(HBĐT) - "Chúng tôi vẫn khỏe mạnh, bình an và vẫn đang làm việc hết mình để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19…”. Đó là thông điệp mà những "chiến sỹ áo trắng” - những y, bác sỹ của tỉnh tham gia công tác chống dịch tại một số tỉnh phía Nam và TP Hà Nội truyền tải tới gia đình, người thân và đồng nghiệp ở lại hậu phương qua những hình ảnh, trạng thái được cập nhật trên các trang zalo, facebook. Hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa và sức lan tỏa không hề nhỏ. Bởi đó là lời nhắn gửi từ nơi tuyến đầu chống dịch.


Nhóm y, bác sỹ đoàn Hòa Bình tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại quận 5 (TP Hồ Chí Minh).

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Toàn dân, toàn quân đoàn kết, đồng lòng, chung sức, chung tay cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh…”, từ tháng 7 đến nay, tỉnh đã chi viện 560 cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hà Nội. Trong đoàn "chiến sỹ áo trắng” đó có cán bộ tuổi mới đôi mươi, nhưng cũng có cán bộ đã ở ngưỡng U50, phần đa đang có con nhỏ… vẫn tích cực xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Tham gia đoàn công tác hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, bác sỹ Sầm Hữu Hào, Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh luôn giữ tâm thế vững vàng. Với tính tình vui vẻ, thân thiện, cộng thêm chút khiếu hài hước, anh luôn là người truyền năng lượng, nhiệt huyết cho các anh chị em cùng đoàn để xóa tan đi mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng. Đêm về anh cũng không quên ghi "nhật ký hành trình” lên trang facebook để gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… an lòng. Đó là clips vui quay cảnh nhóm y, bác sỹ trong bộ đồ bảo hộ kín mít vui đùa, nạp năng lượng trước giờ làm việc với lời chú thích ngắn gọn: "Đã chuẩn bị xong, tranh thủ trong lúc chờ đợi người dân đến lấy mẫu”; hay "Xong việc buổi sáng, một số anh em đã bắt đầu làm quen”. Những bức ảnh độc, hiếm ở nơi tâm dịch của các y, bác sỹ được đưa lên với lời chú thích: "Giải lao một tý nào”. Di chuyển đến nơi làm việc mới: Khu điều trị cách ly F0 tuyến quận với người bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, thuộc tầng 1 trong tháp điều trị 5 tầng theo quy định của Bộ Y tế, anh cũng không quên lưu lại tấm hình cùng các đồng nghiệp trong bộ đồ bảo hộ kín mít với dòng trạng thái ngắn gọn: "Biệt đội chống Covy, đã sẵn sàng”.

Dù đã ở ngưỡng U50, nhưng bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Phong vẫn hăng hái dẫn đầu đoàn cán bộ, y, bác sỹ của huyện Cao Phong tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Ngay tại cuộc gặp mặt động viên các y, bác sỹ lên đường làm nhiệm vụ do Sở Y tế tổ chức, bác sỹ Hoa đã đăng tải dòng cảm xúc: "Hà Nội gọi chúng tôi trả lời! Chúng tôi sẽ đến chung tay cùng các bạn”. Là trưởng nhóm gồm 9 chị em nữ được phân công làm nhiệm vụ tiêm vắc xin, lấy mẫu khám sàng lọc tại xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội), chị Hoa luôn động viên, khích lệ tinh thần chị em hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Lịch làm việc của nhóm bắt đầu từ 6h30' - 19h hàng ngày. Quá trình làm việc vận dụng tất cả kiến thức, kinh nghiệm và trách nhiệm để tuyên truyền, giải thích cho người dân, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ tiêm và khám sàng lọc sớm hơn dự định. Trong buổi gặp mặt đoàn cán bộ y, bác sỹ hỗ trợ PCD Covid-19 do cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Lê Thanh tổ chức, chị Hoa đã có bài phát biểu hết sức xúc động. Trên hành trình trở về, chị Hoa tiếp tục đăng tải trên facebook cá nhân lời tâm sự: "Chỉ biết nói rằng: Khi ta đến đất là nơi ta ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn. Lưu luyến không muốn rời là có thật, yêu người dân xã Lê Thanh đã tin tưởng”.

Gần 2 tháng làm việc ở nơi tâm dịch nhưng những hiểm nguy, gian khổ không hề làm các "chiến sỹ áo trắng" nao lòng. Bởi thế, các y, bác sỹ đã đồng lòng viết và gửi về hậu phương lá đơn tình nguyện được tiếp tục ở lại chống dịch trong đó nêu rõ: "Hiện diễn biến dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, TP Hồ Chí Minh rất cần nhân lực y tế để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến. Cá nhân tôi nhận thấy tình trạng sức khỏe còn tốt, còn đáp ứng được yêu cầu công việc, đề nghị Ban giám đốc bệnh viện, Phòng Tổ chức cán bộ xem xét, tạo điều kiện để tôi tiếp tục tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong công tác PCD Covid-19…”. Tiếp nhận những lá đơn mang nặng tâm huyết, sự quyết tâm đó, bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trải lòng những dòng cảm xúc gửi các đồng nghiệp tình nguyện ở lại chống dịch cùng TP Hồ Chí Minh: "Từ ngày các bạn rời quê mình (Hòa Bình) vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch theo tiếng gọi của Tổ quốc…, nơi quê nhà tóc cha thêm nhiều sợi bạc, trán mẹ thêm nhiều nếp nhăn. Hẳn có những ngày mẹ bật khóc vì thương nhớ con, có những đêm cha trằn trọc vì lo con nơi xa lạ. Dù công việc đã hoàn thành và có quyết định trở về nhưng những bức tâm thư của các bạn đã nói lên tất cả về lòng quyết tâm ở lại chống dịch, thật đáng khâm phục và trân trọng biết bao…!”.

Những lời nhắn gửi từ các "chiến sỹ áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, chạm đến trái tim của mỗi người dân. Qua đó cùng thắp lên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, đưa đất nước, địa phương trở lại quỹ đạo bình yên.


Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Vì sao trại lợn không phép, nhiều sai phạm ở huyện Kim Bôi vẫn ngang nhiên hoạt động?

(HBĐT) - Được xây dựng trên diện tích lên đến hàng nghìn m2 với cả chục chuồng trại quy mô lớn, lại nằm cách trụ sở UBND xã không xa, nhưng chỉ đến khi người dân có đơn đề nghị, phản ánh thì xã, huyện mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không”. 
 Bài 1 - Xã, huyện không biết sự tồn tại của trại lợn... nhiều "không”

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 2 - Tìm “chất kết dính” để liên kết bền vững

(HBĐT) - Năm 2020, những nỗ lực nhằm kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản của ngành nông nghiệp tỉnh đã được Bộ NN&PTNT ghi nhận với vị trí xếp hạng cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi chất lượng ATTP là yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế, tạo thêm cơ hội cho nông sản của tỉnh tiếp cận với nhiều thị trường trong thời gian tới.

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững: Bài 1 - Nâng cao giá trị nông nghiệp từ chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

(HBĐT) - Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) liên kết và trình độ của nông dân. Đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) và tác động từ đại dịch Covid-19 như hiện nay, phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp (SXNN) là giải pháp hữu hiệu để ứng phó với những "tác động kép". 

Hẹn mùa lúa chín Miền Đồi

(HBĐT) - Miền Đồi (Lạc Sơn) mùa lúa chín đẹp như một bức tranh. Những cung ruộng bậc thang mềm mại, vàng óng, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, nối tiếp nhau nổi bật trên không gian xanh của núi rừng. Không khí trong lành, mát mẻ; thảo nguyên xanh, suối nước trong veo, những ngôi nhà sàn truyền thống và những người dân hiền hậu, chan hòa, hiếu khách... cùng những món ẩm thực hấp dẫn. Miền Đồi hứa hẹn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích trải nghiệm, khám phá.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 2 - Nhân lên “cái đẹp để dẹp cái xấu”

(HBĐT) - Những biểu hiện làm sai đã được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật. Niềm tin của Nhân dân vào Đảng được củng cố, nhân lên cùng những hành động, việc làm có ý nghĩa thiết thực trong CB, ĐV và quần chúng Nhân dân, góp phần nhân lên cái tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 1 - Khắc phục sai phạm, củng cố tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Tháng 5/2020, cùng với việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, trên địa bàn huyện Lạc Sơn xảy ra một sự việc nghiêm trọng liên quan đến sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Sự việc làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gây dư luận không tốt trong xã hội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục