(HBĐT) - Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) liên kết và trình độ của nông dân. Đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) và tác động từ đại dịch Covid-19 như hiện nay, phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp (SXNN) là giải pháp hữu hiệu để ứng phó với những "tác động kép". 

>> Bài 2 - Tìm "chất kết dính” để liên kết bền vững


Phần lớn các mô hình SXNN tại tỉnh còn phát triển với quy mô nhỏ, truyền thống. Do đó, để từng bước đưa ngành nông nghiệp tỉnh vươn lên một vị trí mới, việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chính là "chìa khóa”. Giai đoạn 2015 - 2020, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo chú trọng xây dựng nền nông nghiệp xanh, thông minh, liên kết theo chuỗi, giá trị gia tăng cao, thích ứng với BĐKH và phát triển bền vững.


Mô hình trồng dưa lưới Inchiba công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) góp phần nâng cao giá trị nông sản.

Sự vào cuộc của hệ thống chính trị

Giai đoạn 2011 - 2015, tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông, lâm, thủy sản đạt trung bình 4,06%/năm; sản lượng lương thực cây có hạt đạt trung bình 37,2 vạn tấn/năm; diện mạo nông nghiệp - nông dân - nông thôn có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, SXNN phần lớn vẫn manh mún, nhỏ lẻ đã cho thấy rõ sự phát triển chưa tương xứng với những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Nguyên nhân do hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp chưa đồng bộ; sản xuất còn phụ thuộc vào thời tiết; khả năng tiếp cận KHCN của người sản xuất chưa đồng đều; liên kết "4 nhà” còn lỏng lẻo…

Để từng bước rút ngắn chặng đường tiến tới nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững. Sở NN&PTNT tham mưu ban hành và triển khai thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trồng trọt đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt như: Quyết định số 1604/QĐ-UBND, ngày 31/8/2015 của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh đến năm 2020; Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ban hành quy định về cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa giai đoạn 2015 - 2020; Quyết định số 23/2017/ QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2015 - 2020... Trên cơ sở đó, các huyện, thành phố tập trung thực hiện lồng ghép nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển KT-XH gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; rà soát, điều chỉnh, lập mới 9 quy hoạch vùng sản xuất đến năm 2020; đặc biệt là xây dựng chuỗi liên kết, cung cấp thực phẩm nông, lâm, thủy sản…

Công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm được triển khai đa dạng; việc đăng ký, bảo hộ thương hiệu cũng được ngành nông nghiệp quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Trong 5 năm (2015 - 2020), ngành nông nghiệp đã xây dựng chỉ dẫn địa lý "Cao Phong” cho sản phẩm cam Cao Phong và 21 nhãn hiệu chứng nhận tập thể; cấp được 9 mã số vùng trồng cho các sản phẩm. Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông, lâm sản và thủy sản xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) xác thực chống giả và kết nối cung cầu tại địa chỉ hb.check.net.vn. Đến nay đã có 400 sản phẩm của 72 doanh nghiệp, HTX được quảng bá trên hệ thống và gắn trên 8 triệu tem TXNG.

Tạo nên những chuỗi liên kết nâng cao giá trị nông sản

Về Lạc Thủy - một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong SXNN. Bước đầu huyện đã hình thành thương hiệu cho một số sản phẩm thế mạnh và liên kết tiêu thụ ổn định tại các thị trường. Một số sản phẩm nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần hiện đại hóa ngành nông nghiệp như: Dưa lưới Inchiba công nghệ cao của Công ty CP đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Trường Thịnh, thôn Đồng Huống (xã Thống Nhất); sản phẩm OCOP 4 sao gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy (xã An Bình) sử dụng công nghệ sơ chế, hút chân không để bảo quản... Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hàng năm, từ nguồn ngân sách huyện, phòng quan tâm hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ SXNN. Làm tốt công tác tham mưu cho huyện, tích cực triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu, tạo điều kiện cho các HTX tham gia hội chợ, triển lãm để hỗ trợ tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông, lâm sản và thủy sản đánh giá: 5 năm qua, việc ban hành các quy hoạch, chính sách đã góp phần xây dựng vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất giảm bớt khó khăn trong đầu tư ban đầu của quá trình SX-KD. Các chuỗi giá trị đã góp phần phát triển sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, bảo vệ thương hiệu vùng miền và quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, tạo liên kết ngang giữa các hộ sản xuất nhỏ lẻ, nâng cao năng lực sản xuất, quản trị kinh doanh của các cơ sở, tạo tiền đề hình thành các liên kết dọc từ khâu sản xuất, thu gom, sơ chế đến kinh doanh.

