều trường hợp có mộ ở đây nhưng về địa phương vẫn không được công nhận là liệt sĩ. Tôi cũng đã đi làm nhiều giấy tờ cho các anh em.

Các anh không còn cô đơn

Chị Hoa, phóng viên Báo Hà Giang dẫn chúng tôi lên điểm cao 468 thuộc Đồn biên phòng Thanh Thủy, thành phố Hà Giang quản lý. Đài tưởng niệm vừa được hoàn thiện để kịp lễ cầu siêu cho những liệt sĩ nơi đây. Người đang quản lý, trông coi đài tưởng niệm là ông Hoàng Văn Xuyên trước đây là bộ đội ở Trung đoàn 524, Trung đoàn đặc công. ông kể với chúng tôi những trận đánh ác liệt ở điểm chốt đã cướp đi sinh mạng gần 2.000 chiến sĩ. ông chỉ cho tôi ngọn núi trước mặt cách Đài tưởng niệm 200 - 300 m. Đây là một trong những điểm cao ác liệt nhất. Ta và địch giành nhau từng m đất nơi đây. Để chiếm được điểm cao này là lợi thế để bắn pháo xuống thành phố Hà Giang. Nếu giữ được điểm cao và một số điểm cao khác là giữ được thành phố. Do vậy, ta phải giữ bằng được, địch cũng muốn chiếm bằng được điểm này. Với vị trí quan trọng như vậy nên hai bên tập trung quân ở đây. Đã có hơn 583 chiến sĩ của ta hy sinh ở điểm cao này. Phần lớn bây giờ không tìm thấy xác. ở đây từng hòn đất, viên đá đã nhuộm máu của những chiến sĩ. Sau một thời gian ta chiếm, địch rút, địch chiếm, ta rút nên việc an táng không được thực hiện. Nhiều người vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Tôi muốn ở đây để hương khói cho các anh hàng ngày để các anh không còn cô đơn nơi rừng sâu nước thẳm này.


               Việt Lâm

Các tin khác


Suối Nánh - Giữa đau thương, sáng lên tình người

(HBĐT) - "Trong đời tôi chưa từng thấy đợt mưa lũ nào kinh hoàng đến vậy! Giữa đêm mịt mùng, mưa sầm sập như trút cuốn phăng 10 nóc nhà, làm 4 người mất tích, 2 người bị thương, nhiều nhà bị xiêu vẹo, lúa và hoa màu bị vò nát... ” Những thông tin vắn tắt từ chị Bùi Thị Thắm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Suối Nánh (Đà Bắc) về tình hình mưa lũ tại xã thôi thúc chúng tôi nhanh bước chân đến với đồng bào. Tuy nhiên, lũ núi đã tàn phá nhiều tuyến đường. Mấy ngày sau đợt lũ lịch sử, Suối Nánh vẫn bị cô lập, chỉ còn cách duy nhất tiếp cận bằng đường sông.

Đà Bắc gắng gượng sau mưa lũ, hoang tàn

(HBĐT) - Sau những ngày mưa lớn bất thường, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân và cơ sở hạ tầng của các huyện, thành phố trong tỉnh, sáng 14/10, chúng tôi có may mắn được tham gia đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh về 3 xã thuộc cụm 2 huyện Đà Bắc. Cũng khá bất ngờ vì đây chính là đoàn xe cơ giới đầu tiên "thông tuyến” trên tuyến đường nối liền tỉnh lộ 433 với các xã Đoàn Kết, Trung Thành, Yên Hòa, Đồng Ruộng sau 4 ngày bị chia cắt do "Nạn hồng thủy” gây ra. Vì là đoàn "Thông tuyến” nên xe ô tô thường xuyên phải cài số chống trơn trượt để "dò dẫm” mới có thể qua vượt được hàng trăm điểm bị sạt lở mới được san ủi.

Muôn con tim khắc khoải chia sẻ mất mát thương đau

(HBĐT) - Trong lúc các cấp chỉnh quyền và người dân trong tỉnh đang gồng mình khắc phục hậu quả nghiêm trọng của thiên tai do trận mưa lũ lịch sử, tìm kiếm thi thể người còn bị vùi sâu trong đất đá, người bị mất tích, cứu trợ vùng bị cô lập để ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân. Thì hậu quả của mưa lũ vẫn tiếp tục diễn biến.

Ấm tình người trong cơn lũ dữ

(HBĐT) - Với ông Nguyễn Văn Chính, 74 tuổi ở thôn Liên Hồng 2, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) thì cơn lũ trong những ngày qua xảy ra trên địa bàn Lạc Thủy là một trong 3 cơn lũ lớn nhất mà trong đời ông từng gặp. Nước lũ lên nhanh và bất ngờ đã nhấn chìm toàn bộ làng mạc, nhà cửa. Tuy vậy, sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của những nhà hảo tâm, người dân địa phương từ bát cơm nóng, từ chai nước nhỏ đã sưởi ấm lòng người trong cơn lũ dữ…

Dầm mưa, lội bùn tìm kiếm các nạn nhân ở xóm Khanh

(HBĐT)-Mưa vẫn rơi, đất đá lở thi thoảng vẫn trôi xuống, bùn đất nhão nhoẹt ngập nửa thân người khiến việc tìm kiếm các nạn nhân xấu số khó khăn ngày một chồng chất. Dẫu vất vả, nhiều nguy hiểm nhưng các chiến sỹ làm nhiệm vụ vẫn miệt mài tìm kiếm, với hy vọng sớm đưa được những nạn nhân ra khỏi khối đất đá khổng lồ.

Kinh hoàng đêm chạy lũ lịch sử ở xóm Nhạp

(HBĐT) - "Tôi năm nay 91 tuổi, thế nhưng trong cuộc đời đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến trận mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề như vậy”. Câu nói đầu tiên cụ Xa Văn Hấu, xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) thốt lên khi đoàn công tác của tỉnh có mặt tại nhà bè tránh lũ cách xóm chừng 10-15 phút đi thuyền mà cụ cùng nhiều người dân khác đang trú ngụ.