Những vùng sản xuất chuyên canh, cánh đồng lớn dần hình thành. Từ đó tạo nên các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hiệu quả như: Chuỗi rau an toàn của HTX nông nghiệp hữu cơ Thành An (Lương Sơn); chuỗi cam các loại của HTX nông trại xanh Gfarm Việt Nam (Lạc Thủy); chuỗi chế biến măng các loại của Công ty CP nông lâm sản Kim Bôi... Đến nay, toàn tỉnh đã có 100 chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn với các lĩnh vực sản xuất rau, quả; thủy sản; chăn nuôi; chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Nhiều nông sản thế mạnh của tỉnh đã vào được hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại lớn như: Big C, Hapro Mart, Coop Mark, Lotte… đặc biệt được đưa lên hạng thương gia của hãng hàng không Vietnam Ailrline.

Việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ đã giúp tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản tăng bình quân trên 4,3%/năm; giá trị sản xuất trên 1 đơn vị canh tác hiện đạt trên 128 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, quá trình xây dựng các chuỗi liên kết đã cho thấy nhiều hạn chế. Do đó, để các chuỗi giá trị đảm bảo hoạt động hiệu quả cần tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; sự phối hợp đồng bộ của các ngành, cơ quan chuyên môn, đoàn thể và các tổ chức CT-XH.

(Còn nữa)

Thu Hằng


Các tin khác


Vì sao trại lợn không phép, nhiều sai phạm ở huyện Kim Bôi vẫn ngang nhiên hoạt động?

(HBĐT) - Được xây dựng trên diện tích lên đến hàng nghìn m2 với cả chục chuồng trại quy mô lớn, lại nằm cách trụ sở UBND xã không xa, nhưng chỉ đến khi người dân có đơn đề nghị, phản ánh thì xã, huyện mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không”. 
 Bài 1 - Xã, huyện không biết sự tồn tại của trại lợn... nhiều "không”

Xúc động lời nhắn của những “chiến sỹ áo trắng” từ nơi tuyến đầu chống dịch

(HBĐT) - "Chúng tôi vẫn khỏe mạnh, bình an và vẫn đang làm việc hết mình để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19…”. Đó là thông điệp mà những "chiến sỹ áo trắng” - những y, bác sỹ của tỉnh tham gia công tác chống dịch tại một số tỉnh phía Nam và TP Hà Nội truyền tải tới gia đình, người thân và đồng nghiệp ở lại hậu phương qua những hình ảnh, trạng thái được cập nhật trên các trang zalo, facebook. Hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa và sức lan tỏa không hề nhỏ. Bởi đó là lời nhắn gửi từ nơi tuyến đầu chống dịch.

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 2 - Tìm “chất kết dính” để liên kết bền vững

(HBĐT) - Năm 2020, những nỗ lực nhằm kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản của ngành nông nghiệp tỉnh đã được Bộ NN&PTNT ghi nhận với vị trí xếp hạng cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi chất lượng ATTP là yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế, tạo thêm cơ hội cho nông sản của tỉnh tiếp cận với nhiều thị trường trong thời gian tới.

Hẹn mùa lúa chín Miền Đồi

(HBĐT) - Miền Đồi (Lạc Sơn) mùa lúa chín đẹp như một bức tranh. Những cung ruộng bậc thang mềm mại, vàng óng, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, nối tiếp nhau nổi bật trên không gian xanh của núi rừng. Không khí trong lành, mát mẻ; thảo nguyên xanh, suối nước trong veo, những ngôi nhà sàn truyền thống và những người dân hiền hậu, chan hòa, hiếu khách... cùng những món ẩm thực hấp dẫn. Miền Đồi hứa hẹn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích trải nghiệm, khám phá.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 2 - Nhân lên “cái đẹp để dẹp cái xấu”

(HBĐT) - Những biểu hiện làm sai đã được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật. Niềm tin của Nhân dân vào Đảng được củng cố, nhân lên cùng những hành động, việc làm có ý nghĩa thiết thực trong CB, ĐV và quần chúng Nhân dân, góp phần nhân lên cái tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 1 - Khắc phục sai phạm, củng cố tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Tháng 5/2020, cùng với việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, trên địa bàn huyện Lạc Sơn xảy ra một sự việc nghiêm trọng liên quan đến sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Sự việc làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gây dư luận không tốt trong xã hội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục